Đó là câu chuyện có thật của một cô bé có bộ óc thiên tài tên Zhang Yiwen, 13 tuổi tại Trung Quốc. Sự thông minh hiếm có của cô bé khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng, điều đặc biệt là em còn chưa từng đến trường ngày nào.

Thần đồng nhí tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Đó là câu chuyện có thật của một cô bé có bộ óc thiên tài tên Zhang Yiwen, 13 tuổi tại Trung Quốc. Sự thông minh hiếm có của cô bé khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng, điều đặc biệt là em còn chưa từng đến trường ngày nào.

Thần đồng nhí tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2017, cả nước Trung Quốc sửng sốt trước một bé trai 13 tuổi vào ĐH Thanh Hoa, một bé gái 12 tuổi vào ĐH Chiết Giang, cả hai đều có điểm số cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, mọi sự chú ý lại đổ dồn vào cô bé Zhang Yiwen khi ấy mới 10 tuổi đã đỗ đại học.

Điều đặc biệt là ngay từ bé Yiwen đã không đến trường học như bao đứa trẻ khác. Anh Zhang Mintao (44 tuổi), cha của Yiwen có mở một trung tâm dạy học nhỏ. Vợ chồng anh Zhang đã thống nhất dạy dỗ con tại nhà và cơ sở giáo dục của mình. Cô bé hoàn thành tất cả chương trình học tiểu học và trung học dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.

Năm 2016, họ quyết định cho con gái mình thi đại học năm 9 tuổi. Khi đó cô bé đạt 172 điểm, thiếu 8 điểm nữa mới vào được một trường đại học ở Hà Nam.

Năm sau, cha mẹ em lại cho em thi vào Học viện Công nghệ Thương Châu. Cuối cùng, Yiwen trúng tuyển với điểm số 352 điểm. Cô bé được người dân địa phương đặt cho cái tên “Thần đồng nhí”.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, 3 năm đại học của cô bé cuối cùng đã kết thúc. Mùa hè năm nay, Zhang Yiwen chính thức hoàn thành chương trình học, nhận bằng tốt nghiệp của Học viện Công nghệ Thương Kiều.

Thay vì tiếp tục học lên học vị cao hơn, cô bé quyết định trở về cơ sở giáo dục tư nhân của bố để làm trợ giảng.

Anh Zhang chia sẻ: “Khi giáo viên lên lớp, cô bé thần đồng nhí 13 tuổi có trách nhiệm giúp đỡ, kèm cặp cho các em học sinh khác. Vì mới 13 tuổi nên tôi sẽ không để con bé lao động ngoài xã hội, đợi đến khi Yiwen đủ lông đủ cánh tôi sẽ cho nó tự do làm những gì mình thích!”.

Nhiều chuyên gia giáo dục Trung Quốc cho rằng, với trí tuệ xuất chúng của mình, Yiwen nên tiếp tục theo học Đại học thay vì về làm trợ giảng. Công việc hiện tại giúp Yiwen kiếm được khoảng 9000 NDT (xấp xỉ 30 triệu VNĐ).

Tuy đào tạo nên một người con thần đồng nhưng anh Zhang vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ nhiều bậc phụ huynh. Họ lên án người bố vì đã cướp đi tuổi thơ của con gái mình. Được biết, anh Zhang luôn hy vọng con gái các cuốn sách về Nho giáo, trong khi cô bé lại thích Harry Porter và truyện tranh.

Khoảng cách từ trường cơ sở giáo dục của anh Zhang đến trường ĐH của con cũng chỉ mất 10 phút đi lại. Mục đích vợ chồng anh cho con học gần là để dễ bề kiểm soát và tiện chăm sóc.

Người bố này từng có thời tuổi trẻ thất bại, không thể theo đuổi được ước mơ nghiên cứu khoa học. Vì bất mãn với chương trình giáo dục truyền thống nên anh quyết định không cho con đến trường mà tự dạy con mình tại nhà.

Một số luật sư và học giả giáo dục cũng cho rằng hành vi không cho con tới trường, mà học tại cơ sở giáo dục của Zhang đã vi phạm “Luật giáo dục bắt buộc”.

Yiwen từng cho biết em đã có lần cảm thấy khó chịu khi bị bố làm phiền các giờ học để tiếp đón phóng viên. Bé nói: “Em không còn sẵn sàng sống cuộc sống của người nổi tiếng”. Đến nay, nhiều người Trung Quốc có quan điểm rằng Zhang Yiwen chỉ là một “thần đồng giả mạo” vì bị cha mẹ ép buộc.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]