Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi phạm liên quan bê bối ngân hàng

Một nhóm tội phạm đã thao túng bất hợp pháp hoạt động của 4 ngân hàng nông thôn và bị tình nghi phạm "một loạt tội nghiêm trọng."

Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi phạm liên quan bê bối ngân hàng

Ảnh minh họa. (Nguồn: nknews.org)

Cảnh sát tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 29/8, cho biết đã bắt giữ hơn 230 nghi phạm liên quan đến một trong những vụ bê bối ngân hàng lớn nhất từ trước đến nay ở nước này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/8, cảnh sát thành phố Hứa Xương của tỉnh Hà Nam cho biết hiện công tác khắc phục hậu quả vụ bê bối đang đạt tiến triển đáng kể và nhà chức trách đang đẩy mạnh điều tra.

Tuyên bố nêu rõ một nhóm tội phạm đã thao túng bất hợp pháp hoạt động của 4 ngân hàng nông thôn và bị tình nghi phạm “một loạt tội nghiêm trọng.”

Cảnh sát cho biết nhóm này đã lôi kéo người gửi tiền với lãi suất hằng năm lên tới 13-18%, cao hơn nhiều so với các mức lãi suất trên thị trường.

Kể từ tháng 4, các ngân hàng trên đã ngừng các dịch vụ trực tuyến, phong tỏa việc rút tiền mặt của một số khách hàng cá nhân, với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ USD.

Nhà chức trách cho rằng đây là vụ lừa đảo phức tạp, làm dấy lên lo ngại về hoạt động của 4.000 ngân hàng nhỏ khác trên toàn Trung Quốc.

Để củng cố lòng tin của người dân, nhà chức trách bắt đầu hoàn trả tiền cho người dân.

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm Hà Nam cam kết từ tuần này sẽ hoàn tiền cho những người có khoản tiền gửi từ 400.000 đến 500.000 Nhân dân tệ (57.900 đến 72.300 USD)./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.