Triều Tiên khẳng định vị thế là cường quốc vũ khí hạt nhân toàn cầu

Bộ Ngoại giao Triều Tiên kịch liệt phản đối tuyên bố chung gần đây của các Ngoại trưởng G7 cho rằng Bình Nhưỡng “không thể và sẽ không bao giờ” có được vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên khẳng định vị thế là cường quốc vũ khí hạt nhân toàn cầu

Một vụ phóng thử tên lửa đường sắt tại tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 21/4, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Mỹ và phương Tây không có quyền bàn cãi về vị thế của Bình Nhưỡng là một cường quốc vũ khí hạt nhân toàn cầu, qua đó phát đi thông điệp chỉ trích tuyên bố chung gần đây của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) can thiệp vào các công việc nội bộ của Triều Tiên.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên dẫn lời bà Choe Son-hui kịch liệt phản đối tuyên bố chung gần đây của các Ngoại trưởng G7, trong đó lên án những vụ phóng tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng “không thể và sẽ không bao giờ” có được vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Tuyên bố có đoạn: “G7 không có thẩm quyền hoặc tư cách đối với quá trình hành xử chủ quyền và địa vị quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Vị thế là một cường quốc hạt nhân toàn cầu của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là cuối cùng và không thể thay đổi được."

Ngày 28/3, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un, đã kêu gọi quân đội Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân để tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi quân đội Triều Tiên phải sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí bất cứ lúc nào và chỉ đạo việc gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo ngày 27/3./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!