Tác giả của “O du kích nhỏ” nặng lòng với quê hương Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau khi làm lễ hỏa táng vào ngày hôm nay (12/12) tại Hà Nội, thể theo di nguyện của người đã mất, tro xương của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Thoan sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà ở Hà Tĩnh.

Từ trước đến nay, công chúng vốn đã rất quen thuộc với bức ảnh “O du kích nhỏ” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Thoan chụp ở Hương Khê vào tháng 9/1965. Hình ảnh nữ chiến sĩ du kích Việt Nam với vóc dáng bé nhỏ hiên ngang áp giải tên giặc lái Mỹ cao lớn đang cúi đầu lê bước đã trở thành hình tượng đẹp phản ánh tư thế của Việt Nam trong cuộc đối đầu lịch sử.

Sau khi được trưng bày trong triển lãm ảnh toàn quốc, năm 1968, bức ảnh này giành được HCV Triển lãm ảnh quốc tế tại Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ IX tổ chức tại Xôphia (Bun-ga-ri). Khi xem bức ảnh này, nhà thơ Tố Hữu đã ngẫu hứng “vịnh ảnh” rất hay, được nhiều người thuộc lòng:

O du kích nhỏ giương cao súng.

Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu.

Ra thế! To gan hơn béo bụng.

Anh hùng đâu cứ phải mày râu!

Tác giả của “O du kích nhỏ” nặng lòng với quê hương Hà Tĩnh

Tác phẩm ảnh “O du kích nhỏ” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phan Thoan.

Tôi may mắn sớm biết ông vì nhiều lẽ. Trước hết, ông là người bạn thân thiết của bố tôi thời còn cùng nhau công tác tại Ty Văn hóa Hà Tĩnh cũ, từng tự nhận là học trò của ông ngoại tôi là Trần Lập ở xã Thuận Lộc. Ông hơn tuổi bố tôi, từng đến thăm nhà tôi tại xã Bùi Xá nay là Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ. Khi còn là cậu học sinh cuối cấp của Trường Cấp III Trần Phú, chúng tôi thi thoảng tìm đến nhà ông để chụp ảnh lưu niệm. Nhà ông ở xã Đức Thủy, cách trường không xa. Những tấm ảnh sinh hoạt ông chụp chúng tôi bên cạnh bụi tre hay lá cọ trong vườn nhà đến giờ tôi vẫn coi là báu vật.

Nghệ sĩ Phan Thoan sống với gia đình ở quê một thời gian thì ra Hà Nội. Riêng câu chuyện ông không chịu chuyển “hội tịch” về Thủ đô cho đến lúc này vẫn khiến chúng tôi xúc động. Có lần trả lời phỏng vấn trên VTV1, ngoài cái danh hiệu Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, ông tuyên bố mình là Hội viên của Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh. Với ông, Hà Tĩnh không chỉ là quê hương, nơi sinh ra và lớn lên mà còn là nguồn đề tài của bao năm lăn lộn trong gian khó, trong đó có những tác phẩm giúp ông sớm vinh dự nhận được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Tác giả của “O du kích nhỏ” nặng lòng với quê hương Hà Tĩnh

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Thoan (thứ 3 bên phải sang) đến thăm Văn phòng Hội LHVHNT năm 2004. Ảnh tư liệu

Khi đang ở Hà Nội, mỗi lần về thăm quê, ông đều dành thời gian ghé thăm Sở Văn hóa - Thông tin và Hội Văn nghệ tỉnh. Vẫn dáng dấp thô mộc, quê kệch, máy ảnh khoác chéo vai, đến đâu cũng cười nói ồn ào chào hỏi mọi người. Khi có người hỏi chuyện, ông lại nghiêng đầu che vành tai để nghe vì ông vốn nặng tai do ảnh hưởng của những trận bom trong thời chiến.

Hồi mới tách tỉnh, tôi đích thân dẫn ông đi tìm nhà chị Nguyễn Thị Kim Lai, đưa ông trở lại thăm Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc - chiến trường xưa ông từng lăn lộn và để lại cho đời nhiều tấm ảnh tư liệu quý giá.

Thế hệ sau, kể cả trong ngành nhiếp ảnh hầu như chỉ nhớ ông là tác giả bức ảnh “O du kích nhỏ”. Nhiều người không biết ông còn là chủ nhân của bao nhiêu tấm hình tư liệu về Hà Tĩnh, đặc biệt là những khoảnh khắc mà ông đã dũng cảm ghi lại được trong cảnh giao tranh ác liệt của thời đánh Mỹ. Ảnh của Phan Thoan vừa là ảnh thời sự, ảnh tư liệu nhưng lại được khai thác dưới góc độ của một nghệ sĩ luôn săn tìm những góc độ, ánh sáng, khoảnh khắc để đưa lại cho công chúng những cảm xúc trọn vẹn về đời sống. Ảnh của ông toát lên sự ấm áp, chân tình, một thái độ nâng niu, tự hào, trân trọng mà ông dành trọn cho quê hương, đất nước.

Nghệ sĩ Phan Thoan mất vào lúc 0h30’ sáng 8/12 tại nhà riêng ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Sau đúng 1 ngày, sáng 9/12, anh Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê là người đầu tiên điện cho tôi, báo tin tác giả của bức ảnh nổi tiếng được chụp ở Hương Khê đã qua đời. Tự dưng trong tôi trào dâng một cảm xúc khó tả vì sự trân trọng của người đời dành cho một tài năng, một nhân cách lớn. Được biết thêm, sau khi làm lễ hỏa táng vào ngày 12/12 tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Hà Nội, thể theo di nguyện của người đã mất, tro xương của ông sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà thuộc xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ.

Không thể gắng thêm vài năm nữa để tròn trăm nhưng nghĩ thầm đến lúc này ông đã có thể nhẹ lòng bỏ máy, nhắm mắt xuôi tay để trở về với quê hương sau những cống hiến xuất sắc cho lao động sáng tạo nghệ thuật và may mắn có cơ hội được vinh danh tỏa sáng.

Đọc thêm

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Công việc bảo mẫu ở làng trẻ không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành mà còn đồng hành cùng các con trong suốt quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, tôi bắt đầu từ sớm để chăm sóc các con, từ sinh hoạt hằng ngày đến những lúc các em ốm đau hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chọn ở lại làng trẻ để sưởi ấm những trái tim mồ côi

Từng là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, lớn lên có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn nhưng chị Trần Thị Ly (SN 1988, trú phường Trần Phú) vẫn quyết định ở lại mái ấm để tiếp tục chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình năm xưa.
Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Tại xã Tiên Điền (Hà Tĩnh), nhiều tư liệu, hiện vật quý về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn được gìn giữ như những báu vật, lưu dấu cuộc đời, tư tưởng và di sản văn hóa của ông.
Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Phan Kính (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi tưởng niệm một bậc hiền tài mà còn trở thành điểm tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý của cha ông.
Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Cầu Bến Thủy 1 nối xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với phường Trường Vinh (Nghệ An) vừa có diện mạo mới với hệ thống lưới an toàn cao hơn 3,5m cùng dải đèn LED trang trí, tạo nên điểm nhấn cảnh quan trên dòng sông Lam.
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nhà thơ Xuân Hoài – Người trong cõi nhớ” do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với thi ca và sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, nghệ thuật Hà Tĩnh.
Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Có những người khi rời xa cõi tạm vẫn để lại trong lòng người ở lại thật nhiều thương nhớ. Với nhà thơ Xuân Hoài, đó là nỗi nhớ lặng lẽ như mùi hương hoa dẻ trong ký ức tuổi thơ, như câu ví giặm chòng chành đâu đó giữa dòng Lam, dòng La quê nhà. Đi qua nhiều bến bờ của cuộc đời – từ bục giảng, văn đàn đến những năm tháng bệnh tật cuối đời – ông vẫn sống trọn vẹn như một “con đò dọc” trong chính câu thơ mình viết, lặng lẽ chở theo tình yêu quê hương, tình người và thi ca đi mãi trong ký ức bạn đọc.
Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

72 năm đã trôi qua, âm hưởng Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vang vọng. Trong chiến công ấy, Hà Tĩnh hiện diện ở tiền tuyến với những người con anh dũng, đồng thời là hậu phương dốc sức người, sức của cho ngày toàn thắng vẻ vang.
Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh, có những con người vẫn lặng lẽ gìn giữ đình làng, đền, miếu và các giá trị văn hóa. Sự tận tụy ấy đã góp phần neo giữ hồn quê, "đánh thức" giá trị di sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!