Thêm 1 thẩm phán thứ 3 chặn sắc lệnh của ông Trump về hủy bỏ DACA

Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài.

Thêm một thẩm phán thứ 3 tại thủ đô Washington, Mỹ hôm qua (24/4) đã ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

them 1 tham phan thu 3 chan sac lenh cua ong trump ve huy bo daca

Người đấu tranh cho DACA. Ảnh: Densho.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán quận Columbia John Bates đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong vòng 90 ngày phải đưa ra lời giải thích tại sao lại chấm dứt chương trình DACA nếu không thẩm phán sẽ ra quyết định khôi phục hoàn toàn chương trình.

Sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch từ bỏ chương trình DACA vào tháng 9/2017, thẩm phán liên bang cả ở New York hoặc San Francisco đều đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump hoặc phải nối lại chương trình, hoặc phải chấp nhận đơn xin được bảo vệ của người dân đối với chương trình này.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài cho những người được hưởng lợi từ chương trình này, còn gọi là thế hệ “Dreamer”. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Donald Trump./.

Theo VOV1

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.