Indonesia khiếu nại lên WTO về chỉ thị hạn chế dầu cọ của EU

Bộ thương mại Indonesia ngày 15/12 cho biết nước này đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp hạn chế nhiên liệu sinh học từ dầu cọ, cho rằng việc này “không công bằng”.

Indonesia khiếu nại lên WTO về chỉ thị hạn chế dầu cọ của EU

Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC) hồi đầu năm nay công bố chỉ thị về năng lượng tái tạo (RED II), trong đó kết luận rằng việc trồng cọ lấy dầu khiến tình trạng phá rừng nghiêm trọng hơn và cần loại bỏ việc sử dụng loại nhiên liệu vận tải này ở EU trước năm 2030.

Indonesia, quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, từng nhiều lần cảnh báo sẽ khiếu nại quyết định của EU ra cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.

Bộ thương mại Indonesia cho biết đã gửi yêu cầu tham vấn tới EU hôm 9/12, kích hoạt giai đoạn đầu của tiến trình khiếu nại. Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi bộ này đánh giá các nghiên cứu khoa học và họp với các hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu cọ. Ông Suparmanto nhấn mạnh Indonesia hy vọng EU sẽ sửa đổi RED II.

Tổng giám đốc Cơ quan ngoại thương Indonesia Indrasari Wisnu Wardhana cho rằng chính sách của EU không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu cọ của Indonesia sang châu Âu mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh của các sản phẩm dầu cọ trên toàn thế giới.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.