Chiều 19/1, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) Đào Thị Anh Nga chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh. |
Chủ trì điều hành cuộc họp.
Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, năm 2021, các lực lượng chức năng đã thành lập 520 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tiến hành kiểm tra 9.997 lượt cơ sở.
Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện 811 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 640 cơ sở với số tiền gần 1,8 tỷ đồng; tịch thu, tiêu hủy lượng lớn hàng hóa vi phạm về ATVSTP.
Ông Phan Văn Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) báo cáo các nội dung về công tác quản lý ATVSTP.
Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy 3.886 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng, nguyên liệu chế biến để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP. Kết quả có 3.820/3.886 mẫu đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 98,3%.
Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Tá Nghĩa: Đội ngũ làm công tác quản lý ATVSTP của sở mỏng và kiêm nhiệm nhiều công việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra.
Bà Nguyễn Thị Lệ Hà - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh: Tỷ lệ xử phạt còn thấp, điều này liệu có phản ánh thực tế các cơ sở không bị xử phạt đảm bảo các điều kiện về ATVSTP hay không?
Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn phân tích, nhìn nhận những hạn chế đang tồn tại trong công tác đảm bảo ATVSTP. Theo đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này tại một số địa phương, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt, sự vào cuộc của chính quyền cấp xã chưa quyết liệt.
Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt trao đổi một số nội dung về công tác quản lý ATVSTP của ngành.
Chuyển biến trong nhận thức của các cơ sở chế biến thủ công còn chậm, chưa thay đổi được hành vi, phong tục, tập quán sản xuất, chế biến. Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp với người dân còn hạn chế, thiếu bền vững.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm làm rõ thêm một số khó khăn của ngành trong công tác quản lý ATVSTP.
Cơ sở vật chất của hệ thống chợ nông thôn còn sơ sài, còn có tình trạng chợ cóc, chợ tạm, hoạt động không đúng quy định; một số cơ sở sản xuất còn thiếu kiến thức về ATVSTP, trang thiết bị sản xuất, quy trình chế biến chưa đảm bảo; một số làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm chưa tuân thủ các quy định về ATVSTP…
Trưởng ban VH-XH Đào Thị Anh Nga: Trong thời gian tới, đề nghị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến pháp luật về ATVSTP. Tăng cường công tác quản lý về kiểm dịch, giết mổ, các cơ sở sản xuất nước uống, cơ sở đông lạnh, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố...
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, các sở, ngành đã kiến nghị nghiên cứu xây dựng bộ máy quản lý ATVSTP đồng bộ từ trung ương đến địa phương; quy định các mức xử phạt vi phạm phù hợp với từng nhóm đối tượng để tạo tính khả thi, hiệu quả trong việc xử lý và chấp hành. Tăng cường vai trò các sở, ngành đối với công tác quản lý ATVSTP; đôn đốc các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát về ATVSTP.
Đối với các địa phương cần đưa tiêu chí về bảo đảm ATVSTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với đó là bố trí thỏa đáng về nguồn lực và nhân lực để thực hiện công tác quản lý ATVSTP.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ phát biểu tại cuộc làm việc.
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác quản lý ATVSTP.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, công tác quản lý ATVSTP còn một số hạn chế cần được khắc phục. Theo đó, trong thời gian tới, lực lượng chức năng của các ngành, địa phương cần thực hiện nhiệm vụ một cách quyết liệt, thực chất hơn nữa; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường truyền thông về công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm liên quan đến ATVSTP và những điển hình làm tốt công tác này; tiếp nhận, kiểm tra, xử lý kịp thời các thông tin do cử tri phản ánh liên quan đến công tác ATVSTP tại cơ sở.