Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) tuyên bố đã điều chế thành công vaccine dạng uống cho bệnh viêm phổi corona, tiến đến thử nghiệm lâm sàng.
Giáo sư Huang Jinhai, người đứng đầu dự án vaccine đã tự uống 4 liều mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Trường đại học đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng để tiến đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất rộng rãi.
Vaccine dạng uống sử dụng saccharomyces cerevisiae, một loại nấm men bia làm ‘chất mang’ và protein gai của virus corona để tạo ra kháng thể chống Covid-19.
Vaccine uống được sản xuất dưới dạng viện nang, viên sữa và dạng bột. Nhóm nghiên cứu cũng phát triển các công nghệ cốt lõi trong việc xây dựng các tế bào tái tổ hợp, sàng lọc, biểu hiện protein và tạo động lực lên men. Đây đều là các bước rất quan trọng trong việc phát triển vaccine.
Vaccine dạng uống dành cho bệnh Covid-19. Ảnh: Đại học Thiên Tân
Giáo sư Huang cho biết, vaccine dạng uống có khả năng kích thích miễn dịch niêm mạc tại màng nhầy để ngăn ngừa nhiễm bệnh. Đây cũng là liệu pháp tiềm năng chống lại virus corona.
“Vaccine có độ an toàn cao, sử dụng thuận tiện và có thể được sản xuất nhanh chóng với quy mô lớn”, ông tuyên bố.
Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu của giáo sư Huang sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp đủ điều kiện hợp tác và đánh giá, tăng tốc thử nghiệm lâm sàng và mở rộng sản xuất.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã phân tách thành công nCoV và công bố trình tự di truyền của virus, mở đầu cho các nỗ lực chạy đua điều chế vaccine của nhiều nhà khoa học đại lục và trên thế giới. Song đây là một quá trình phức tạp, cần nhiều thời gian và nguồn nhân lực. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và điều chế vaccine thông thường mất 2 đến 5 năm.
Ngày 21/2, Xu Nanping, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tuyên bố vaccine đầu tiên sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4.
Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đóng băng khoản viện trợ nước ngoài trị giá gần 2 tỷ USD được Quốc hội phê duyệt.
Trong báo cáo công tác chính phủ mà Thủ tướng Lý Cường trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội hôm 5/3, Trung Quốc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, việc làm, khu vực tư nhân, công nghệ.
Một quan chức an ninh cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương trong vụ tấn công này. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.
Cơ quan công tố đã ra lệnh cho cảnh sát thu thập mọi bằng chứng để xác định những cá nhân đã mang và sử dụng thiết bị pháo sáng và tìm ra những người đã ném đồ trong phiên họp Quốc hội Serbia.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã phát hiện tại nơi ở của nghi phạm có súng, các thiết bị, chất hóa học và các vật liệu gây nổ.
Việc chuyển khoản sai sót đã qua mắt hai nhân viên xử lý giao dịch trước khi được nhân viên thứ ba phát hiện sau 90 phút kể từ khi lệnh chuyển tiền được thực hiện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sắc lệnh hành pháp về tài sản số của ông hồi tháng Một vừa qua sẽ tạo ra kho dự trữ tiền ảo bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Solana và ADA.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.