(Baohatinh.vn) - Ngày 13/6, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) - cơ quan nắm quyền điều hành Sudan sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4, xác nhận vừa ngăn chặn hai âm mưu đảo chính và bắt giữ một số quân nhân có liên quan.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính

Ngày 13/6, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) - cơ quan nắm quyền điều hành Sudan sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4, xác nhận vừa ngăn chặn hai âm mưu đảo chính và bắt giữ một số quân nhân có liên quan.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính

(Ảnh minh họa: AP)

“Hai nỗ lực đảo chính đã bị cản trở. Hai nhóm quân nhân đã bị bắt giữ” Trung tướng Shams al-Din Kabashi - người phát ngôn TMC nói trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình Sudan hôm qua.

Trước đó, ngày 12/6, kênh truyền hình Al Arabiya của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), thông qua các nguồn tin, cho biết TMC vừa chặn đứng một nỗ lực đảo chính và bắt giữ 68 sĩ quan quân đội.

Kể từ khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4, an ninh tại nước này vẫn bất ổn và hàng nghìn người dân tiếp tục biểu tình đòi TMC chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước.

Người biểu tình và TMC đã nhiều lần đàm phán nhưng chưa thống nhất được về những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao quyền lãnh đạo.

TMC muốn nắm quyền kiểm soát hội đồng chuyển tiếp này, trong khi lực lượng biểu tình muốn đa số thành viên hội đồng thuộc phía dân sự.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính

Tin liên quan:
 • Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính
  Thủ tướng trẻ nhất châu Âu bị phế truất

  Bê bối của cấp phó khiến liên minh cầm quyền tan vỡ và Thủ tướng Áo thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội.

 • Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính
  Cháy rừng khiến gần 100 người thương vong ở Nam Sudan

  Trong thông báo mới đưa ra vào tối muộn ngày 6/5, người phát ngôn của Tổng thống Nam Sudan Ateny Wek Ateny cho biết, gió mạnh đã khiến ngọn lửa từ một đám cháy rừng cây bụi lan nhanh đến 4 ngôi làng ở khu vực Tây Bahr el Ghazal, thiêu rụi nơi này đồng thời khiến 33 người thiệt mạng.

 • Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan chặn đứng 2 âm mưu đảo chính
  Pháp cần 17 tỷ euro để đáp ứng nhu cầu của phe “áo vàng”

  Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, tổng chi phí cho các biện pháp được công bố bởi Tổng thống Emmanuel Macron để đáp ứng lại những yêu cầu của người biểu tình “áo vàng” sẽ lên đến gần 17 tỷ euro.

Phương Đặng

(Theo Sputnik)


Phương Đặng
(Theo Sputnik)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]