Vu Lan viết về mẹ

(Baohatinh.vn) - Chúng tôi khôn lớn nên người bằng sự tảo tần và tình yêu thương lớn lao của mẹ. Mỗi mùa Vu Lan về càng thêm thấm sâu công ơn sinh thành, dưỡng dục, nặng đầy thêm ơn nghĩa mẹ cha.

Vu Lan viết về mẹ

Mẹ tảo tần, hy sinh để chúng tôi được ăn học nên người. Ảnh minh họa internet.

Mẹ tôi - một người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo khó. Ngày trẻ, mẹ là cô gái xinh đẹp, tháo vát trong vùng nên đã lọt vào “mắt xanh” của bố - chàng trai con nhà nghèo nhưng được ông bà cho ăn học đàng hoàng.

Khi bố đèn sách ra tận ngoài Bắc để theo học ngành điện, một mình mẹ ở nhà chăm sóc ông bà nội và 3 đứa con thơ dại. Cái ăn, cái mặc cho cả gia đình, chi phí học hành cho các con gần như vắt kiệt sức lực của mẹ.

Sau khi học xong, bố tôi về nhận công tác tại tỉnh Nghệ An, nhưng đồng lương eo hẹp, bố mẹ lại sinh thêm tôi và em gái nên cuộc sống của gia đình cũng không đỡ chật vật hơn là bao. Hàng chục năm trời bố công tác xa nhà, mẹ một mình chu toàn nội ngoại, chăm sóc ông bà và nuôi dạy các con.

Trong ký ức non nớt của tôi, hình ảnh mẹ ngày đó là nét mặt lo toan, dáng đi tất bật. Tôi luôn tự hỏi, sao mẹ lúc nào cũng vội vàng đến vậy và lớn lên tôi mới hiểu, nếu không có sự tất bật, vội vàng đó, 5 chị em chúng tôi đã không được nuôi nấng, ăn học tử tế như bây giờ.

Từ sáng sớm, mẹ đã lén chị em tôi dậy để nhóm bếp nấu bữa sáng cho cả nhà. Khi chị em tôi thức giấc, mẹ đã ra đồng từ lúc nào. Quẳng quang gánh khỏi đôi vai là mẹ thái rau, nấu thức ăn cho lợn, bò. Trên chiếc xe đạp cũ kỹ, mẹ đi khắp làng thu mua đậu, lạc của người dân để bán lại. Vốn ít, không có phương tiện vận chuyển nên thu nhập từ việc buôn bán nông sản này cũng chẳng đáng gì so với mức chi tiêu của gia đình.

Vu Lan viết về mẹ

Vu lan - mùa hiếu hạnh, mùa tri ân, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.

Nhà tôi cách biển chừng vài ba cây số, mẹ vẫn thường tranh thủ cùng các bà, các chị trong vùng đi cào hến, bắt ngao kiếm thêm thu nhập... Mẹ tôi bươn chải đủ nghề, không mấy khi được nghỉ ngơi nhưng nhà đông miệng ăn, chị em chúng tôi đều ở tuổi đến trường nên đôi vai mẹ càng trĩu nặng lo toan.

Có lẽ vì cuộc sống quá vất vả, một mình cáng đáng nhiều việc nên mẹ sinh ra cáu bẳn. Mẹ tôi không biết nói lời yêu thương ngọt ngào với chúng tôi. Những trò quậy phá của chị em tôi càng làm mẹ thêm bực bội và cáu gắt. Cũng không ít lần, vì nghịch ngợm, lười học, chúng tôi ăn những trận đòn “nên thân” của mẹ.

Ít khi tôi thấy mẹ khóc, nhưng khi tôi tỉnh dậy trên giường bệnh sau một ca phẫu thuật đã thấy mẹ nằm gục bên cạnh, đôi mắt đỏ hoe, trũng sâu đầy lo lắng. Và tôi hiểu, thẳm sâu bên trong người phụ nữ mạnh mẽ, gai góc ấy là sự hy sinh, tình thương vô bờ bến dành cho con cái. Mẹ yêu thương chúng tôi theo cách riêng của mình.

Chị em tôi cứ thế lớn lên bằng sự tảo tần của mẹ. Đi học, ra trường có công việc rồi lập gia đình, lo cho tổ ấm nhỏ của mình... Cuộc sống cứ thế cuốn chúng tôi đi, để đến lúc nhìn lại mới giật mình khi thấy mái tóc mẹ đã pha sương, gương mặt xinh đẹp chỉ còn lại những nếp nhăn và vết đồi mồi. Mẹ tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, bà già hơn so với tuổi thật và những chuyến nhập viện thường xuyên khiến bà trở thành “người quen” của các y, bác sỹ.

Vu Lan viết về mẹ

Được cài lên ngực áo bông hồng đỏ thắm là niềm may mắn bởi mỗi ngày còn cha, còn mẹ là một ngày an yên, hạnh phúc.

Dù không giàu có nhưng giờ đây, chị em tôi cũng đủ điều kiện để chăm lo cho bố mẹ cuộc sống hằng ngày và khi ốm đau, nhưng dường như cả cuộc đời mẹ gắn với cái vất vả, túng thiếu nên khi được đủ đầy, mẹ lại không quen. Quần áo đẹp mẹ chỉ để dành “có dịp gì đó” mới mặc; đồ dùng trong nhà con cái mua về cũng chỉ để cất đi, chờ “có khách đến nhà” mới mang ra. Một chút thức ăn ngon mẹ cũng dành cho các cháu, dù biết rằng cháu chắt giờ chúng nó chẳng thiếu thứ gì.

Mùa Vu Lan nữa lại về, mẹ tôi lại già yếu thêm một chút, nhưng dù sao chúng tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều người vì được cài lên ngực bông hồng đỏ thắm trong lễ “Bông hồng cài áo”, tri ân mẹ cha. Đưa các con về quây quần bên cha mẹ dịp lễ này, mới thực sự nhận ra rằng, mỗi ngày còn cha mẹ trên đời là một ngày an yên, hạnh phúc.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh khởi động sản xuất TVC quảng bá du lịch

Hiện thực hoá thông điệp "Hà Tĩnh - hãy một lần đến"

TVC quảng bá du lịch do Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp cùng Sở VH-TT&DL sản xuất hứa hẹn đưa đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, khám phá trọn vẹn những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh nhà.
"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

Với nhiều hoạt động thiết thực, Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ở Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc lan tỏa di sản của Đại thi hào dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nồng nàn hương vị Huế giữa lòng Hà Tĩnh

Nồng nàn hương vị Huế giữa lòng Hà Tĩnh

Từ bát bún bò, bánh canh cá đến mâm cơm với món thịt luộc chấm tôm chua đặc trưng, những hương vị Huế mộc mạc giữa lòng Hà Tĩnh từ lâu đã tạo sự phong phú cho ẩm thực địa phương.
 Đồng Lộc - miền trải nghiệm xanh

Đồng Lộc - miền trải nghiệm xanh

Đồng Lộc (Hà Tĩnh) - địa chỉ đỏ linh thiêng, nơi khắc ghi những dấu ấn của lịch sử đang khoác lên mình màu xanh no ấm, khẳng định nỗ lực của địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội.
Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Chả rươi Hương Tăng là đặc sản OCOP của xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh), được chế biến từ rươi tươi theo quy trình truyền thống kết hợp kỹ thuật hiện đại, giữ trọn vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.