Thủ tướng Iraq ra lệnh mở chiến dịch săn lùng các phần tử IS

Thủ tướng Haider al-Abadi cũng ra lệnh ngay lập tức hành quyết các phần tử Hồi giáo cực đoan bị kết án tử hình

Thủ tướng Iraq ra lệnh mở chiến dịch săn lùng các phần tử IS

Ảnh tư liệu: Lực lượng đặc nhiệm Iraq trong chiến dịch truy quét khủng bố tại khu vực Wadi Shabjah trên biên giới với Saudi Arabia ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh mở các chiến dịch săn lùng những phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Trung nước này, sau các vụ tấn công và bắt cóc do IS gây ra gần đây.

Thủ tướng Abadi đã chỉ đạo các lực lượng tinh nhuệ thuộc Cơ quan Chống Khủng bố (CTS) của Iraq tiến hành những chiến dịch nhằm vào IS, tổ chức đứng sau các vụ giết hại và bắt cóc hàng chục dân thường và nhân viên an ninh trong những tuần qua.

Phát biểu tại trụ sở CTS, ông Abadi nói: "Chúng ta đã hứa giải phóng vùng đất này khỏi IS, và chúng ta phải giữ lời. Chúng ta giờ đây hứa với người dân rằng sẽ loại bỏ các nhóm khủng bố và đưa chúng ra trước công lý. IS hiện không kiểm soát bất kỳ khu vực nào, các thành viên IS trốn trong vùng núi, và chúng tôi đã ra lệnh săn lùng chúng."

Cùng ngày, Thủ tướng Haider al-Abadi đã ra lệnh ngay lập tức hành quyết các phần tử Hồi giáo cực đoan bị kết án tử hình. Hồi tháng 4, một nguồn tin tư pháp Iraq cho hay hiện có hơn 300 người, trong đó có khoảng 100 phụ nữ nước ngoài, đã bị kết án tử tình tại Iraq và hàng trăm người khác lĩnh án tù chung thân vì đứng trong hàng ngũ của IS.

Phần lớn những phụ nữ bị kết án này là người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc những nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Ngoài ra, một người đàn ông Nga và một người mang quốc tịch Bỉ cũng bị kết án tử hình.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.