Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau đại hội chi bộ ở các thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2022 - 2025 ở Hà Tĩnh, cấp ủy các chi bộ đang có xu hướng trẻ hóa, mang đến luồng gió mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng ở cơ sở.

Video: Các bí thư chi bộ trẻ chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tốt nghiệp Khoa Sư phạm (Đại học Hà Tĩnh), chị Trịnh Thị Thiện (SN 1988) về quê ở phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh) tham gia hoạt động đoàn thể ở địa phương. Từ năm 2020 đến nay, chị là Chi hội trưởng hội phụ nữ tổ dân phố (TDP) Trường Phú, phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh).

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, chị Trịnh Thị Thiện (bên trái) được bầu là Bí thư Chi bộ TDP Trường Phú.

Với những nỗ lực của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ, tháng 7/2022 vừa qua, tại Đại hội Chi bộ TDP Trường Phú, chị được đại hội bầu tham gia cấp ủy lần đầu ở nhiệm kỳ 2022 - 2025 và được trực tiếp bầu là Bí thư Chi bộ.

Cùng tham gia cấp ủy với chị Thiện lần này còn có 2 người tái cử là ông Lê Minh Thanh (SN 1963) và chị Nguyễn Thị Lộc (SN 1986). Với sự tham gia của chị Thiện, cấp ủy nhiệm kỳ này trẻ hơn hẳn so với nhiệm kỳ trước (bí thư chi bộ nhiệm kỳ trước sinh năm 1960 - PV).

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Cấp ủy chi bộ TDP Trường Phú nhiệm kỳ 2022 - 2025 trẻ hơn hẳn so với nhiệm kỳ trước.

Chị Thiện chia sẻ: “Tuổi đời và tuổi Đảng còn trẻ, lại lần đầu tham gia cấp ủy, giữ chức vụ bí thư chi bộ, bản thân gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Thế nhưng với sự tin tưởng, hỗ trợ của các đảng viên trong chi bộ, tôi đang dần bắt nhịp được công việc. Hơn 2 tháng nhận nhiệm vụ mới, tôi đang cùng cấp ủy tập trung đổi mới sinh hoạt chi bộ, tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể tại địa phương. Tôi sẽ không ngừng học hỏi, cố gắng để làm tốt vai trò của mình”.

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Cấp ủy Chi bộ Ngọc Bội hội ý trước cuộc họp chi bộ.

Tháng 8/2022, đại hội chi bộ thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch (Hương Khê) diễn ra. Cùng với đánh giá kết quả nhiệm kỳ qua, thảo luận phương hướng nhiệm kỳ mới, đại hội đã bầu cấp ủy khóa mới với 3 đồng chí và bầu trực tiếp bí thư, phó bí thư chi bộ.

Chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1991) - Phó Bí thư Chi bộ được bầu giữ chức vụ là Bí thư thay cho người bí thư tiền nhiệm sinh năm 1962; chị Phan Thị Kiều Oanh (SN 1982) là Phó bí thư và chị Phan Thị Thảo (SN 1987) là ủy viên Ban chấp hành chi bộ. Cả 3 đồng chí tham gia cấp ủy nhiệm kỳ này đều có trình độ cao đẳng, đại học.

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Các đồng chí cấp ủy Chi bộ Ngọc Bội nhạy bén, có trách nhiệm cao, hăng hái đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ.

Là những người trẻ, các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ Ngọc Bội vừa học hỏi kinh nghiệm người đi trước, vừa lắng nghe ý kiến đóng góp của đảng viên để từng bước hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, nhanh chóng tận dụng lợi thế mạng xã hội trong điều hành, lãnh đạo và tiếp nhận, chuyển tải các nội dung từ cấp ủy cấp trên.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Phượng cho biết: “Song song với trực tiếp gặp gỡ họp bàn, hội ý, chúng tôi lập nhóm zalo của chi ủy, chi bộ để trong những trường hợp cần thiết thông báo các nội dung và trao đổi công việc qua nhóm. Các nhóm chát như vậy cũng giúp chúng tôi nắm bắt tình hình nhanh hơn và thường xuyên trò chuyện, tạo sự đoàn kết, thấu hiểu trong đảng viên của chi bộ”.

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, thôn Ngọc Bội đang tích cực thực hiện các phần việc nâng cao tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với Chi bộ Ngọc Bội, Đảng bộ xã Hương Trạch có 6/13 chi bộ có cấp ủy trẻ so với nhiệm kỳ trước với 11/28 đồng chí dưới 40 tuổi.

Ông Cao Viết Hòa - Bí thư Đảng ủy xã Hương Trạch chia sẻ: “Cấp ủy trẻ có phong cách làm việc nhạy bén, có trách nhiệm cao, luôn nêu cao tinh thần tiên phong, đặc biệt đi đầu trong áp dụng công nghệ 4.0 vào thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Từ đội ngũ này, cấp ủy, chính quyền có thêm nguồn cán bộ chủ chốt kế cận thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Đảng ủy sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện và hướng dẫn để các đồng chí cấp ủy trẻ phát huy tốt năng lực của mình”.

Ưu điểm là vậy, tuy nhiên, để trẻ hóa cấp ủy chi bộ thôn, tổ dân phố cũng không phải là điều dễ dàng.

Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Thịnh Lê Văn Nga cho hay, hiện nay trên địa bàn chủ yếu là người trung niên và người già, số đông người trẻ đều đi làm ăn xa, hoặc nếu ở lại địa bàn họ cũng tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, việc tham gia các hoạt động địa phương khá hạn chế, gây khó cho công tác tạo nguồn cơ sở. Ngoài ra, kinh phí, phụ cấp đãi ngộ theo quy định của nhà nước hiện nay dành cho đội ngũ cán bộ thôn, TDP còn thấp, không tương xứng, có lúc ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Trẻ hóa cấp ủy thôn, tổ dân phố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh

Ở các địa phương, phần lớn người trẻ đi làm ăn xa, hoặc nếu ở lại địa bàn họ cũng tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, ít tham gia các hoạt động của địa phương.

Đại hội chi bộ ở thôn, tổ dân phố đang được diễn ra, qua theo dõi, hầu hết ở các chi bộ đều có xu hướng trẻ hóa cấp ủy. Tuy nhiên, để đội ngũ cấp ủy trẻ phát huy năng lực, thiết nghĩ, cấp ủy chính quyền địa phương cần quan tâm, có giải pháp cụ thể và định hướng rõ để phát huy tối đa năng lực thực hiện nhiệm vụ của họ. Bên cạnh đó, các cấp ngành liên quan cần xem xét nâng mức phụ cấp cho đội ngũ cán bộ thôn, TDP.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Tổ chức đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) Lê Thị Thu Lan cho rằng: "Để trẻ hóa đội ngũ đảng viên, nhất là cấp ủy chi bộ thôn, TDP, giải pháp thiết thực và hiệu quả trước hết chính là thường xuyên động viên, tạo điều kiện để các đảng viên trẻ yên tâm khởi nghiệp tại quê hương và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương; chủ động giao nhiệm vụ cho đảng viên trẻ.

Về lâu dài, để tạo nguồn cấp ủy trẻ cần bắt đầu từ phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh. Vì vậy, cấp ủy địa phương cần tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để tập hợp, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên, hội viên trẻ, ưu tú. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt; tăng cường sinh hoạt chuyên đề, chú trọng những vấn đề mới, cần quan tâm; nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên".

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.