Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn tại chuyến kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa xuân và công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Can Lộc.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra diễn biến bệnh đạo ôn lá tại huyện Cẩm Xuyên

Tại huyện Cẩm Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã kiểm tra diễn biến của bệnh đạo ôn gây hại trên một số trà giống tại xã Cẩm Quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, mặc dù đến thời điểm này bệnh đạo ôn lá đã cơ bản được kiểm soát, song Cẩm Xuyên là vùng trọng điểm của dịch với diện tích nhiễm lớn nhất tỉnh (618 ha), tồn tại bộ giống lúa nhiễm và nhiều diện tích bị cháy lụi. Đây sẽ là nguy cơ cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh ở giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện phối hợp với ngành chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi quá trình sinh trưởng của các trà lúa để dự báo sớm và có chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông đúng thời điểm.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

...và tại xã Thạch Văn (Thạch Hà)

Tại Thạch Hà, các trà lúa xuân đang phát triển ổn định. Nhờ chủ động công tác phòng trừ, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn trên toàn huyện so với các năm có giảm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn lưu ý, huyện Thạch Hà phải thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không để xảy ra việc chủ quan trong công tác phòng trừ.

Đồng thời thực hiện phòng trừ theo đúng khuyến cáo về loại thuốc, quy trình và thời điểm trên từng trà lúa.

Theo dõi sát tình hình sinh trưởng, chủ động phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa xuân

Tại huyện Can Lộc, nhiều nhóm giống nhiễm bệnh khá nặng

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa và công tác phòng trừ sâu bệnh tại Can Lộc. Qua kiểm tra, nhiều giống lúa trên địa bàn đã nhiễm đạo ôn lá khá nặng, huyện cần theo dõi chặt chẽ số diện tích này và giảm tối đa sự lây lan sang các giống khác.

Cùng với đó, một số trà sinh trưởng sớm, dự kiến sẽ trổ bông trước lịch thời vụ của tỉnh ban hành, kể cả những vùng thâm canh. Điều này không chỉ khiến nguy cơ cao lúa bị nhiễm đạo ôn cổ bông trong giai đoạn tới mà còn có khả năng gặp bất lợi thời tiết trong giai đoạn trổ, gây ảnh hưởng đến năng suất của bà con nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị ngành NN&PTNT thường xuyên bám sát đồng ruộng, phân công cán bộ theo từng địa bàn, nắm chắc quá trình trình sinh trưởng để dự báo thời điểm trổ bông của từng trà lúa, cũng như chủ động thực hiện các giải pháp phòng trừ đạo ôn cổ bông. Đồng thời, theo dõi các đối tượng dịch hại khác, có khuyến cáo kịp thời đến tận người dân.

Đọc thêm

Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh gây hại lúa vụ hè thu và dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hướng tới năng suất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi.
Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, phát triển bền vững.
Mật ong Vũ Quang - nếm một lần là nhớ mãi

Mật ong Vũ Quang - nếm một lần là nhớ mãi

Mật ong được kết tinh bởi hàng ngàn đôi cánh ong không mỏi. Phía sau đó là bàn tay bền bỉ của những người chọn sống cùng ong, đi theo ong và giữ gìn vị ngọt núi rừng. Ở Hà Tĩnh, mật ong Vũ Quang đã có tiếng vang.
Ứng dụng công nghệ để "gác cổng" thiên tai

Ứng dụng công nghệ để "gác cổng" thiên tai

Nhiều công nghệ mới, hiện đại đã được các cơ quan, đơn vị ứng dụng hiệu quả trong dự báo, cảnh báo thiên tai, trở thành những công cụ đắc lực “gác cổng” thiên tai ở Hà Tĩnh.
Sớm "hồi sinh" vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn

Sớm "hồi sinh" vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn

Việc bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) là yêu cấp thiết để hình thành vùng nuôi trồng tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân.