Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

(Baohatinh.vn) - Thỏa thuận Brexit tiếp tục phải nhận thất bại lần thứ hai; Nhân viên ngoại giao Mỹ được yêu cầu rời khỏi Venezuela trong 72h... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 12/3 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

Hạ Viện Anh đã bỏ phiếu bác lại dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai của Thủ tướng May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận Brexit tiếp tục phải nhận thất bại lần thứ hai: Hạ Viện Anh ngày 12/3 đã bỏ phiếu bác lại dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai của Thủ tướng Theresa May với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, qua đó đẩy tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào vòng xoáy chính trị mới.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, giới phân tích đã nhận định Thủ tướng Theresa May sẽ cần đến một “phép màu chính trị” mới có thể đảo ngược được tình hình, sau thất bại lịch sử với chênh lệch 230 phiếu khi đưa thỏa thuận ra thông qua lần đầu vào tháng Một vừa qua.

Nhiều người hy vọng những nhượng bộ vào phút chót mà Thủ tướng May giành được từ EU sẽ thuyết phục được các nghị sỹ của nước này đổi ý, nhưng cuối cùng thì phép màu đã không xảy ra.

Kịch bản được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là việc Anh sẽ buộc phải lùi thời điểm rời EU sau ngày 29/03 tới, cùng với đó là nguy cơ về việc những bế tắc xoay quanh tiến trình Brexit sẽ còn kéo dài.

Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Nhân viên ngoại giao Mỹ được yêu cầu rời khỏi Venezuela trong 72h: Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 12/3 cho biết các nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này trong vòng 3 ngày. Tuyên bố của chính phủ Venezuela cho rằng, sự hiện diện của các nhân viên ngoại giao Mỹ là sự rủi ro đối với hòa bình, sự đoàn kết và ổn định của nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán về việc duy trì các bộ phận lợi ích ngoại giao của hai nước đổ vỡ.

Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc tấn công mạng tinh vi nhắm vào các hoạt động thủy điện của Venezuela, dẫn tới tình trạng mất điện kéo dài khiến các trường học phải đóng cửa và các hoạt động giao thương đình trệ trong nhiều ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/3 thông báo sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình khỏi Venezuela trong tuần này. Đặc phái viên của Mỹ Elliott Abrams ngày 12/3 cho biết Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các cơ quan tài chính Venezuela trong những ngày tới.

Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có tên trong danh sách "các thiên đường trốn thuế". (Ảnh: Reuters)

EU bổ sung 10 quốc gia vào danh sách "các thiên đường trốn thuế: Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung 10 cái tên mới vào danh sách "các thiên đường trốn thuế", trong đó có các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh và Hà Lan.

Danh sách các quốc gia bị liệt vào "danh sách đen" này bao gồm đảo Aruba của Hà Lan, Barbados, Belize, vùng lãnh thổ hải ngoại Bermuda của Anh, Fiji, quẩn đảo Marshall, Oman, UAE, Vanuatu và Dominica.

Bản danh sách hiện tại chỉ bao gồm 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Samoa, Trinidad and Tobago cùng với ba vùng lãnh thổ của Mỹ là Samoa, Guam, và quần đảo Virgin.

Danh sách các "thiên đường trốn thuế" bao gồm những quốc gia thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

Mẫu Boeing 737 Max 8 mới được chuyển giao cho hãng hàng không Ethiopian Airlines 4 tháng trước. (Ảnh: EPA)

Boeing nâng cấp toàn bộ phần mềm máy bay 737 Max 8: Hãng sản xuất máy bay Boeing tuyên bố sẽ nâng cấp phần mềm toàn bộ máy bay thuộc dòng 737 Max 8.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chính thức của Boeing đưa tin các phần mềm được nâng cấp sẽ bao gồm hệ thống an toàn tự động có tên gọi là MCAS, thao tác hoạt động của phi công, hệ thống hướng dẫn vận hành và huấn luyện phi hành đoàn.

Trong một tuyên bố khác vào ngày 12/3, Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) tuyên bố dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 vẫn đảm bảo an toàn bay. Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao: "Nếu FAA xác định một vấn đề ảnh hưởng tới an toàn, Bộ sẽ có hành động lập tức và thoả đáng".

Thông báo được đưa ra sau khi một máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi khi đang trên đường tới Nairobi, Kenya hôm 10/3 vừa qua, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Báo cáo điều tra của NTSC cho biết, các phi công điều khiển chiếc JT610 của Lion Air đã phải vật lộn chống lại các hệ thống tự động cài sẵn trên chính máy bay vài phút trước khi lao xuống biển.

Thế giới ngày qua: Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un trúng cử Quốc hội

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 10/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triều Tiên công bố kết quả bầu cử Quốc hội: Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/3 công bố kết quả bầu cử Quốc hội nước này, theo đó em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong đã trúng cử.

Theo KCNA, bà Kim Yo-jong, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Phó Trưởng ban Ban Tuyên truyền Đảng Lao động Triều Tiên có trong danh sách 687 đại biểu trúng cử trong cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14 vào cuối tuần qua.

KCNA cũng cho biết 99,99% cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và tất cả các đại biểu trúng cử đều nhận được 100% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên khóa 14 được tổ chức ngày 10/3 vừa qua, trong đó cử tri đi bỏ phiếu bầu các đại biểu khóa mới với nhiệm kỳ 5 năm, thay thế các đại biểu đương nhiệm được bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 3/2014.

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở Đại học Công nghệ Kim Chaek, thủ đô Bình Nhưỡng. Cuộc bầu cử được xem là một sự kiện chính trị quan trọng nhằm củng cố khối đoàn kết quốc gia.

(Tổng hợp)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast