(Baohatinh.vn) - Các chuyên gia quân sự Lebanon và Pháp đã tìm thấy 79 container chứa hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut, thủ đô Lebanon – nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 170 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương hồi đầu tháng này.

Tìm thấy hơn 80 container chở hóa chất nguy hiểm tại hiện trường vụ nổ ở Lebanon

Các chuyên gia quân sự Lebanon và Pháp đã tìm thấy 79 container chứa hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut, thủ đô Lebanon – nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 170 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương hồi đầu tháng này.

Tìm thấy hơn 80 container chở hóa chất nguy hiểm tại hiện trường vụ nổ ở Lebanon

Hiện trường vụ nổ tại thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Nga Sputnik hôm nay dẫn thông báo ra ngày 24/8 của quân đội Lebanon cho biết: “Trong khoảng thời gian từ ngày 14/8 đến ngày 22/8, 25 container chứa axit hydrochloric cũng như 54 container chứa các hóa chất khác đã được tìm thấy. Nếu lô hàng này bị rò rỉ trong quá trình lưu trữ có thể gây nên hậu quả thảm khốc”.

Thủ đô của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau một vụ nổ lớn, được cho là xuất phát từ 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ gần 6 năm qua tại một nhà kho gần bến cảng thành phố Beirut.

Số hóa chất này được tàu Rhosus treo cờ Moldova chở từ Gruzia tới Mozambique vào năm 2014, nhưng bị bỏ lại khi con tàu gặp sự cố động cơ lúc cập cảng Beirut. Hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên tàu được chuyển tới lưu trữ trong nhà kho ở cảng Beirut suốt 6 năm mà không được áp dụng các biện pháp an toàn cần thiết.

Thảm họa không chỉ khiến hơn 170 người thiệt mạng, hơn 40.000 người bị thương, hơn 100 người vẫn đang mất tích, san bằng nhiều khu vực của thành phố, mà còn đánh sập kho chứa lương thực lớn duy nhất của quốc gia này.

Ngày 5/8, Chính phủ Lebanon đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ. Một tuần sau đó, Chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã từ chức sau vụ nổ trong nỗ lực xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng.

Tìm thấy hơn 80 container chở hóa chất nguy hiểm tại hiện trường vụ nổ ở Lebanon

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Sputnik)


Phương Đặng
(Theo Sputnik)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]