Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài.
Thêm một thẩm phán thứ 3 tại thủ đô Washington, Mỹ hôm qua (24/4) đã ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).
Người đấu tranh cho DACA. Ảnh: Densho.
Trong phán quyết của mình, thẩm phán quận Columbia John Bates đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong vòng 90 ngày phải đưa ra lời giải thích tại sao lại chấm dứt chương trình DACA nếu không thẩm phán sẽ ra quyết định khôi phục hoàn toàn chương trình.
Sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch từ bỏ chương trình DACA vào tháng 9/2017, thẩm phán liên bang cả ở New York hoặc San Francisco đều đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump hoặc phải nối lại chương trình, hoặc phải chấp nhận đơn xin được bảo vệ của người dân đối với chương trình này.
Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.
Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.
Hồi tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và cho phép Quốc hội có 6 tháng để soạn thảo một giải pháp lâu dài cho những người được hưởng lợi từ chương trình này, còn gọi là thế hệ “Dreamer”. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Donald Trump./.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."
Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1.
Tổ chức chống chiến tranh ANSWER đã ra lời kêu gọi khẩn cấp tiến hành biểu tình ngay trước Nhà trắng (Phủ Tổng thống Mỹ) tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác của Mỹ.
Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Thụy Sĩ cho biết pháo sáng gắn trên chai sâm panh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ ở quán bar tại Crans-Montana khiến ít nhất 40 người chết.
Các công tố viên cũng đang yêu cầu mức án 10 năm tù đối với ông Yoon về tội cản trở công lý; tòa án Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ án đó vào ngày 16/1.
Những du khách phương Tây đến Nga thường mang theo trong đầu hình ảnh về những con phố xám xịt, con người hung hãn và một đất nước lạc hậu về công nghệ. Suốt nhiều năm qua, Hollywood, các kênh tin tức và tuyên truyền chính trị dày công xây dựng nên định kiến ấy.
Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại trung tâm thành phố Birmingham (Anh) trong đêm giao thừa để chờ xem màn bắn pháo hoa chào năm mới. Tuy nhiên, sự kiện này hoàn toàn không tồn tại.
Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Các biện pháp trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Iran, Venezuela bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.
Từ các màn pháo hoa rực rỡ hay việc rung chuông chùa, ăn nho cầu may đến đập đĩa trước cửa nhà... người dân nhiều quốc gia chào đón năm mới 2026 bằng những phong tục truyền thống đặc sắc.
Cảnh sát cho biết nhóm cướp đã dùng một máy khoan lớn đột nhập vào phòng két sắt của một ngân hàng ở Đức, lấy đi số tiền mặt, vàng và trang sức trị giá khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD).