(Baohatinh.vn) - Lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, nghiêm trang.

Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn

Lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, nghiêm trang.

Sáng 7/2, UBND phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Tiên Sơn. Lễ tế năm nay được tổ chức với quy mô nhỏ nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn

Lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn Trung Lương được tổ chức tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Tiên Sơn.

Đây cũng là dịp để Nhân dân, con em Trung Lương đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước, đặc biệt là những người làm nghề rèn dâng lễ vật, thắp hương tưởng nhớ Đức thánh tổ nghề rèn.

Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn

Lễ tế được tổ chức quy mô nhỏ gọn nhưng trang nghiêm.

Làng rèn Trung Lương nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, theo truyền thuyết, tổ sư nghề rèn là ông Đùng, còn theo truyền ngôn thì nghề rèn ở đây có từ đời Lý, khi mới lập làng. Từ đó đến nay, nghề rèn luôn được duy trì và phát triển không chỉ về số lượng mà chất lượng sản phẩm ngày được nâng cao, đa dạng về chủng loại, phục vụ cho nghề nông, nghề thủ công, dụng cụ sinh hoạt, vũ khí, đồ tế khí… Sản phẩm rèn Trung Lương hiện đã có mặt khắp nơi trong cả nước và được nhiều người ưa chuộng.

Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn

Hoạt động này nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương Hồng Lĩnh.

Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hàng năm cứ đến ngày 7 tháng giêng, phường Trung Lương lại long trọng tổ chức lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn nhằm giáo dục con cháu nhớ đến người đã có công truyền dạy, phát triển nghề rèn, đúc truyền thống quý báu lâu nay.

Những năm gần đây, phường Trung Lương đã ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm của làng nghề.

Đến nay, ở phường Trung Lương có 110 hộ làm nghề rèn, đúc, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập bình quân từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm rèn, đúc đã đứng vững và chiếm lĩnh thị trường trong, ngoài tỉnh và nước bạn Lào. Tổng thu nhập từ nghề rèn, đúc truyền thống của Trung Lương năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng.

Tin liên quan:
 • Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn
  30 năm đỏ lửa giữ nghề rèn Trung Lương

  30 năm đỏ lửa giữ nghề, ông Nguyễn Trọng Hà ở phường Trung Lương - TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã thành công nhờ đôi bàn tay khéo léo, tư duy nhanh nhạy và ghi dấu ấn với bộ sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh mang thương hiệu Thanh Hà.

 • Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn
  Hồng Lĩnh - nối mạch đất thiêng

  Nếu nói Hà Tĩnh là đất cổ Việt Thường thì vùng đất thuộc Minh Giang, Kẻ Treo, Kẻ Bấn, Kẻ Vọt xưa, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ngày nay là trung tâm của vùng đất ấy. Theo hành trình phát triển của lịch sử, nhất là sau 30 năm tái lập tỉnh, vùng đất này đã có những bước chuyển to lớn.

 • Phường Trung Lương tổ chức lễ tế Đức thánh tổ nghề rèn
  Giỗ tổ Hùng Vương ở đất thiêng Ngàn Hống

  Ngày 10/3 âm lịch, không chỉ ở đất tổ Phú Thọ mà tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (chùa Đại Hùng) ở phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) cũng diễn ra lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Thu Hằng - Cẩm Hà


Thu Hằng - Cẩm Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]