Tăng lương, thực tập sinh Việt tại Nhật có thể kiếm hơn 30 triệu đồng/tháng

Để thu hút người lao động nước ngoài, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét đưa ra mức lương cơ bản cao hơn trong thời gian sắp tới.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến tháng 10/2023, tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng 40,3% trong 5 năm, lên 2,05 triệu người. Mặc dù thế giới chịu không ít ảnh hưởng sau giai đoạn Covid-19, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản vẫn tăng 12,4% từ năm 2022 đến năm 2023.

Nhiều lao động nước ngoài đã tìm được việc làm, trong bối cảnh lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân lực (Ảnh: Nikkei Asian).
Nhiều lao động nước ngoài đã tìm được việc làm, trong bối cảnh lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân lực (Ảnh: Nikkei Asian).

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc, trở thành nhóm lao động nước ngoài có số lượng nhiều nhất vào năm ngoái. Số lượng lao động người Việt tăng 63,6%, trong 5 năm, lên 518.364 người.

Lượng lao động người Indonesia tại nước này cũng vừa tăng 192,2%, trong 5 năm, lên 121.507 người; tăng 56% trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2023, gấp 3 lần so với năm 2018.

Lao động từ Myanmar cũng tăng 49,9%, trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, lên 71.188 người. Số lượng công nhân Mỹ đã tăng 5,7%, trong 5 năm, lên 34.861 người. Người lao động đến từ Anh cũng tăng 5,8% lên 12.945 người.

Trong khi đó, số lượng công nhân Trung Quốc chỉ tăng 2,3%, do tiền lương trong nước tăng và đồng yên yếu, làm giảm sức hấp dẫn từ nhóm lao động này đối với thị trường việc làm tại Nhật Bản.

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản hiện đang đưa ra mức lương cao hơn để thu hút người lao động. Lương cơ bản hằng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài, khoảng một nửa trong số đó đến từ Việt Nam, đã tăng 8% vào năm 2022 lên 177.800 yên/tháng (hơn 29 triệu đồng).

Mức lương thấp tại quê nhà khiến cho nhiều người lao động, đặc biệt là công nhân người Indonesia, vẫn coi Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn. Họ chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, chăm sóc điều dưỡng và dịch vụ ăn uống.

Công dân Indonesia chiếm 56% lực lượng lao động có tay nghề được chỉ định của Nhật Bản. Đó là một chỉ định được thành lập vào năm 2019, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong một số ngành công nghiệp.

Cơ quan nhân sự Persol Global Workforce, có trụ sở tại Tokyo, từ năm ngoái đã bắt đầu tuyển dụng những lao động có tay nghề trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số công nhân được các trang trại cá nhân trực tiếp tuyển dụng.

Ngoài ra, Persol cũng chủ động cử công nhân nông nghiệp đi làm công việc tạm thời trên khắp Nhật Bản trong mùa cao điểm.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh mời cộng tác số Xuân Bính Ngọ 2026 chủ đề “Bứt phá - vươn xa”, tập trung phản ánh những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, nhất là những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trong năm 2025 trên các lĩnh vực.
Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.
Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.