(Baohatinh.vn) - Đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ xóa bỏ một số thành tực xóa đói giảm nghèo mà Lào đã đạt trược trong thời gian qua, khi thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp và tăng chi phí sinh hoạt.

Covid-19 cản trở nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Lào

Đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ xóa bỏ một số thành tực xóa đói giảm nghèo mà Lào đã đạt trược trong thời gian qua, khi thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp và tăng chi phí sinh hoạt.

Covid-19 cản trở nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Lào

Hàng nghìn lao động Lào chờ ở trạm kiểm soát quốc tế tại cửa khẩu Hữu nghị Lào-Thái số 2 nối tỉnh Mukdahan ở Đông Bắc Thái Lan và tỉnh Savannakhet của Lào để trở về nước sau khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 3. (Ảnh: Laotian Times)

Đó là thông tin được Tiến sĩ Leeber Leebouapao, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Lào, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào nói với tờ Thời báo Viêng Chăn (Vientiane Times) trong cuộc phỏng vấn mới đây.

Theo ông Leebouapao, việc đóng cửa các nhà máy sản xuất và tăng trưởng chậm của khu vực dịch vụ đã tác động tiêu cực đến sinh kế của người dân Lào.

“Nếu chúng tôi tiến hành một khảo sát mới trong năm 2020, tôi chắc chắn rằng tỷ lệ hộ nghèo tại Lào sẽ tăng lên”, ông Leebouapao nói. “Đói nghèo sẽ không chỉ tồn tại ở nhóm lao động nhập cư trở về từ Thái Lan, mà có thể bao gồm cả lực lượng nhân công làm việc trong khách sạn, nhà hàng… dịch vụ, do lượng khách quốc tế đến Lào trong năm nay giảm mạnh”, nhà kinh tế này cho biết thêm.

Theo báo cáo giám sát kinh tế Lào mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến trong lĩnh vực du lịch và lữ hành ở Lào sẽ ở mức 25%. Điều này thúc đẩy tỷ lệ nghèo lên 3,1% trong năm 2020, tương đương 214.000 người.

Sự suy thoái của các lĩnh vực phi nông nghiệp và dòng kiều hối giảm sút dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên tình trạng nghèo đói và được kỳ vọng vực lại nhờ khả năng tăng trưởng của ngành nông nghiệp đang trên đà phục hồi.

Theo Viện Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Lào, tỷ lệ thất nghiệp trong nước sẽ tăng từ 9,4% vào năm 2017 lên 20% vào năm 2020 khi hàng trăm nghìn lao động nước này trở về từ Thái Lan vẫn đang vật lộn để tìm kiếm việc làm.

Mặc dù Lào đã thành công trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, quốc gia này dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thiên tai. Dịch Covid-19 bùng phát đã tấn công vào các lĩnh vực quan trọng của đất nước, dẫn đến suy thoái kinh tế và gây nên tình trạng nghèo đói trên diện rộng.

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã ảnh hưởng đáng kể đến Lào, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, xuất khẩu, đầu tư, tỷ giá hối đoái, suy giảm kiều hối và tăng giá cả hàng tiêu dùng.

Chính phủ Lào nhận định khả năng tăng trưởng trong năm 2020 chỉ ở mức 3,3-3,6%, thấp hơn so với mức 6,5% trong năm 2019, điều này sẽ khiến mức thu nhập bình quân đầu người giảm, ảnh hưởng đến kinh tế nhiều hộ gia đình.

Sau 6 tháng đầu năm, khu vực dịch vụ ghi nhận tăng trưởng 1,7%, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra là 5,2%, dự kiến ngành dịch vụ sẽ giảm 4,5% do trong quý II, gần như không có khách quốc tế đến Lào.

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ nghèo đói ở Lào mà còn ở nhiều quốc gia khác.

WB ước tính rằng có từ 40-60 triệu người trên toàn cầu sẽ rơi vào trạng thái nghèo cùng cực (mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày) trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nâng tỷ lệ nghèo cùng cực lên 0,3-0,7%, ở mức 9% trong năm 2020.

Trong 4-5 thập kỷ qua, Lào ghi nhận nhiều thành quả trong nỗ lực giảm nghèo, giảm xuống chỉ còn 27,6% trong năm 2007-2008, và ở mức 18,3% trong năm 2018-2019. Tuy nhiên, nước này cũng còn nhiều thách thức phải đối mặt để tiếp tục giảm tỷ lệ nghèo xuống thấp, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Vientiane Times)


Phương Đặng
(Theo Vientiane Times)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]