Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

(Baohatinh.vn) - Hiểu được sự thiệt thòi từ chính bản thân, bằng đôi chân tập tễnh, anh Trần Xuân Diệu (xã Vượng Lộc, Can Lộc) và Lê Thái Bình (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đến khắp các miền quê để chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn.

Trao niềm tin, truyền nghị lực sống

Trần Xuân Diệu (SN 1988) mang trong mình căn bệnh thoái hóa đốt sống, xương chân bị rạn nứt do di chứng của chất độc da cam từ người bố. Từ nhỏ, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Bố mẹ Diệu phải bán hết tài sản dành tiền chữa bệnh cho con nhưng di chứng vẫn để lại.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Trần Xuân Diệu (đừng thứ 2 từ phải qua) cùng các nhà hảo tâm tới thăm hỏi, tặng quà cho chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, quê ở Nghệ An không may bị tai nạn phải cắt một chân.

Khác với bao đứa trẻ cùng trang lứa, lên 10 tuổi, Diệu mới chập chững những bước đi đầu tiên. Đến trường với đôi chân khập khiễng, nhưng có vẻ như điều đó đã sớm hình thành trong Diệu nội lực vươn lên.

Năm 2003, Diệu khăn gói rời xa cha mẹ học nghề, tìm việc trong Nam, ngoài Bắc bằng đủ thứ nghề. Sau thời gian học tập, Diệu cũng tốt nghiệp nghề thiết kế và in ấn ở Trường Đại học dân lập Văn Lang và có công việc ổn định. Vốn sinh ra trong cảnh nghèo khó, lại bị tật nguyền, Diệu hiểu rõ sự vất vả, thiệt thòi và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, cùng cảnh ngộ nên mong ước sẽ làm điều gì đó để giúp đỡ họ.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Diệu thường xuyên chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh

Những ngày tháng bươn chải đã cho Diệu gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều mảnh đời khó khăn, cơ cực hơn mình. Đó chính là lý do Trần Xuân Diệu tham gia nhiều nhóm thiện nguyện.

Hiện, Diệu là trưởng nhóm thiện nguyện “Hướng Tâm Phúc” với 30 thành viên chính thức và hàng chục thành viên không chính thức. Nhóm hoạt động với mục đích giúp đỡ, chia sẻ, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Sau những chuyến đi thiện nguyện, Diệu lại có niềm vui bên người bạn gái

Chàng thanh niên có thân hình bé nhỏ với đôi chân tập tễnh ấy đã đi đến nhiều miền quê để làm thiện nguyện. Để có kinh phí giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, Diệu và các tình nguyện viên kết nối xin kinh phí từ các tổ chức, các mạnh thường quân.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Không những vượt qua tật nguyền, vươn lên trong cuộc sống, Trần Xuân Diệu còn là vận động viên khuyết tật và đạt nhiều thành tích cao trong các giải thể thao

“Cuộc sống ai cũng phải nhìn lên để phấn đấu, nhưng rồi chúng ta cũng phải nhìn xuống để thấy còn đó những người kém may mắn hơn mình. Nhiều khi nhìn chân tay bị dị tật mình cũng mặc cảm, buồn phiền nhưng khi tham gia làm từ thiện, thấy nhiều hoàn cảnh còn éo le, cực khổ hơn gấp bội, lại thấy mình vẫn còn may mắn” - Diệu chia sẻ.

“Hướng thiện từ trái tim”

Cũng giống như Diệu, Lê Thái Bình (SN 1988) bị tàn tật từ nhỏ do di chứng chất độc da cam. Trải qua nhiều sự tự ti, mặc cảm về bản thân nên Bình muốn đến với những người đồng cảnh ngộ để chia sẻ và trao truyền tình yêu cuộc sống. Bình cho biết: "Ở các vùng quê, người khuyết tật chưa được quan tâm nhiều, trong khi họ cần đối xứ bình đẳng và được trân trọng. Chính vì vậy mà tôi xây dựng các dự án thiện nguyện để nói tiếng nói cho người khuyết tật, xóa bỏ rào cản giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống".

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Lê Thái Bình (áo khoác đen) cùng các thành viên Nhóm thiện nguyện "Hướng thiện từ trái tim" tới tặng quà cho anh Nguyễn Văn Nam (huyện Kỳ Anh) bị khuyết tật liệt nửa người lại mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ...

Việc thiện đối với một người lành lặn đã khó, với Lê Thái Bình - một người khuyết tật còn khó khăn hơn rất nhiều. Bình chia sẻ: “Trước đây, tôi là người khá tự ti. Giờ tôi lại người tiên phong đi đầu trong những hoạt động thiện nguyện. Có lẽ do trời Phật thương giúp tôi có đủ dũng khí kết nối và chia sẻ. Đến giờ, tôi không nhớ nổi mình đã tổ chức bao nhiêu chương trình, bao nhiêu người được giúp đỡ, chia sẻ khó khăn”.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

... và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kỳ Anh

Tham gia hoạt động thiện nguyện từ năm 2013, đến năm 2018, Lê Thái Bình thành lập nhóm thiện nguyện “Hướng thiện từ trái tim”. Hiện nhóm có 25 thành viên chính thức, 50 thành viên không chính thức. Với lòng nhân ái và tâm huyết, nhóm "Hướng thiện từ trái tim" tiếp tục xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể nhằm hỗ trợ người khuyết tật sống bình đẳng, tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Tấm lòng nhân ái của “những trái tim không tật nguyền”

Với nnhững thành tích trong hoạt động từ thiện, thiện nguyện, nhóm "Hướng thiện từ trái tim" được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận "Vì có nhiều đóng góp hoạt động nhân đạo"

Bình cho biết, nhóm “Hướng thiện từ trái tim” đã kết nối, kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để giúp đỡ hàng trăm mảnh đời bất hạnh cả về vật chất và tinh thần, giúp họ có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua nỗi đau.

“Khi con người biết mở lòng cho đi yêu thương ta sẽ nhận lại được rất nhiều hạnh phúc. Cũng chính ở thiện nguyện, tôi đã gặp được những người bạn, họ đồng cảm và chia sẻ với tôi”, Bình trò chuyện.

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!