Trạm kiểm dịch "phòng không, nhà trống" giữa mùa dịch!

(Baohatinh.vn) - Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Không cán bộ kiểm dịch, trạm luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, đây là thực trạng đang diễn ra tại Trạm Kiểm dịch động vật ở phường Nam Hồng Lĩnh, thuộc Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi (Sở NN&MT Hà Tĩnh). Điều này đồng nghĩa với việc, các phương tiện chở động vật qua đây sẽ không được phun tiêu độc khử trùng, không kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch, số lượng, chủng loại, tình trạng sức khỏe động vật… như trước đây.

Thực tế này khiến người dân bất an, đặc biệt trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ông Trịnh Khắc Lệ, ở xã Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ: “Dịch bệnh lây lan nhanh, mà nếu không kiểm soát nguồn vận chuyển thì nguy cơ bùng phát là rất lớn.”

bqbht_br_anh-11.jpg
4 tháng nay, trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh tạm ngừng hoạt động

Lý giải về việc Trạm Kiểm dịch động vật tạm dừng hoạt động, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi cho biết: "Trạm được thuê lại từ người dân để sử dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 4/2025, khi tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm được nâng cấp, các phương tiện chở động vật dừng, đỗ để thực hiện các thủ tục theo quy định không còn đảm bảo an toàn giao thông."

Ông Lê Đình Huệ – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng III (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết thêm: “Trạm kiểm dịch này cũng không có hệ thống xử lý nước thải, không có khu nuôi nhốt động vật tạm thời, nên buộc phải dừng hoạt động.”

Trong khi trạm cũ không đảm bảo điều kiện để hoạt động, thì một trạm kiểm dịch mới được đầu tư xây dựng cách đó không xa. Nhưng nghịch lý là, trạm này mặc dù đã hoàn thành từ nhiều năm trước, nhưng do nhiều nguyên nhân nên đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

bqbht_br_anh-2222.jpg
Trạm kiểm dịch xây xong nhiều năm... nhưng vẫn bỏ hoang

“Trạm kiểm dịch nội địa đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra giấy tờ, tình trạng sức khỏe vật nuôi của các phương tiện lưu thông trên đường.

Qua đó, giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm… Việc trạm dừng hoạt động đã để lại khoảng trống lớn trong hệ thống kiểm soát dịch bệnh” - ông Lê Đình Huệ – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng III (Bộ NN&MT) nhấn mạnh.

bqbht_br_anh-333.jpg
Lãnh đạo Sở NN&MT Hà Tĩnh cùng các ngành liên quan kiểm tra hiện trường trạm kiểm dịch.

Bà Hoàng Thị Ngọc Diệp – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh cho biết: “Trong khi trạm dừng hoạt động, để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra lưu động, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển động vật vi phạm quy định kiểm dịch”.

Để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, thì cần tới nhiều giải pháp, trong đó có việc quản lý, giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào, ra địa bàn. Vì vậy, việc sớm đưa Trạm Kiểm dịch hoạt động trở lại là điều hết sức cần kíp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hơn 73.000 con lợn chết và bị tiêu hủy

Tháng 7, cả nước ghi nhận hơn 73.000 con lợn chết và bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, gấp 8 lần tháng trước. Theo Bộ NN&MT, 29 tỉnh, thành phố phát sinh 571 ổ dịch, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 73.488 con - mức cao nhất từ đầu năm. Lũy kế đến hết tháng 7, cả nước có 978 ổ dịch tại 724 xã thuộc 33 tỉnh, thành phố; số lợn chết và tiêu hủy là 102.755 con, tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm 2024.

Video: Trạm cũ đóng cửa, trạm mới chưa đi vào hoạt động.

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.