Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã có 7 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ được kiện toàn tổ chức, cơ cấu theo Luật Thủy sản. Các tổ này vừa khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vừa phối hợp với cơ quan chức năng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Video: Anh Trần Văn Nam (thôn Yên Lợi, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) nói về những thay đổi trong đánh bắt hải sản.

Năm 2020, Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ số 2 xã Xuân Yên và Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ số 3 xã Xuân Liên (cùng thuộc huyện Nghi Xuân) được giao quyền nuôi trồng thủy sản, quản lý, bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, du lịch giải trí gắn với hoạt động thủy sản theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Từ khi đi vào hoạt động theo mô hình mới, Ban quản lý các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ nói trên luôn tích cực tuyên truyền đến người dân về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đánh bắt hợp pháp theo Luật Thủy sản ngay tại các cuộc họp tổ, khi cùng nhau khai thác trên biển. Nhờ vậy, ngư dân 2 xã đã bỏ hẳn các nghề khai thác tận diệt ngư trường như: kích điện, đánh mìn, giã cào, lờ dây…

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ huyện Nghi Xuân đang hoạt động khá hiệu quả.

Anh Trần Văn Nam (thôn Yên Lợi, xã Xuân Yên) cho biết: “Được tuyên truyền, ký cam kết, 2 năm nay, chúng tôi không làm nghề kích điện, đánh mìn nữa mà chỉ đi lưới ghẹ và lưới cá ven bờ, khai thác bằng phương thức thuận tự nhiên. Bản thân thấy khi mình bảo vệ tốt ngư trường tại địa phương thì nguồn lợi cũng giàu có hơn nhiều, các loại hải sản sinh trưởng tốt. Có những tháng “trời yên biển lặng”, thuyền của tôi có thể thu về vài chục triệu đồng, chuyến ít cũng được vài ba triệu đồng”.

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Hà Tĩnh đã giao quyền đồng quản lý vùng biển cho 7 tổ đồng quản lý tại các huyện Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Được giao quyền đồng quản lý ngư trường cùng với chính quyền, bà con ngư dân ven biển 2 xã Xuân Yên, Xuân Liên còn phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý các hành vi khai thác thuỷ sản bất hợp pháp trên khu vực biển được giao quyền quản lý.

Vào giữa tháng 1/2023, khi đang khai thác trên biển, Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ số 2 Xuân Yên đã phát hiện 7 tàu của ngư dân Thanh Hóa dùng sục điện khai thác hải sản tầng đáy khu vực ven bờ Nghi Xuân nên nhanh chóng liên lạc với chính quyền và Đồn Biên phòng Lạch Kèn để tiến hành truy bắt và xử phạt theo quy định.

Đây chỉ là 1 trong số nhiều vụ khai thác bất hợp phát được Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ số 2 Xuân Yên phát hiện. Năm 2021, tổ phát hiện và thông tin cho lực lượng chức năng 15 cặp tàu giã cào đôi; năm 2022 là 7 vụ với 13 tàu vi phạm hoạt động sai tuyến khi đánh bắt.

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ số 2 Xuân Yên cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng Lạch Kèn lên đường tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh tư liệu.

Tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh), Tổ đồng quản lý nghề cá đã được kiện toàn lại từ giữa năm 2022. Mỗi tuần, mỗi tháng, tổ phối hợp với Đồn Biên phòng xã Kỳ Khang tổ chức các cuộc họp, tuyên truyền để nâng cao ý thức của bà con về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU. Theo đó, ngư dân được nâng cao kiến thức, hiểu biết về Luật Thủy sản và các quy định hiện hành, hướng đến hoạt động khai thác minh bạch và thân thiện với môi trường.

“Tổ đồng quản lý cũng được quyền tổ chức tuần tra, kiểm tra hoạt động nuôi trồng thủy sản, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trong khu vực được giao quyền quản lý; yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm. Qua theo dõi, nhờ thông các hành vi vi phạm thường xuyên hơn, việc sử dụng phương thức đánh bắt tận diệt như: mìn, xung điện, giã cào... đang có chiều hướng giảm”, ông Hoàng Ngọc Thại - Tổ trưởng Tổ đồng quản lý nghề cá xã Kỳ Phú cho biết.

Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Đồn Biên phòng Lạch Kèn cùng 2 Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ tuyên truyền về chống khai thác IUU.

Quá trình triển khai nhiệm vụ, các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở các địa phương đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của cơ quan chức năng. Trong đó, phải kể đến lực lượng biên phòng, kiểm ngư trong việc tuyên truyền pháp luật; phối hợp quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp.

Trung tá Hồ Mạnh Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Nghi Xuân) cho biết: “Các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ tham gia khai thác đã chủ động theo dõi, tích cực cung cấp 3 - 5 thông tin/tháng về việc nghi ngờ tàu cá có công suất lớn khai thác sai vùng, sử dụng ngư lưới cụ cấm, dùng xung kích điện khai thác... Khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng sẽ chủ động phối hợp, nắm bắt lại thông tin ngay và có biện pháp xử lý, xử phạt theo quy định. Nhờ đó, tình trạng vi phạm về khai thác hải sản ở vùng biển huyện Nghi Xuân giảm hẳn”.

Hà Tĩnh đã giao quyền đồng quản lý vùng biển cho 7 tổ đồng quản lý tại các huyện Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh; trở thành một trong những địa phương ven biển của cả nước làm khá tốt mô hình này. Các tổ này hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc quản lý, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ven bờ, góp phần tuyên truyền có hiệu quả các quy định của Luật Thủy sản, quy định của Chính phủ trong việc chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Định hướng của tỉnh là tiếp tục phát triển về chiều sâu, thực chất các tổ đã được xây dựng và ưu tiên nhân rộng mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ này trên toàn tỉnh; phấn đấu từ nay đến năm 2025 phát triển được từ 10 - 12 tổ. Mục tiêu cuối cùng là tiếp tục giao diện tích ngư trường ven bờ còn lại cho cộng đồng ngư dân để họ tham gia cùng cơ quan quản lý Nhà nước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Ông Nguyễn Viết Hùng
Phụ trách Phòng quản lý khai thác (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh)

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!