Trong khi trên thế giới đón năm 2020 với rượu và pháo hoa thì nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc lại bận rộn đi thanh tra thị trường thịt lợn, nỗi lo lớn nhất trong năm mới của nước này.
Thịt lợn bán tại Bắc Kinh. Ảnh: EPA
Hai ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc là Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường và Bí thư Thành ủy thành phố Thiên Tân Lý Hồng Trung đã đến thăm các khu chợ địa phương trong dịp năm mới.
Trước đó, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ vào ngày 24/12/2019 đã khuyến khích các quan chức thủ đô giúp đỡ để thành phố đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong năm 2020.
Ông Lý Hồng Trung trong chuyến thăm một khu chợ vào sáng 1/1 đã nói: “Các cửa hàng tạp hóa gắn liền với cuộc sống của hàng chục nghìn hộ gia đình vì vậy đảng ủy và chính quyền ở mọi cấp đều chủ trương đảm bảo nguồn cung cho thị trường”.
Ông Lý Hồng Trung còn đề nghị các quan chức địa phương tăng cường giám sát giá và ổn định mức giá thịt lợn cùng các sản phẩm nông nghiệp khác trước thềm Tết Nguyên Đán vào cuối tháng 1.
Giá thịt lợn đã tăng mạnh tại Trung Quốc do dịch tả châu Phi khiến nhiều lợn nuôi chết. Đây trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo Trung Quốc trước thềm năm mới.
Trong tháng 11/2019, lạm phát giá tiêu dùng tăng ở mức nhanh nhất kể từ 2012 do giá thịt lợn tăng cũng như những mặt hàng thực phẩm khác. Vấn đề này là một trong những rủi ro khiến chính phủ yêu cầu các quan chức địa phương đẩy mạnh giám sát.
Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm 2019. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều chính sách để giải quyết tình trạng này, trong đó bao gồm tăng nhập khẩu thịt lợn và tích trữ.
Trong đêm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Trung Quốc tuyên bố sẽ đấu giá thịt lợn đông lạnh từ dự trữ của quốc gia. Động thái này được cho góp phần giảm mức tăng giá và một số nhà kinh tế học còn nói rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ lên cao khi nhu cầu về thịt lợn tăng mạnh vào dịp năm mới sau đó sẽ “hạ nhiệt” dần.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, viên chức lãnh sự sẽ rà soát các bài đăng và tin nhắn có thể bị xem là mang tính thù địch đối với nước Mỹ, chính phủ, văn hóa, thể chế hoặc các nguyên lý lập quốc của Mỹ.
5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Tình hình căng thẳng đã leo thang khi lực lượng Syria đã giao tranh với nhóm dân quân Hashd Al Shaabi do Iran hậu thuẫn vào ngày 14/6, chỉ một ngày sau cuộc không chiến giữa Israel và Iran.
Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iran phải “đầu hàng vô điều kiện” và khẳng định rằng “hiện chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn không phận Iran”.
Trong ngày giao tranh thứ 5 liên tiếp, quân đội Israel thông báo đã tiến hành "nhiều cuộc tấn công diện rộng" nhằm vào các mục tiêu quân sự ở phía Tây Iran.