(Baohatinh.vn) - Mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ Trương Hữu ở thôn Tri Khê, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm tự hào để địa phương, dòng họ tiếp tục chung sức xây dựng quê hương.

Xã Thạch Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ Trương Hữu ở thôn Tri Khê, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm tự hào để địa phương, dòng họ tiếp tục chung sức xây dựng quê hương.

Sáng 30/4, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà phối hợp với thôn Tri Khê và dòng họ Trương Hữu long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ họ Trương Hữu.

Xã Thạch Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Lãnh đạo địa phương xã Thạch Sơn và bà con nhân dân dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Ông Trương Hữu Thông (1872 - 1951), là con của ông Trương Hữu Ngang và bà Nguyễn Thị Nghiêm ở xã Đan Chế (nay xã Thạch Sơn). Ông sinh ra trong gia đình và dòng họ có truyền thống hiếu học, trọng đạo nghĩa. 39 tuổi đỗ phó Bảng, làm thừa biện bộ Công, hàm Tu soạn. Triều đình không chỉ trọng dụng ông về tài năng, đức độ mà còn ban tặng 2 đạo sắc phong cho thân phụ.

Xã Thạch Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Lễ rước bằng xếp hạng về nhà thờ.

Quá trình làm quan, ông Trương Hữu Thông luôn thể hiện phẩm chất tốt đẹp, cần mẫn, tận tụy, thanh liêm, chính trực trong công việc và cuộc sống. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về lòng trung quân ái quốc, son sắt vì nước, vì dân. Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, dòng họ Trương Hữu trở thành dòng họ lớn trong vùng; con cháu và bậc hậu duệ cần cù lao động sản xuất, khắc phục khó khăn, có nhiều người đỗ đạt, đóng góp quan trọng cho quê hương, đất nước.

Mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ Trương Hữu được xây dựng ở vùng đất làng Hạ Mục trước đây (nay thôn Tri Khê). Di tích bố trí một khối liên kết, thống nhất khá kiên cố, hài hòa với môi trường cảnh quan xung quanh. Nơi đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, kết nối tình cảm của những người con dòng họ.

Xã Thạch Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Phần mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ Trương Hữu

UBND Hà Tĩnh đã có Quyết định 124/QĐ-UBND ngày 13/01/2023 công nhận xếp hạng mộ ông Trương Hữu Thông và Nhà thờ Trương Hữu là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đây là niềm vinh dự, tự hào để Đảng bộ, Nhân dân xã Thạch Sơn và dòng họ tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương.

Tin liên quan:

Khắc Mai


Khắc Mai

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]