(Baohatinh.vn) - Liên minh châu Âu (EU) có thể trả hơn 10 tỷ USD để đảm bảo cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine được phát triển bởi hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và CureVac (Đức) cho 27 quốc gia thành viên.

Rộ tin EU đồng ý chi hơn 10 tỷ USD mua vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và Đức

Liên minh châu Âu (EU) có thể trả hơn 10 tỷ USD để đảm bảo cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine được phát triển bởi hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và CureVac (Đức) cho 27 quốc gia thành viên.

Rộ tin EU đồng ý chi hơn 10 tỷ USD mua vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và Đức

Vaccine của Pfizer có hiệu quả 95%. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền từ một quan chức thuộc EU có tham gia vào các cuộc đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19 cho khối này, cho biết thông tin trên.

Theo tiết lộ của quan chức này, EU đã đồng ý trả 18,34 USD (tương đương 425 nghìn đồng) cho mỗi mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng được hãng dược Pfizer (Mỹ) và công ty BioNTech (Đức) hợp tác phát triển.

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu EU mua 200 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng của Pfizer-BioNTech thì sẽ phải trả một khoản tiền là 3,7 tỷ USD. Còn nếu muốn mua thêm 100 triệu mũi bổ sung theo thỏa thuận thì tổng số tiền mà EU sẽ phải trả cho Pfizer-BioNTech là 5,5 tỷ USD.

Trước đó, trong tuyên bố ra ngày 18/11, Pfizer cho biết đã hoàn tất thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 có tên BNT162b2, sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

Hồi tháng 7, Pfizer đồng ý cung cấp 100 triệu liều vaccine BNT162b2 cho chính phủ Mỹ, với giá 39 USD một liều gồm hai mũi (19,5 USD một mũi). Như vậy, EU có khả năng đang trả cho mỗi mũi tiêm vaccine BNT162b2 với giá thấp hơn so với Mỹ.

Ngoài ra, EU cũng đã đồng ý trả 11,84 USD (khoảng 274 nghìn đồng) cho mỗi mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do Công ty Công nghệ Sinh học CureVac của Đức phát triển.

Hồi đầu tuần, Ủy ban châu Âu thông báo sẽ ký hợp đồng mua 405 triệu mũi vaccine của Curevac.

Theo nguồn tin độc quyền từ quan chức thuộc EU mà Reuters có được, CureVac đã cam kết bắt đầu giao vaccine cho EU vào cuối tháng 3/2021 sau khi vaccine được chứng minh an toàn và hiệu quả.

Với mức giá 11,84 USD cho mỗi mũi tiêm, EU sẽ phải trả cho CureVac 4,795 tỷ USD cho 405 triệu mũi vaccine.

Phản hồi về thông tin mà Reuters có được, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về các điều khoản và giá cả trong các hợp đồng mua vaccine của khối này vì tính chất bảo mật.

Cả BioNTech và CureVac cũng từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Rộ tin EU đồng ý chi hơn 10 tỷ USD mua vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và Đức

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]