(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang đồng loạt triển khai nâng cấp, chỉnh trang hệ thống giao thông nông thôn, góp phần nâng cao đời sống người dân.
Tại thôn Trẫm Bàng (xã Đức Thọ), cùng với sự hỗ trợ nguồn lực từ địa phương, những ngày qua, người dân trong thôn đã đồng loạt ra quân bê tông hóa các tuyến đường trục thôn, huy động ngày công để đẩy nhanh tiến độ, góp phần tạo thuận lợi cho sinh hoạt và đi lại.
Ông Nguyễn An Ninh - Bí thư Chi bộ thôn Trẫm Bàng cho biết: "Hưởng ứng tháng cao điểm xây dựng NTM được phát động trên toàn xã, chúng tôi đã tiến hành khảo sát các trục đường thôn xuống cấp, hư hỏng để làm mới, bê tông hóa. Trong 2 tuần huy động Nhân dân cùng tham gia, chúng tôi đã làm mới hơn 1,5 km đường trục thôn; cùng đó, các tuyến đường được chỉnh trang, giải toả hành lang, tạo nên diện mạo mới sau thời gian dài ảnh hưởng của thiên tai".
Bà Nguyễn Thị Thiện (thôn Trẫm Bàng) phấn khởi: “Lâu nay, tuyến đường hơn 150m kéo dài từ trục chính vào khu dân cư thường xuyên lầy lội, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nay được địa phương hỗ trợ, bà con cùng chung tay bê tông hóa, con đường vào tận ngõ nhà tôi đã khang trang, sạch đẹp hơn, việc đi lại, sinh hoạt thuận tiện hẳn".
Bên cạnh nâng chất các tuyến đường trục thôn, người dân xã Đức Thọ còn tích cực hưởng ứng tháng cao điểm xây dựng NTM bằng việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, cắt tỉa hàng rào xanh, tạo nên một diện mạo mới cho làng quê những ngày cuối năm.
Tại xã Toàn Lưu, việc cứng hóa các tuyến đường giao thông nông thôn là một trong những phần việc được địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện trong giai đoạn nước rút, hoàn thành chỉ tiêu làm đường giao thông nông thôn trong năm 2025.
Theo đó, các thôn Tây Sơn, Kim Sơn, Trung Nam, Vĩnh Trung,... của xã Toàn Lưu là những đơn vị đã và đang tập trung hoàn thành chỉ tiêu làm đường giao thông nông thôn trong chặng nước rút với 3 km đường trục thôn, ngõ xóm được nâng cấp, mở rộng, làm mới đảm bảo cứng hoá theo quy định.
Hưởng ứng 60 ngày cao điểm xây dựng NTM trên toàn tỉnh, 34/34 thôn tại xã Mai Phụ cũng đang tập trung nguồn lực để “thay áo” cho hệ thống giao thông nông thôn. Nhiều tuyến đường liên thôn, ngõ xóm được mở rộng, bê tông hóa, chỉnh trang đồng bộ.Người dân thôn Tây Giang (xã Mai Phụ) tập trung chỉnh trang các tuyến đường trục thôn.
"Trong hơn 1 tuần qua, người dân trong thôn đã đồng loạt ra quân đổ bê tông lề đường, xây bồn cây và trồng cây xanh trên tuyến đường trục thôn với chiều dài hơn 1 km. Để thực hiện được hạng mục này, thôn đã huy động nội lực đóng góp kinh phí, ngày công từ Nhân dân, cùng đó là sự hỗ trợ của địa phương và xã hội hóa" - Bí thư Chi bộ thôn Tây Giang Trần Thị Thái (xã Mai Phụ) chia sẻ.
Tại xã Cẩm Hưng, không khí ra quân làm đường giao thông cũng được địa phương triển khai sôi nổi. Ông Lê Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết: "Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", xã đã huy động tối đa nguồn lực, khơi dậy tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân. Sự đồng lòng này không chỉ giúp hoàn thành các tuyến đường đúng tiến độ mà còn tạo tiền đề vững chắc để nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông và các tiêu chí khác trên địa bàn".
Việc các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “thay áo” các tuyến đường giao thông nông thôn không chỉ góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo khang trang cho từng thôn mà còn khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Những tuyến đường được chỉnh trang, làm mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, đồng thời lan tỏa tinh thần chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM bền vững. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho cách làm chủ động, sát thực tiễn của cấp ủy, chính quyền địa phương, lấy người dân làm trung tâm, từng bước xây dựng Hà Tĩnh ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Đề xuất áp phí lũy tiến với nhà, đất bỏ hoang nhằm hạn chế đầu cơ, đưa bất động sản về đúng nhu cầu sử dụng thực. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) không khí trở nên rộn ràng khi bà con nông dân đang tích cực bám đồng thu hoạch dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, giá tốt.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề xuất chính sách vay vàng trong dân và nhập khẩu vàng với thuế 0% nhằm thúc đẩy ngành vàng trang sức, giảm phụ thuộc nhập khẩu, tăng xuất khẩu.
Nhờ chính sách sạc pin 0 đồng lên tới 3 năm và khả năng tiết kiệm chi phí cho chủ xe suốt vòng đời sử dụng, VF 6 mở ra cơ hội sở hữu ô tô dễ dàng, lâu dài cho người dùng Việt.
Châu chấu tre đã xuất hiện tại một số địa bàn ở Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tăng cường theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ.
Bộ Công Thương được giao phối hợp địa phương nâng cấp, hiện đại hóa chợ truyền thống, ứng dụng công nghệ số và kết hợp các mô hình bán lẻ mới như siêu thị mini, ki ốt tự động... Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Từ ngày 23–26/4/2026, “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” sẽ diễn ra tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Sức sống hàng Việt số 5.
Làn sóng giảm lãi suất huy động tiếp tục lan rộng khi đã có 30 ngân hàng điều chỉnh đi xuống, kéo mặt bằng lãi suất trên thị trường hạ nhiệt và phân hóa rõ hơn giữa các kỳ hạn.
Với việc cải tạo máy gặt lúa liên hợp thành máy thu hoạch ngô liên hợp, một nông dân ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
Các ngân hàng Eximbank, TPBank, VPBank vừa thông báo dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tăng trưởng 12,42% trong quý I không chỉ phản ánh sức bật của nền kinh tế mà còn tạo đà cho chặng đường phía trước. Trong bối cảnh nhiều biến động, việc nhận diện đúng yếu tố khó khăn, kích hoạt hiệu quả các động lực mới và điều hành linh hoạt là “chìa khóa” để Hà Tĩnh bứt tốc.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ xâm nhập chủng virus lở mồm long móng mới với độc lực mạnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và tiến sát khu vực Việt Nam.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày khiến nhu cầu về quê, du lịch tăng mạnh. Nhiều nhà xe Hà Tĩnh chạy tuyến Hà Nội, các tỉnh miền Trung và chiều ngược lại đã “kín chỗ”, đặc biệt trong các ngày cao điểm.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Tĩnh và các sở, ban, ngành trong tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các dự án.
Quà lưu niệm được xem là “sứ giả du lịch”, góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người tới du khách. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, dòng sản phẩm này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch của địa phương.
Hà Tĩnh đang tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin đợt 1 năm 2026 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động chăn nuôi.
Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống ổi Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Việc hoàn thành, đưa Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II vào hoạt động là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết của Hà Tĩnh trong việc tiếp tục thu hút đầu tư, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để các dự án được triển khai thành công trên địa bàn.
Trong kỳ kê khai thuế quý I/2026, Hà Tĩnh có 5.375 hộ kinh doanh với doanh thu trên 500 triệu đồng/năm đã thực hiện kê khai nộp vào ngân sách nhà nước gần 25 tỷ đồng tiền thuế.
Với chiến lược sản xuất, kinh doanh bài bản gắn với xây dựng thương hiệu, các sản phẩm “made in Hà Tĩnh” đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường nội địa và xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Tĩnh trong triển khai thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá vàng thế giới hôm nay 18/4, bật tăng mạnh mẽ trước thông tin Iran mở lại việc lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz, giao dịch ở mức 4.829,4 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt đảo chiều tăng 1 triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 172 triệu đồng/lượng và 171,5 triệu đồng/lượng.
Chỉ còn ít ngày nữa, biển Thạch Hải (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) bước vào mùa du lịch mới. Công tác chỉnh trang hạ tầng, môi trường, dịch vụ đang được gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng đón du khách.
Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.