Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Tĩnh: Chỉ tiêu thấp, nguyện vọng cao

(Baohatinh.vn) - Với hơn 16.400 thí sinh dự thi nhưng chỉ có gần 13.900 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT, điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 2.500 thí sinh ở Hà Tĩnh sẽ không đạt nguyện vọng như mong muốn.

Sau những ngày vượt vũ môn căng thẳng, hơn 16.400 thí sinh vừa tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Tĩnh và các bậc phụ huynh lại đang thấp thỏm đếm ngược thời gian mong chờ ngày công bố kết quả.

11.jpg
Thí sinh vừa tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đếm ngược thời gian chờ ngày công bố điểm thi.

Em Lê Thị Thu Trang ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ: "Học lực của em khá ổn, quá trình làm bài thi em cũng cố gắng hết sức, nhưng với ngôi trường nằm ở trung tâm thành phố có chất lượng đứng đầu hệ thống các trường THPT không chuyên, áp lực thi cử cũng rất lớn, nhất là những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường khá cao. Em cứ nghĩ đến tình huống tên mình không có trong danh sách trúng tuyển là lại mất ăn mất ngủ".

Mùa tuyển sinh năm học 2025-2026, Trường THPT Phan Đình Phùng có 495 chỉ tiêu, trong khi số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường là 370 em. Tuy nhiên, với các bậc phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố, điểm chuẩn vào ngôi trường này vẫn luôn là điều khó đoán. Bởi trên thực tế, trong số hơn 900 thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay, có hơn một nửa là học sinh học lực khá, giỏi trên địa bàn thành phố. Và hầu hết trong số đó đều có nguyện vọng 2 vào Trường THPT Phan Đình Phùng.

bqbht_br_13.jpg
Trường THPT Phan Đình Phùng là một trong những ngôi trường đứng đầu bậc THPT không chuyên có điểm đầu vào tương đối cao.

Dự đoán trước khó khăn trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều học sinh đã tự lượng sức mình đăng ký nguyện vọng 1 ở các trường có điểm chuẩn đầu vào “dễ thở” hơn như: Thành Sen, Cẩm Bình, Lê Quý Đôn. Vì thế, số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường nói trên có sự gia tăng đáng kể, đặc biệt trong số đó là THPT Thành Sen.

Theo số liệu từ ngành GD&ĐT, năm nay, Hội đồng thi THPT Thành Sen có 417 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 270 em, vì vậy sẽ có khoảng 147 thí sinh không đạt nguyện vọng 1. Tương tự ở Trường THPT Cẩm Bình có 588 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ tiêu tuyển sinh là 455 (133 em không đạt nguyện vọng 1); THPT lê Quý Đôn có 453 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 405 chỉ tiêu (48 em không đạt nguyện vọng 1). Việc thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều hơn chỉ tiêu là tín hiệu vui để các nhà trường cải thiện chất lượng đầu vào, nhưng cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng cho các phụ huynh, học sinh.

bqbht_br_14.jpg
Với tổng số 417 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có 270 chỉ tiêu, đây cũng là cơ hội cho Trường THPT Thành Sen cải thiện chất lượng đầu vào.

Chị Lê Thị Linh - phụ huynh ở phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Con tôi học lực ở mức trung bình nên cháu đăng ký nguyện vọng 1 ở Trường THPT Thành Sen. Thế nhưng, qua tìm hiểu thông tin, tôi thấy năm nay nguyện vọng đăng ký ở Thành Sen khá đông, trong khi chỉ tiêu thấp, cơ hội cho thí sinh vào trường cũng hẹp cửa hơn. Hiện tại, chúng tôi rất lo lắng và thấp thỏm chờ mong kết quả của con mình”.

Không chỉ vùng trung tâm mà ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh, phụ huynh và các thí sinh cũng đang lo lắng, đếm ngược thời gian mong chờ ngày công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10, bởi thực tế số thí sinh đăng ký nguyện vọng khá cao so với chỉ tiêu được duyệt. Theo đó, dự báo ở một số trường THPT số lượng thí sinh không đạt nguyện vọng 1 khá cao như: THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh) 130 em; THPT Hồng Lĩnh 118 em; THPT Nguyễn Đổng Chi (Thạch Hà) 92 em; THPT Nghèn (Can Lộc) 85 em…

bqbht_br_15.jpg
Với tổng số 685 em đăng ký dự thi nhưng chỉ có 555 chỉ tiêu, dự kiến sẽ có 130 thí sinh không đậu vào lớp 10 Trường THPT Kỳ Anh.

Em Nguyễn Nam Phong (phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh) cho biết: “Khác với năm học trước, thay vì đăng ký 2 nguyện vọng, năm nay thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên. Tuy nhiên, em thấy lợi thế này cũng không thể phát huy, bởi thực tế khi nguyện vọng 1 vào các trường nhiều hơn so với chỉ tiêu thì cơ hội cho nguyện vọng 2 và 3 là rất khó. Bản thân em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Kỳ Anh, nhưng năm nay so với chỉ tiêu, trường sẽ có 130 bạn không đậu vào lớp 10, vì vậy em cũng rất hồi hộp, lo lắng mong chờ kết quả từ kỳ thi”.

Theo dự kiến, ngành giáo dục sẽ công bố điểm Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trước ngày 18/6. Phụ huynh và học sinh Hà Tĩnh đang trải qua những ngày dài đầy hy vọng và lo lắng.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Không chỉ các con mà những người làm cha, làm mẹ cũng đang trải qua một “kỳ thi” đặc biệt của riêng mình với đầy ắp những áp lực, lo âu, niềm tin và sự kỳ vọng.
Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Hơn 17.300 thí sinh tại Hà Tĩnh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Một ngày thi mang đến nhiều cảm xúc cho các thí sinh khi lần đầu tiên đề thi được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Thí sinh Hà Tĩnh "nhẹ nhõm" hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Thí sinh Hà Tĩnh "nhẹ nhõm" hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Những nụ cười, ánh mắt rạng rỡ… tạo nên bức tranh tươi sáng sau môn thi đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Dù phía trước vẫn còn những thử thách nhưng niềm tin sau môn Ngữ văn sẽ là động lực để sĩ tử bước tiếp bằng tâm thế tích cực và quyết tâm.
[Motion Graphics] 3 mốc thời gian quan trọng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

[Motion Graphics] 3 mốc thời gian quan trọng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 được xem là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước chuyển mình trong hành trình học tập của các bạn học sinh lớp 12. Để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt kết quả tốt nhất, việc nắm vững các mốc thời cùng những thông tin thiết yếu về kỳ thi là điều hết sức cần thiết.
36 điểm thi ở Hà Tĩnh sẵn sàng đón thí sinh

36 điểm thi ở Hà Tĩnh sẵn sàng đón thí sinh

Cùng với hơn 1,16 triệu thí sinh cả nước, từ ngày mai (25/6), hơn 17.300 thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Trước “giờ G”, 36 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón thí sinh.
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị trong việc chuẩn bị chu đáo điều kiện về con người, cơ sở vật chất và các phương án dự phòng nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.