Tiết lộ siêu chiến hạm mới của Nga có thể mang 48 tên lửa hành trình

Nga có kế hoạch đóng 12 tàu khu trục hiện đại thuộc Dự án 22350M. Mỗi chiếc có thể mang tới 48 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx và Zircon.

Truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết: “Các tàu khu trục này dự kiến được bàn giao cho lực lượng Hải quân vào năm 2027 trong khuôn khổ chương trình quốc gia trang bị khí tài quân sự mới ”.

Tiết lộ siêu chiến hạm mới của Nga có thể mang 48 tên lửa hành trình

Tàu khu trục đô đốc Gorshkov. Ảnh: RT.

Nguyên mẫu kỹ thuật của loại tàu này sẽ được công bố trước cuối năm 2019. Mỗi chiếc tàu mới sẽ có lượng giãn nước khoảng 7.000 tấn với các buồng phóng có thể chứa được 3 loại tên lửa phóng từ biển hiện đại nhất của Nga gồm Kalibr, Onyx và Zircon.

Bên cạnh đó, mỗi chiếc tàu sẽ được trang bị riêng hệ thống phòng thủ trên hạm Poliment-Redut. Hệ thống phòng thủ này có sức chứa tối đa khoảng 100 tên lửa cùng nhiều vũ khí chống ngư lôi và chống tàu ngầm. Hạm đội Baltic của Nga đã có một chiến hạm thuộc Dự án 22350 - tàu khu trục đô đốc Gorshkov (song đây không phải là chiếm hạm đã được hiện đại hóa) .

“Tàu khu trục đô đốc Gorshkov là một con tàu rất tốt và các kỹ sư đang đề xuất nhiều giải pháp để hiện đại hóa nó. Trước tiên là hệ thống vũ khí. Theo đó, con tàu sẽ được cải tiến để tăng sức chứa tới 48 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx và Zircon. Tiếp theo, là trang bị cho con tàu hệ thống điều khiển hỏa lực tự động phổ quát duy nhất”, tờ Russia Beyond dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Dmitry Safonov cho biết.

Ông Dmitry Safonov nói thêm, tàu khu trục đô đốc Gorshkov chỉ có sức chứa 16 tên lửa, với kích cỡ chỉ bằng một nửa các tàu khu trục hiện đại nói trên. Lượng giãn nước của nó vào khoảng 4.500 tấn.

Tên lửa trang bị trên tàu

Tên lửa Kalibr của Nga có các đặc tính tương tự như tên lửa Tomahawk của Mỹ. Đây là loại tên lửa hành trình phóng từ biển, bay về phía mục tiêu với đường bay bám sát địa hình. Quỹ đạo bay của chúng khiến hệ thống phòng thủ tên lửa rất khó đoán định.

Hiện nay, các dòng tên lửa này là những vũ khí hiệu quả nhất và nguy hiểm nhất được sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng có tầm bắn lên tới 2.600km. Trong vòng từ 10 đến 15 năm nữa, khi công nghệ phát triển đến một cấp độ mới, những hệ thống tên lửa có tính chính xác cao này sẽ được trang bị đầu đạn với sức công phá lớn như vũ khí hạt nhân.

Nói cách khác, xét về mặt hiệu quả, đây là những vũ khí có độ chính xác cao, cơ động, không tạo ra đám mây phóng xạ hay làm ô nhiễm địa hình.

Khác với Kalibr, Zircon là tên lửa chống hạm, được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt tàu của đối phương. Đây là tên lửa đầu tiên trên thế giới bay với tốc độ siêu thanh, tức là khoảng 2,5 km/ giây, nhanh hơn 8 lần so với tốc độ âm thanh và có tầm bắn 500 km.

Cần phải nhấn mạnh rằng, đến nay chưa quốc gia nào trên thế giới, ngoại trừ Nga sở hữu tên lửa siêu thanh và cũng chưa có bất cứ cách thức hiệu quả nào để chống lại những tên lửa này.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast