(Baohatinh.vn) - Tổng thống Brazil Michel Temer hôm thứ Hai (12/9) đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trong đó Brazil cam kết sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 37% vào năm 2025 từ mức của năm 2005, Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin.

Brazil phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Tổng thống Brazil Michel Temer hôm thứ Hai (12/9) đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trong đó Brazil cam kết sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 37% vào năm 2025 từ mức của năm 2005, Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin.

brazil phe chuan hiep dinh paris ve bien doi khi hau

Tổng thống Brazil Michel Temer trong buổi lễ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được tổ chức ở thủ đô Brasilia, Brazil vào hôm qua. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cũng trong buổi lễ được tổ chức long trọng tại thủ đô Brasilia, ông Temer cho biết Brazil đã đưa thêm một cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải đến năm 2030.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Temer nhấn mạnh về những đóng góp quan trọng của Brazil trong các thỏa thuận khí hậu, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất ở Rio de Janeiro năm 1992 và Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững (Rio+20) năm 2012.

“Khí hậu là một vấn đề mang tầm quốc gia. Nó là nghĩa vụ của tất cả các chính phủ” - ông nói.

Bộ trưởng Môi trường Brazil, ông Jose Sarney Filho, cho biết các cam kết của Brazil liên quan đến Hiệp định trên sẽ trở thành trung tâm của các chính sách về kinh tế và xã hội của nước này.

“Đây là cơ hội để định hướng lại các dự án phát triển của quốc gia nếu chúng tôi hành động một cách tham vọng và cứng rắn” - ông Filho cho biết đồng thời nói thêm các cam kết của Brazil về chống biến đổi khí hậu sẽ đi cùng với các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, chống đói nghèo, tạo việc làm và đạt được sự đầu tư và đổi mới theo hướng “xanh” của đất nước.

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) tháng 12/2015. 180 quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2độC so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

Để Hiệp định này có hiệu lực, cần phải có 55 nước, chiếm 55% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, phê chuẩn.

Trước đó, ngày 3/9, Trung Quốc và Mỹ (hai quốc gia chiếm hơn 40% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định này trong một sự kiện diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Tân Hoa Xã.

Phương Đặng


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]