Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn tại chuyến kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa xuân và công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Can Lộc.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra diễn biến bệnh đạo ôn lá tại huyện Cẩm Xuyên

Tại huyện Cẩm Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã kiểm tra diễn biến của bệnh đạo ôn gây hại trên một số trà giống tại xã Cẩm Quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, mặc dù đến thời điểm này bệnh đạo ôn lá đã cơ bản được kiểm soát, song Cẩm Xuyên là vùng trọng điểm của dịch với diện tích nhiễm lớn nhất tỉnh (618 ha), tồn tại bộ giống lúa nhiễm và nhiều diện tích bị cháy lụi. Đây sẽ là nguy cơ cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh ở giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện phối hợp với ngành chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi quá trình sinh trưởng của các trà lúa để dự báo sớm và có chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông đúng thời điểm.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

...và tại xã Thạch Văn (Thạch Hà)

Tại Thạch Hà, các trà lúa xuân đang phát triển ổn định. Nhờ chủ động công tác phòng trừ, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn trên toàn huyện so với các năm có giảm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn lưu ý, huyện Thạch Hà phải thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không để xảy ra việc chủ quan trong công tác phòng trừ.

Đồng thời thực hiện phòng trừ theo đúng khuyến cáo về loại thuốc, quy trình và thời điểm trên từng trà lúa.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

Tại huyện Can Lộc, nhiều nhóm giống nhiễm bệnh khá nặng

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa và công tác phòng trừ sâu bệnh tại Can Lộc. Qua kiểm tra, nhiều giống lúa trên địa bàn đã nhiễm đạo ôn lá khá nặng, huyện cần theo dõi chặt chẽ số diện tích này và giảm tối đa sự lây lan sang các giống khác.

Cùng với đó, một số trà sinh trưởng sớm, dự kiến sẽ trổ bông trước lịch thời vụ của tỉnh ban hành, kể cả những vùng thâm canh. Điều này không chỉ khiến nguy cơ cao lúa bị nhiễm đạo ôn cổ bông trong giai đoạn tới mà còn có khả năng gặp bất lợi thời tiết trong giai đoạn trổ, gây ảnh hưởng đến năng suất của bà con nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị ngành NN&PTNT thường xuyên bám sát đồng ruộng, phân công cán bộ theo từng địa bàn, nắm chắc quá trình trình sinh trưởng để dự báo thời điểm trổ bông của từng trà lúa, cũng như chủ động thực hiện các giải pháp phòng trừ đạo ôn cổ bông. Đồng thời, theo dõi các đối tượng dịch hại khác, có khuyến cáo kịp thời đến tận người dân.

Đọc thêm

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
 “Khát” nhân lực đi biển

“Khát” nhân lực đi biển

Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.
Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Nhằm khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau đợt thanh tra lần thứ 5, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn tại các cơ sở thu mua, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu.
Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.