Trong vài tuần tới, Quân đội Mỹ sẽ trình làng một loại khí tài quân sự mới mang tên Xe thiết giáp đa chức năng (AMPV), có mục đích vận chuyển quân, thăm dò trận địa, xe cứu thương và là lá chắn hữu hiệu trên chiến trường.
Tạp chí National Interest đưa tin, được chế tạo bởi hãng quốc phòng BAE Systems, loại xe này sẽ thay thế xe thiết giáp M113 đã có từ thời Chiến tranh Việt Nam. Loại AMPV mới này là một loại xe bánh xích được thiết kế để di chuyển trên nhiều loại địa hình. Vỏ ngoài của xe được củng cố hơn các loại xe trước đây, ngoài ra nó cũng được trang bị thêm các thiết bị như hệ thống định vị mục tiêu, hệ thống liên lạc vệ tinh Satcom và các ứng dụng khác.
Ảnh chụp xe thiết giáp AMPV của Mỹ.
Loại xe này được thiết kế để có thể vận chuyển quân, đưa các binh lính bị thương đến nơi an toàn, hộ tống các đoàn xe vận tải và hỗ trợ các xe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ.
Mỗi phiên bản AMPV khác nhau được trang bị các loại vũ khí riêng biệt. Phiên bản AMPV dùng cho các mục đích chung có một khẩu súng máy 50 ly và mang theo cáng cho các binh sĩ bị thương. Một phiên bản AMPV khác lại được trang bị pháo cối 120mm, trong khi loại AMPV phục vụ quân y lại không có vũ khí, nhưng có khoang chứa rộng hơn để nhiều người có thể vào bên trong.
Ngoài ra, AMPV còn được trang bị hệ thống gây nhiễu điện tử DUKE để có thể xác định và ngăn chặn tín hiệu của bom được điều khiển từ xa.
Trong khi quân đội Mỹ đang tập trung đầu tư vào những loại vũ khí nhằm chống lại các lực lượng khủng bố chuyên hoạt động nhỏ lẻ, được trang bị các loại vũ khí hiện đại, lực lượng này vẫn tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các loại công nghệ quân sự đặc biệt để có thể tấn công đối phương và hỗ trợ các binh sĩ trong trường hợp một cuộc chiến tranh lớn xảy ra.
Trong tương lai, quân đội của các cường quốc trên thế giới sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các máy bay không người lái, trực thăng và các loại xe thiết giáp, cũng như có một mạng lưới xử lý dữ liệu giữa các xe bọc thép và các loại vũ khí tầm xa. Mục đích là nhằm đối phó với các loại tên lửa hiện đại của đối phương.
Các quan chức Quân đội Mỹ cho biết, xe AMPV sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong các cuộc chiến quy mô lớn. Dự kiến sẽ có khoảng 3.000 xe AMPV được sản xuất, mỗi chiếc sẽ có giá từ 1 đến 1,7 triệu USD.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.
Đại tá Phan Mạnh Tâm - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là người chỉ huy tài năng, bản lĩnh, giàu thành tích trên “mặt trận” phòng chống tội phạm.
Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
BĐBP Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua quyết thắng để tạo môi trường cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến, lập công; góp phần bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp.
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ký ức về 81 ngày đêm của “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí những người lính Hà Tĩnh.
Việc xây dựng Hải đội cảnh sát biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Thời gian tới, công an 3 tỉnh Hà Tĩnh - Bolikhămxay - Khăm Muồn tiếp tục bám nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới.