Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm sàn 15,5 thí sinh nhiều cơ hội vào đại học

Trao đổi với PV Dân trí ngay sau khi công bố điểm sàn, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn năm nay tăng 0,5 điểm so với năm trước là phù hợp với năng lực của thí sinh và cơ hội vào đại học của các em rất lớn.

thu truong bui van ga diem san 15 5 thi sinh nhieu co hoi vao dai hoc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Giải thích vì sao điểm sàn năm nay tăng 0,5 điểm so với năm trước, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các tiêu chí để xác định chất lượng đầu vào dựa trên 3 tiêu chí:

Thứ nhất, để làm sao chất lượng đầu vào để các trường có lượng thí sinh tốt nhất.

Thứ hai, đảm bảo đủ nguồn tuyển cho các trường với chỉ tiêu đã công bố.

Thứ ba, sự dịch chuyển giữa các vùng miền. Nhiều năm nay chúng ta có hệ số thí sinh dư rất lớn nhưng các trường vẫn tuyển không đủ chỉ tiêu, vì nhiều em điểm cao ở địa phương dồn về các trường đại học lớn ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… còn các em điểm thấp ở thành phố lớn thì lại không di chuyển về địa phương. Cho nên các trường ở điạ phương thường bị thiếu chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, chất lượng bài thi của thí sinh năm nay có cao hơn năm những năm trước. Bắt đầu từ khi chúng ta thực hiện 3 chung thì điểm sàn có sự dịch chuyển tăng dần là 13,14. 14,5 và kể từ khi 2015 và 2016 tăng lên 15 điểm, năm nay thì tăng lên 15,5 điểm. Tuy 0.5 là một con số dịch chuyển lên rất nhỏ nhưng đó là sự cố gắng của tập thể học sinh và nhà trường trong việc dạy và học. Do đó, điểm đầu vào được nâng lên cho phù hợp với năng lực thí sinh.

"Vì vậy, Bộ đã cân nhắc rất kĩ để đưa ra mức điểm sàn năm nay là 15,5 điểm"- thứ trưởng Ga khẳng định.

Tất cả các trường sẽ tuyển được 83% chỉ tiêu trong đợt 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, khi phân tích ngưỡng điểm chất lượng đầu vào thì Hội đồng tuyển sinh đã tính toán từng mức điểm như có bao nhiêu thí sinh đạt, bao nhiêu thí sinh không đạt ở tổng thể cả nước và từng vùng miền là bao nhiêu về sự dịch chuyển của thí sinh.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng chạy thử phần mềm xét tuyển thí sinh đăng kí và nguyện vọng xét tuyển, cho nên đã xác định được cơ bản lượng thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học khác nhau.

Ví dụ khi chạy phần mềm sẽ xác định được những trường nào sẽ tuyển đủ hoặc tuyển được bao nhiêu % thí sinh ngay đợt 1 này.

"Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với điểm sàn năm nay" - thứ trưởng Ga khẳng định.

Thứ trưởng Ga phân tích, khi chọn mức điểm sàn 15,5 điểm thì trong đợt xét tuyển đầu tiên, có khoảng 90 trường đạt chỉ tiêu 100%; Có 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80 đến 99%; Có 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40 đến 79%. Tất cả các trường trong cả nước tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1.

Thứ trưởng Ga cho rằng, con số 83% thí sinh được tuyển năm nay cũng tương thích với các năm trước nhưng đây chỉ là số liệu chạy thử đối với các thí sinh đăng kí trước khi thi, sau khi thi các em còn điều chỉnh nguyện vọng nhưng chắc cũng không thay đổi gì nhiều.

Thí sinh không nên thay đổi nguyện vọng

Chia sẻ với các thí sinh, theo thứ trưởng Ga, các em đã biết được số điểm, ngưỡng điểm đầu vào, cho nên những trường ở top giữa cũng sẽ không thay đổi và tăng điểm chuẩn lên so với năm trước sẽ giữ ổn định. Những thí sinh trước đây đã đăng kí trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng.

Đối với những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại. Các em nên cân nhắc, nghiên cứu kĩ trước khi điều chỉnh, không phải tất cả ai cũng thay đổi nguyện vọng.

Thứ trưởng Ga cho hay, cơ hội vào đại học của thí sinh năm nay rất dồi dào, nhất là khi năm nay số lượng nguyện vọng đăng kí xét tuyển là không giới hạn nên các em đã đăng kí nhiều trường, nhiều ngành khác nhau.

Ví dụ cũng một ngành Quản trị kinh doanh, các em đăng kí nhiều trường khác nhau ở các top khác nhau, thì các em có thể trúng ở bất kì trường ở top nào phù hợp với mức điểm mà đúng sở trường yêu thích của các em.

Đồng thời, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học còn rất nhiều, chủ yếu dựa vào việc các em có muốn học hay không.

Theo thứ trưởng Ga, đối với những trường đại học tốp đầu, số điểm trúng tuyển sẽ nhích lên. Số thí sinh đạt điểm cao tăng, nhưng phổ điểm cũng không bị dốc nhiều nên các trường không quá khó khăn trong việc xác định số điểm trúng tuyển. Riêng đối với một số trường và ngành có sức cạnh tranh lớn, thì các trường cũng đã tính đến phương án xét tuyển tiêu chí phụ.

Theo Hồng Hạnh - Hà Cường/Dân trí

Đọc thêm

Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Gần đây, nhiều trường ở Hà Tĩnh đưa Toán tiếng Anh vào giảng dạy tạo ra những học đầy hứng khởi, giúp học sinh vừa chơi vừa khám phá thế giới số học sinh động và giàu màu sắc.
Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Sự độc hại của mạng xã hội đã tác động đến khá nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh trên nhiều mặt. Và, cứ sau 1 vụ việc nào đó, xã hội lại đặt câu hỏi "giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội"?
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.
Con hư tại ai?

Con hư tại ai?

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” thường mang tính trách móc các bà, các mẹ vì nuông chiều con quá mức. Tuy nhiên, trẻ hư chịu ảnh hưởng từ nhiều phía — cha mẹ, ông bà cùng với môi trường xã hội.
Lan toả tình yêu sách qua các cuộc thi

Lan toả tình yêu sách qua các cuộc thi

Nhiều đơn vị, trường học ở Hà Tĩnh đã có những cách làm hay để chung tay phát triển văn hóa đọc. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi đã khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
Vấn đề hôm nay: Xây dựng văn hóa học đường, bắt đầu từ đâu?

Vấn đề hôm nay: Xây dựng văn hóa học đường, bắt đầu từ đâu?

Để việc dạy chữ, dạy người đạt được hiệu quả cao nhất cần đến sự đồng bộ của nhiều giải pháp, trong đó văn hóa học đường chính là yếu tố nền tảng, kiến tạo, thúc đẩy các giá trị. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.  
Trường Mầm non Trí Đức - 10 năm vun trồng, 10 năm yêu thương

Trường Mầm non Trí Đức - 10 năm vun trồng, 10 năm yêu thương

Hành trình 10 năm phát triển không chỉ ghi dấu sự lớn mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục mà còn khẳng định vị thế vững chắc của Trường Mầm non Trí Đức (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) như một điểm sáng tiêu biểu trong giáo dục mầm non trên địa bàn.
Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Trong mỗi giai đoạn phát triển của quê hương, các thế hệ thầy, cô giáo ở Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí. Họ – những người “chèo đò” trên dòng sông tri thức luôn tận tuỵ, âm thầm cống hiến, nuôi dưỡng khát vọng và bản lĩnh, tạo động lực để lớp lớp học trò tự tin mở rộng cánh cửa hội nhập, vững vàng chinh phục tương lai.