Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vừa ban bố lời kêu gọi các chiến binh thánh chiến tham gia vào cuộc “tấn công toàn diện” ở các nước phương Tây vào 27/5, ngày khởi đầu tháng ăn chay Ramadan.

IS đe dọa ‘tấn công toàn diện’ các nước phương Tây

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vừa ban bố lời kêu gọi các chiến binh thánh chiến tham gia vào cuộc “tấn công toàn diện” ở các nước phương Tây vào 27/5, ngày khởi đầu tháng ăn chay Ramadan.

is de doa cong toan dien cac nuoc phuong tay

Phần tử khủng bố IS. Ảnh: Reuters

Theo tờ Telegraph, lời kêu gọi trên được IS đưa ra trong một đoạn video có tựa đề “Những chú sư tử dã chiến đâu rồi?”, được đăng tải trên trang Youtube.

Lời nhắn trong video có nội dung: “Các anh em Hồi giáo ở châu Âu, những người không thể tiếp xúc trực tiếp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hãy tấn công những kẻ ngoại đạo ở siêu thị, trên đường đi, ở trong nhà và những nơi đông người tụ tập.”

Đoạn video cũng đề cập đến vụ đánh bom hôm 22/5 tại sân vận động Manchester Arena ở Anh, rằng “cuộc tấn công ấy không nên bị coi thường, bởi những thường dân vô tội là mục tiêu mà chúng tôi muốn các bạn nhắm đến.”

Video kết thúc bằng lời kêu gọi lạnh gáy: “Hãy hành động và bạn có thể nhận được những phần thưởng lớn, hoặc được tử vì đạo trong lễ Ramadan.”

Lực lượng an ninh Anh và nhiều nước châu Âu khác được cho là đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các phần tử khủng bố trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công vào tháng ăn chay Ramadan.

Trung tâm Phân tích Khủng bố Anh (JTAC) nâng mức cảnh báo khủng bố từ “Nghiêm trọng” lên “Nguy cấp” – cấp cao nhất. Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS England) cũng đã gửi lời cảnh báo đến 27 trung tâm cấp cứu lớn ở nước này và yêu cầu các trung tâm trực chiến đề phòng trường hợp xảy ra tấn công khủng bố vào cuối tuần này.

Tháng ăn chay Ramadan năm nay kéo dài 30 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy, 27/5. Số liệu thống kê những năm gần đây cho thấy số lượng các cuộc khủng bố xảy ra vào tháng Ramadan thường tăng so với ngày thường.

Năm ngoái, Abu Muhammad al-Adnani - người phát ngôn của IS, đã kêu gọi các phần tử khủng bố thực hiện những vụ tấn công kiểu “con sói đơn độc” trong tháng Ramadan. Đó cũng là tháng Ramadan đẫm máu nhất trong lịch sử, theo tờ Telegraph.

Theo Telegraph/Tienphong


Theo Telegraph/Tienphong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]