(Baohatinh.vn) - Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra sáng 25/3 làm rung chuyển quần đảo Kuril, nằm ở biên giới giữa Nga và Nhật Bản tại Thái Bình Dương.

Động đất mạnh 7,5 độ Richter rung chuyển quần đảo Kuril của Nga

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra sáng 25/3 làm rung chuyển quần đảo Kuril, nằm ở biên giới giữa Nga và Nhật Bản tại Thái Bình Dương.

Động đất mạnh 7,5 độ Richter rung chuyển quần đảo Kuril của Nga

Đảo Kuril bị rung chuyển vì trận động đất độ ngày 25/3. (Ảnh: USGS)

Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn thông báo từ cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất có cường độ 7,5 độ Richter, sâu 56,7 km, xảy ra vào lúc 2h49’ ngày 25/3 (theo giờ UTC), cách vùng Severo-Kuril’sk của Nga khoảng 219km về phía Nam-Đông Nam. Một cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại vùng này.

Người dân địa phương trên đảo Paramushir thuộc quần đảo Kuril sẽ được yêu cầu sơ tán sau các cảnh báo sóng thần trong khu vực. Mọi người được yêu cầu giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn chính thức.

Trước đó, USGS thông báo cường độ của trận động đất này là 7,8 độ Richter. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do trận động đất.

Theo Hãng tin Reuters, Trung tâm cảnh báo sóng thấn quốc gia Mỹ (NTWC) đang phân tích trận động đất này.

Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) một cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại tiểu bang Hawaii của Mỹ. Quần đảo Kuril cách Hawaii khoảng 6.000 km.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết trận động đất có khả năng tạo ra sóng thần hủy diệt.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết đã ghi nhận những thay đổi nhỏ của thủy triều nhưng không ban hành cảnh báo sóng thần nào.

Bốn hòn đảo cực nam của quần đảo Kuril gồm Habomai, Shikotan, Etorofu và Kunashiri là tâm điểm tranh chấp giữa Moskva và Tokyo từ sau Thế chiến II. Nhật Bản gọi quần đảo Kuril là Lãnh thổ phương Bắc.

Động đất mạnh 7,5 độ Richter rung chuyển quần đảo Kuril của Nga

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Reuters, Sputnik)


Phương Đặng
(Theo Reuters, Sputnik)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]