Không nhường người đi bộ sang đường bị trừ một điểm, còn lái xe trong tình trạng say xỉn bị trừ 4 điểm. Nếu mất toàn bộ 12 điểm được cấp, tài xế sẽ bị tước bằng lái trong 90 ngày.

Thái Lan trừ điểm bằng lái người vi phạm luật giao thông

Không nhường người đi bộ sang đường bị trừ một điểm, còn lái xe trong tình trạng say xỉn bị trừ 4 điểm. Nếu mất toàn bộ 12 điểm được cấp, tài xế sẽ bị tước bằng lái trong 90 ngày.

Thái Lan trừ điểm bằng lái người vi phạm luật giao thông

Tài xế Thái Lan đối diện án phạt tước bằng lái xe vĩnh viễn nếu vi phạm nhiều lần. Ảnh: Pattaya Mail

Việc trừ điểm bằng lái xe đã được chính quyền Thái Lan chính thức thực hiện từ ngày 9/1 nhằm ngăn chặn việc tái diễn các hành vi vi phạm luật giao thông tại xứ sở chùa Vàng.

Theo đó, với mỗi bằng lái hợp pháp, tài xế sẽ được cấp 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ ngay lập tức nếu tài xế vi phạm luật giao thông, hoặc trong trường hợp tài xế không nộp phạt đúng thời hạn quy định.

Theo đó, các lỗi vi phạm khiến tài xế bị trừ điểm bằng lái ngay lập tức bao gồm điều khiển xe quá tốc độ quy định, sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đỗ xe không đúng nơi quy định, không ưu tiên người đi bộ sang đường trên phần đường ưu tiên…

Thái Lan trừ điểm bằng lái người vi phạm luật giao thông

Chính sách trừ điểm bằng lái xe đối với tài xế vi phạm luật giao thông tại Thái Lan đã có hiệu lực từ 9/1. Ảnh: Bangkok Post.

Trong số này, hành vi điều khiển xe vượt đèn đỏ hoặc cố tình đi ngược chiều sẽ bị trừ 2 điểm. Nếu người điều khiển phương tiện tham gia đua xe trái phép trên đường phố, 3 điểm sẽ ngay lập tức bị trừ khỏi quỹ điểm trong bằng lái xe.

Đáng chú ý, nếu người sở hữu bằng lái điều khiển phương tiện trong tình trạng không tỉnh táo, bao gồm sử dụng rượu bia hay những chất kích thích khác, sẽ khiến họ ngay lập tức bị trừ 4 điểm.

Các tài xế bị trừ hết 12 điểm sẽ bị tước bằng lái xe trong vòng 90 ngày. Nếu trong khoảng thời gian một năm mà có đến 4 lần bị trừ hết điểm, tài xế có thể chịu hình phạt tước bằng lái vĩnh viễn.

Bên cạnh chế tài nói trên, các tài xế bị trừ điểm bằng lái xe còn có khả năng đối diện án phạt tối đa 3 tháng tù giam và/hoặc phạt tiền lên đến 10.000 baht (tương đương hơn 7,1 triệu đồng).

Ông Chirute Visalachitra, Cục trưởng Giao thông đường bộ Thái Lan, cho biết việc trừ điểm bằng lái xe sẽ giúp hạn chế tình trạng tái diễn các hành vi vi phạm luật giao thông. Từ đó, số vụ tai nạn giao thông sẽ được kéo giảm, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông trên đường phố tại xứ sở chùa Vàng.

Được biết, việc trừ điểm sẽ áp dụng cho tất cả hạng bằng lái hiện hành tại Thái Lan, bao gồm môtô và ôtô các loại.

Số điểm bị trừ sẽ được hoàn trả trong vòng một năm kể từ thời điểm vi phạm. Tài xế có thể rút ngắn khoảng thời gian này bằng cách tham gia một khóa đào tạo được tổ chức bởi chính quyền Thái Lan.

“Thời gian học càng nhiều, số điểm được cộng lại vào bằng lái xe sẽ càng cao”, ông Chirute Visalachitra cho biết.

Dẫu vậy, mỗi tài xế Thái Lan chỉ có thể tham dự tối đa 2 khóa đào tạo dạng này mỗi năm.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]