"Thủ phủ" lá dong ở Hà Tĩnh rộn ràng vào vụ Tết

(Baohatinh.vn) - Từ cuối tháng 11 âm lịch, các vườn lá dong ở thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được thương lái mua khoán cả vườn.

bqbht_br_8.jpg
Thôn Vĩnh Phúc (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ) được xem là thủ phủ lá dong của Hà Tĩnh. Hiện toàn thôn có hơn 100 hộ dân trồng lá dong theo quy mô vừa và nhỏ trên tổng diện tích gần 20 ha.
Các vườn lá dong tại thôn Vĩnh Phúc đều nằm ở vùng thấp trũng, có cây cối cao bao xung quanh. Nguyên nhân là do lá dong khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (đặc biệt vào mùa hè) sẽ bị khô lá, không thể sử dụng để gói bánh.

Các vườn lá dong tại thôn Vĩnh Phúc đều nằm ở vùng thấp trũng, có cây cối cao bao xung quanh. Nguyên nhân là do lá dong khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (đặc biệt vào mùa hè) sẽ bị khô lá, không thể sử dụng để gói bánh.

bqbht_br_6.jpg
Những ngày này, nhiều vườn lá dong ở thôn Vĩnh Phúc đã được thương lái tìm tới và mua khoán cả vườn. Hiện có hơn 50% hộ dân ở đây bán khoán cho thương lái. Theo khảo sát, năm nay lá dong được bán với giá trung bình khoảng 60 nghìn đồng/100 lá. Bên cạnh các hộ dân cắt lá bán lẻ thì một số gia đình chỉ áng chừng sản lượng và bán khoán cả vườn cho thương lái.
bqbht_br_2.jpg
Đang tất bật kiểm tra vườn lá dong trước khi bàn giao cho khách, bà Nguyễn Thị Thư (87 tuổi, trú thôn Vĩnh Phúc) cho biết: "Gia đình tôi có 300m2 trồng lá dong. Năm nay lá đẹp nhưng mọc thưa hơn so với năm ngoái vì gia đình không có điều kiện chăm sóc kỹ càng. Thời điểm đầu tháng, có thương lái tới trả giá 3 triệu đồng cho cả vườn nên tôi đồng ý bán luôn, ước tính có khoảng 5.000 - 6.000 lá".
bqbht_br_1.jpg
Sở hữu vườn lá dong với sản lượng ước chừng hơn 15.000 lá, ông Hoàng Văn Tập (77 tuổi, trú thôn Vĩnh Phúc) cũng đang tất bật kiểm tra vườn hằng ngày, loại bỏ các lá hỏng để chờ thương lái tới thu mua. Năm nay, để đỡ công thu hoạch, ông dự định bán khoán cho thương lái với giá từ 6,5 - 7 triệu đồng cả vườn.
bqbht_br_5.jpg
Lá dong ở thôn Vĩnh Phúc được trồng trên đất phù sa nên màu xanh mướt, sau khi cắt thường không úa vàng. Các loại bánh gói bằng lá dong vùng này khi nấu luôn giữ màu xanh, hương thơm của lá hòa quyện vào bánh tạo nên vị đặc trưng. Cây dong cho thu hoạch 3 vụ một năm, song nhiều chủ vườn ở thôn Vĩnh Phúc thường giữ lại để bán chính dịp tết Nguyên đán, bởi nếu cắt lá nhiều lần sẽ khiến cây bị còi cọc, chậm sinh trưởng.
bqbht_br_4.jpg
Thay vì tự thu hoạch, phân loại rồi cột thành từng bó theo số lượng để nhập lẻ cho khách thì ngay từ ngày 2/12 (âm lịch), gia đình bà Lê Thị Quế (75 tuổi) đã bán 2 vườn lá dong có tổng diện tích khoảng 1 sào với giá 13 triệu đồng cho thương lái. Từ cuối tháng 11 âm lịch, lá dong ở thôn Vĩnh Phúc đã được thương lái tìm đến để thương lượng mức giá, nhập dần cho nhiều tiệm làm bánh chưng, bánh tét... ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.
bqbht_br_7.jpg
Ở thôn Vĩnh Phúc, mặc dù trồng cây dong không phải là nghề chính song mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập, nghề trồng cây dong tại thôn Vĩnh Phúc còn được xem là một nét văn hoá của người dân nơi đây.

Lá dong được người dân thôn Vĩnh Phúc trồng từ lâu đời, là một trong những loại hình kinh tế nông nghiệp giúp bà con nơi đây thoát nghèo. Vào vụ Tết, mỗi gia đình trồng lá dong trên địa bàn đều có thu nhập ổn định, hộ thấp nhất thu từ 3 - 5 triệu đồng, còn cao có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Do đây là loại cây tương đối dễ chăm sóc, cho thu hoạch vào dịp cận Tết nên ngày càng có nhiều hộ trên địa bàn, đặc biệt là thôn Vĩnh Phúc đưa vào trồng ngay trong vườn hộ. Ngoài ra, lá dong trồng ở đây cũng có màu xanh, độ mềm, kích thước vừa phải cùng mùi thơm đặc trưng khi nấu lên nên được khách hàng ưa dùng.

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh

Chủ đề Xuân ấm áp - Tết sẻ chia

Đọc thêm

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
 “Khát” nhân lực đi biển

“Khát” nhân lực đi biển

Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.