Ngày 29/11, Ukraine đã hoàn thành giai đoạn chính của công trình chụp một mái vòm mới bằng thép khổng lồ lên lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Hoàn thành "quan tài thép" khổng lồ chụp lên nhà máy Chernobyl

Ngày 29/11, Ukraine đã hoàn thành giai đoạn chính của công trình chụp một mái vòm mới bằng thép khổng lồ lên lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

hoan thanh quan tai thep khong lo chup len nha may chernobyl

Mái vòm thép mới của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tại Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của chính quyền Ukraine, mái vòm này đã được kết nối thành hoàn chỉnh và được đặt đúng vị trí. Do quy mô rất lớn, nên mái vòm này được xây dựng thành hai giai đoạn. Đây mới chỉ là công đoạn quan trọng nhất của toàn bộ công trình khổng lồ, nhằm chôn vùi vĩnh viễn Lò phản ứng hạt nhân số 4, nơi xảy ra thảm kịch rò rỉ hạt nhân cách đây hơn 30 năm.

Mái vòm có thể di động này được coi là lớn nhất thế giới với chiều dài 165m, chiều cao 110m và trọng lượng 36.200 tấn. Chi phí cho công trình này lên tới 1,63 tỷ euro, do Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) tài trợ.

Mái vòm này cao hơn Tượng nữ thần Tự do ở New York (Mỹ) và nặng gấp 3 lần trọng lượng Tháp Eiffel ở Paris (Pháp). Đây được coi là một trong những công trình phức tạp nhất thế giới. Việc di chuyển mái vòng được thực hiện bằng một hệ thống đặc biệt bao gồm 224 kích thuỷ lực.

Dự kiến toàn bộ công trình này sẽ được hoàn tất vào tháng 11/2017. Các nhà thiết kế cho biết "chiếc quan tài" bằng thép đặc biệt này cũng được trang bị nhiều thiết bị đặc biệt, bao gồm cả máy quay video và hệ thống điều khiển từ xa. Tuổi thọ thiết kế của công trình là 100 năm và nó hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Việc bắt tay xây dựng "chiếc quan tài" mới cho lò phản ứng số 4 tại Ukraine đã nhiều lần bị trì hoãn. Cách đây tám năm, lần đầu tiên dự án này được công bố, nhưng việc xây dựng chỉ thực sự bắt đầu vào tháng 4/2012.

Cách đây hơn 30 năm, vào lúc 1 giờ 23 phút sáng ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bất ngờ phát nổ. Thảm họa Chernobyl trở thành một trong những sự cố hạt nhân dân sự tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Hậu quả nguy hiểm là trong suốt 10 ngày sau đó, lò phản ứng này phun trào phóng xạ độc hại gây ô nhiễm tới 3/4 châu Âu. Giới chức địa phương đã sơ tán khoảng 116.000 người ra khỏi “khu vực đặc biệt” có bán kính lên đến 30km từ nơi xảy ra vụ nổ.

Để ngăn cản chất phóng xạ rò rỉ và bay ra từ lò phản ứng số 4, người ta đã xây dựng mái vòm bằng bêtông bao quanh lò phản ứng này. Đến năm 2010, lo ngại về mái vòm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã quá cũ nát và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào, với sự giúp đỡ của nhiều nước, Ukraine đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo một mái vòm thép khác thay thế mái vòm cũ./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]