Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định chỉ định Thủ tướng mới

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại việc chỉ định Thủ tướng mới, trước những lời kêu gọi bà ngừng động thái “đơn phương” vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà gây ra.

tong thong han quoc rut lai quyet dinh chi dinh thu tuong moi

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Reuters)

Cũng theo Yonhap, trong cuộc gặp hiếm hoi với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị cơ quan lập pháp này đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng, người mà bà tuyên bố sẽ “điều khiển” nội các như yêu cầu của các đảng đối lập.

Yonhap dẫn lời bà Park nói với ông Chung: “Tôi tới gặp Chủ tịch Quốc hội vì trách nhiệm của tôi là phải đưa các vấn đề của nhà nước trở lại tình trạng bình thường... Nếu Quốc hội đề xuất một vị Thủ tướng mới, tôi sẽ chỉ định ông ấy điều khiển nội các.”

Hôm 2/11 vừa qua, bà Park đã chỉ định ông Kim Byong-yoon, cố vấn về chính sách hàng đầu của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm Thủ tướng mới trong một cuộc cải tổ Chính phủ nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối chính trị hiện nay.

Tuy nhiên, việc chỉ định bất ngờ mà không có sự tham vấn với các chính đảng đã làm dấy lên những chỉ trích của phe đối lập với lập luận rằng Thủ tướng mới phải được chỉ định dựa trên cơ sở có sự nhất trí của cả phe cầm quyền và đối lập./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!