Trong khi trên thế giới đón năm 2020 với rượu và pháo hoa thì nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc lại bận rộn đi thanh tra thị trường thịt lợn, nỗi lo lớn nhất trong năm mới của nước này.
Thịt lợn bán tại Bắc Kinh. Ảnh: EPA
Hai ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc là Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường và Bí thư Thành ủy thành phố Thiên Tân Lý Hồng Trung đã đến thăm các khu chợ địa phương trong dịp năm mới.
Trước đó, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ vào ngày 24/12/2019 đã khuyến khích các quan chức thủ đô giúp đỡ để thành phố đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong năm 2020.
Ông Lý Hồng Trung trong chuyến thăm một khu chợ vào sáng 1/1 đã nói: “Các cửa hàng tạp hóa gắn liền với cuộc sống của hàng chục nghìn hộ gia đình vì vậy đảng ủy và chính quyền ở mọi cấp đều chủ trương đảm bảo nguồn cung cho thị trường”.
Ông Lý Hồng Trung còn đề nghị các quan chức địa phương tăng cường giám sát giá và ổn định mức giá thịt lợn cùng các sản phẩm nông nghiệp khác trước thềm Tết Nguyên Đán vào cuối tháng 1.
Giá thịt lợn đã tăng mạnh tại Trung Quốc do dịch tả châu Phi khiến nhiều lợn nuôi chết. Đây trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo Trung Quốc trước thềm năm mới.
Trong tháng 11/2019, lạm phát giá tiêu dùng tăng ở mức nhanh nhất kể từ 2012 do giá thịt lợn tăng cũng như những mặt hàng thực phẩm khác. Vấn đề này là một trong những rủi ro khiến chính phủ yêu cầu các quan chức địa phương đẩy mạnh giám sát.
Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm 2019. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều chính sách để giải quyết tình trạng này, trong đó bao gồm tăng nhập khẩu thịt lợn và tích trữ.
Trong đêm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Trung Quốc tuyên bố sẽ đấu giá thịt lợn đông lạnh từ dự trữ của quốc gia. Động thái này được cho góp phần giảm mức tăng giá và một số nhà kinh tế học còn nói rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ lên cao khi nhu cầu về thịt lợn tăng mạnh vào dịp năm mới sau đó sẽ “hạ nhiệt” dần.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.
Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ tạm dừng cuộc tấn công các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran trong 5 ngày sau các cuộc đàm phán hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội - SPA) khóa XV.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc “giảm dần” hoạt động quân sự, song thực tế lại điều thêm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cùng nhiều tàu đổ bộ tới Trung Đông.
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích trong vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô, ở phường Munpyeong, quận Daedeok, thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang phá hủy nền công nghiệp quốc phòng của Iran, qua đó ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí trong tương lai.
Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 20/3 cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.