Donald Trump tổ chức buổi họp báo chính thức với tư cách tổng thống đắc cử Mỹ, đánh dấu lần họp báo đầu tiên trong 6 tháng.

Trump lần đầu họp báo sau đắc cử, tin Nga có thể đã can thiệp bầu cử Mỹ

Donald Trump tổ chức buổi họp báo chính thức với tư cách tổng thống đắc cử Mỹ, đánh dấu lần họp báo đầu tiên trong 6 tháng.

Buổi họp báo của ông Trump kéo dài khoảng một tiếng vào trưa 11/1 giờ miền Đông Mỹ (tức tối 11/1 giờ Hà Nội) tại tháp Trump ở New York. Lần cuối cùng ông tổ chức họp báo chính thức là vào tháng 7 năm ngoái.

trump lan dau hop bao sau dac cu tin nga co the da can thiep bau cu my

Donald Trump trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Trong sự kiện, ông Trump ban đầu nói rằng ông tin Nga đứng sau cuộc tấn công mạng có mục đích gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ - kết luận trước đó được tình báo Mỹ đưa ra - nhưng sau đó lại làm cho quan điểm của mình kém rõ ràng hơn. "Tôi nghĩ đó là Nga, nhưng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác", ông Trump nói. Ông cho rằng vụ tấn công mạng cũng có thể do bên khác thực hiện và chuyển sự chú ý đến những cuộc tấn công từ Trung Quốc và các nước khác. Ông tuyên bố sẽ cho lập một báo cáo về tấn công mạng bởi các chính phủ nước ngoài trong 90 ngày đầu nhiệm kỳ.

Ông Trump nói thêm rằng Nga sẽ không tấn công mạng Mỹ khi ông Trump làm tổng thống. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử để ngỏ triển vọng quan hệ Nga - Mỹ, nói rằng ông hy vọng sẽ hòa hợp với Putin nhưng ông cũng có thể còn cứng rắn với Nga hơn Hillary Clinton.

Trong suốt cuộc họp báo, ông Trump đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc rằng Nga nắm giữ những thông tin có thể gây tổn hại cho ông. Ông chỉ trích những tài liệu do tình báo Mỹ giữ được CNN nhắc đến và được công khai bởi Buzzfeed, trong đó nói rằng Điện Kremlin ủng hộ và hỗ trợ ông Trump trong ít nhất 5 năm qua và ông từng có hành vi thác loạn với gái điếm trong một khách sạn ở Moscow - thông tin tình báo Nga có thể dùng để uy hiếp ông. "Đó là tin giả, hoàn toàn bịa đặt. Việc đó không xảy ra", ông Trump nói và gọi Buzzfeed là "một đống rác".

Ông Trump tuyên bố rằng ông "không có giao dịch, không có khoản vay, không hề có gì" với Nga, một khẳng định khó xác minh vì ông nhất quyết không công khai hồ sơ thuế, trái ngược với mọi đời tổng thống kể từ thời Jimmy Carter. Khi được yêu cầu đưa ra đảm bảo rằng cả ông lẫn nhân viên của ông đều không tiếp xúc với Nga trong thời gian tranh cử, ông Trump đã không trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, Sheri Dillon, luật sư của ông Trump, đã liệt kê chi tiết các bước ông Trump sẽ tiến hành để tránh xung đột lợi ích. Hai con trai của Trump sẽ điều hành doanh nghiệp gia đình mà không có sự tham gia của ông và một cán bộ về đạo đức công vụ sẽ được bổ nhiệm vào tập đoàn Trump để giám sát giao dịch và hoạt động kinh doanh khác.

trump lan dau hop bao sau dac cu tin nga co the da can thiep bau cu my

Trump và ba người con trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng tái khẳng định lời hứa trong chiến dịch tranh cử là xây tường ở biên giới Mexico. Ông dự định ban đầu dùng tiền đóng thuế của người dân để xây tường và chính phủ Mexico sau đó phải hoàn trả chi phí cho Mỹ. "Tôi không muốn chờ đợi một năm hoặc một năm rưỡi. Tôi muốn bắt đầu xây dựng luôn", ông nói.

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]