(Baohatinh.vn) - Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là mục đích lớn nhất của đợt sáng tác ca khúc, tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh 2018 do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh chủ trì, khai mạc sáng nay (13/4).
Ban tổ chức nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày 30/4 đến hết ngày 10/5/2018.
Chủ đề chính của đợt sáng tác lần này là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tinh thần lao động, tình yêu quê hương; phản ánh không khí xây dựng NTM, đô thị văn minh tại Hà Tĩnh; hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc và kỷ niệm 240 năm ngày sinh, 160 năm ngày mất Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ.
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Cảnh Thuỵ: Mong rằng, đợt sáng tác ca khúc, tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh lần này sẽ nhận được nhiều tác phẩm có chất lượng.
Ngoài mục đích phát huy và bảo tồn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, phục vụ cho phong trào ca hát chuyên và không chuyên của tỉnh nhà, đợt sáng tác còn nhằm động viên người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM, đô thị văn minh; gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá quý báu mà cha ông để lại.
Nhạc sỹ Mạnh Chiến: Các tác giả cần chú trọng đến chất lượng tác phẩm, nâng tầm tư tưởng của các tác phẩm.
Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 30/4 đến hết ngày 10/5/2018. Ngày 20/5/2018, ban tổ chức sẽ tổng kết và báo cáo tác phẩm. Ngoài việc mời các nhạc sỹ thuộc Chi hội nhạc sỹ Việt Nam tại Hà Tĩnh, các nghệ nhân sân khấu chuyên và không chuyên, ban tổ chức còn mời 4 tác giả của tỉnh Nghệ An tham gia đợt sáng tác.
Nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hoá, Sở VH-TT&DL: Năm nay, đề tài khá rộng và có chiều sâu, là cơ hội để các tác giả khai thác.
Ban tổ chức cũng quy định, mỗi tác giả không được gửi quá 2 tác phẩm và tác phẩm tham dự phải đảm bảo chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào, không có tranh chấp về bản quyền. Các tác phẩm tham gia sẽ không trả lại và sẽ được ban tổ chức sử dụng dưới mọi hình thức.
Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách mở rộng không gian sáng tác, gắn kết với sự phát triển con người, văn hóa địa phương, VHNT Hà Tĩnh đang đứng trước những cơ hội lớn để bứt phá.
Từ trái tim người trong cuộc, tác giả Yến Thanh đã viết nên "Cúc ơi" - bài thơ lay động lòng người, khắc họa chân thực sự khốc liệt của cuộc chiến tranh và tinh thần quả cảm của những con người tại Ngã ba Đồng Lộc.
Năm nay, thời tiết với nhiều thay đổi, giăng mắc vào hồn người những nỗi niềm xa vọng, ưu tư. Sự đan xen của đất trời làm cho nhịp sống bớt vội vàng, lòng người lắng lại, hoài niệm về những dấu ấn tháng Bảy xưa, cùng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc...
Du khách đến Mỹ sắp phải trả "phí bảo đảm visa" ít nhất 250 USD theo điều khoản trong Đạo luật One Big Beautiful Bill do chính quyền Trump mới ban hành.
Các bộ phim có đề tài cách mạng do Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh tổ chức chiếu lưu động giúp đồng bào và chiến sỹ ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc.
Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), nơi từng được mệnh danh là "tọa độ lửa", nay đã được phủ kín màu xanh sức sống mới. Và những câu chuyện huyền thoại nơi đây luôn mãi mãi được khắc ghi...
Càn quét phòng vé Nhật rồi tiếp tục làm dậy sóng rạp Việt chỉ với 2 ngày chiếu đặc biệt, "Dư ảnh của độc nhãn" đang chứng minh sức hút chưa từng thấy với một tác phẩm hoạt hình.
Xứ đạo Cự Lâm (xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) - vùng quê nghèo đang chuyển mình từng ngày với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, những tuyến đường, khu vườn rực rỡ sắc hoa.
Giữa guồng quay hối hả của thời đại số, khi những ngón tay đã quá quen thuộc với bàn phím thì đâu đó vẫn có một nghề lặng thầm đang được gìn giữ: nghề luyện chữ đẹp.
Không chỉ lưu giữ kho tàng trí thức nhân loại, 7 thư viện lâu đời nhất thế giới dưới đây còn là những kiệt tác kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, tráng lệ cho các tín đồ sách khám phá.
Nhỏ bé, giản dị, những lọ dầu gió đã trở nên quen thuộc ở đâu đó trong ngăn tủ đầu giường hay góc bàn nhỏ. Còn với tác giả Hồ Điệp, mùi hương ấy còn là dư âm của một thời đã xa...
Không chỉ mang đến những suất chiếu kín khán giả, Liên hoan phim (LHP) Ấn Độ còn gợi mở giúp người dân Hà Tĩnh khám phá vẻ đẹp văn hóa, con người Ấn Độ bằng ngôn ngữ điện ảnh đầy mê hoặc.
Xã hội ngày càng phát triển, làng quê hôm nay cũng dần chuyển mình với nhịp sống mới. Thế nhưng, thật lạ thay, tiếng mời nhau chén chè xanh vẫn chưa bao giờ vắng đi....
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh vai trò hướng dẫn của bộ, sự đồng hành của địa phương nhằm hiện thực hóa sứ mệnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.
Báo nước Hong Kong giới thiệu bản Tả Van là một trong 6 ngôi làng đẹp nhất châu Á, thích hợp cho du khách tìm kiếm sự yên tĩnh và tận hưởng khí hậu mát mẻ vùng núi.
Việt Nam và Lào vừa chính thức có Di sản Thiên nhiên thế giới liên biên giới đầu tiên mang tên “Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam Nor”.
Trong những năm tháng chiến tranh, với nhiều mất mát hi sinh những người vợ, người mẹ vẫn chịu đựng trong âm thầm lặng lẽ. Họ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người lính nơi tiền tuyến.
UNESCO vừa thông qua quyết định mở rộng Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng để bao gồm Vườn quốc gia Hin Nam Nô (Lào), đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có một di sản liên quốc gia.
Hội An vào top 10 thành phố tốt nhất thế giới 2025 do tạp chí du lịch Travel + Leisure bình chọn, xếp thứ 6 nhờ kiến trúc phố cổ và trải nghiệm đặc trưng.
"Tháng Bảy – Những bước chân không trở lại" của tác giả Linh Châu là lát cắt dịu dàng mà thấm thía về sự hy sinh âm thầm, những nỗi đau hóa thành lặng im trong lòng người ở lại.
Sở hữu hình thức đọc tiện lợi trong nhịp sống bận rộn, sách nói và sách điện tử đang mở ra cách tiếp cận tri thức linh hoạt, hiện đại với các bạn trẻ Hà Tĩnh trong nhịp sống số.
Giữa núi rừng bạt ngàn, niềm tin và tình người ấm áp lấp lánh hơn nắng. Đây là câu chuyện thắp sáng ước mơ nơi bản làng, nơi khát vọng vươn lên luôn cháy bỏng.