Về hưu vẫn không nghỉ việc vì Đảng còn tin, dân đang cần

(Baohatinh.vn) - Cầm lái ô tô 4 chỗ, trong tay có đủ điện thoại thông minh và máy vi tính nối mạng internet, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tạo ấn tượng khá đặc biệt. Ông là một giám đốc doanh nghiệp về hưu, mong muốn được nghỉ ngơi nhưng bởi Đảng tin, dân cần nên lại kề vai gánh vác việc xã hội.

Về hưu vẫn không nghỉ việc vì Đảng còn tin, dân đang cần

Ông Hoàng Ngọc Lê sử dụng máy vi tính nối mạng Internet để phục vụ hoạt động của Chi bộ

Năm 2016, hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo một doanh nghiệp, ông Hoàng Ngọc Lê (SN 1955) về quê, sinh hoạt ở Chi bộ Tổ dân phố (TDP) 8. Gần 1 năm sau, ông Lê được Đảng ủy thị trấn Cẩm Xuyên động viên cơ cấu nhân sự cho chi bộ nhiệm kỳ mới và được đảng viên tín nhiệm bầu làm bí thư.

“Thực lòng tôi muốn nghỉ ngơi, thế nhưng khi cấp ủy địa phương giao nhiệm vụ, đảng viên tin cậy, tôi tự nhủ phải cố gắng để chung tay gánh vác cùng địa phương. Thị trấn Cẩm Xuyên đang khởi động lộ trình xây dựng đô thị văn minh và tôi xác định muốn hoàn thành nhiệm vụ ở TDP đòi hỏi người đứng đầu phải thực sự vào cuộc với phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp”.

Về hưu vẫn không nghỉ việc vì Đảng còn tin, dân đang cần

Sự gương mẫu, nhiệt tình của Bí thư Chi bộ đã góp phần xây dựng khối đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, nhân dân trong TDP

Theo Bí thư Lê, trong rất nhiều việc phải làm để xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh, khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Cao điểm ở TDP 8 là việc vận động hiến đất để mở rộng đường và làm mương thoát thải ở tuyến đường chính dài 700m, liên quan đến 22 hộ dân. Đây là tuyến đường tiếp giáp với đường lớn đi Thiên Cầm nên giá đất rất cao. Để mở đường về tư tưởng, Chi bộ đã tiếp cận vận động các gia đình đảng viên tiên phong. Sau khi các đảng viên nằm ở các vị trí đắc địa trên tuyến đường phá bờ rào, nhường đất trước, phần lớn các hộ liên quan sau đó đã chấp hành việc giải tỏa.

Về hưu vẫn không nghỉ việc vì Đảng còn tin, dân đang cần

Người dân TDP 8 thị trấn Cẩm Xuyên tích cực hiến đất, góp sức xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở

“Chi bộ cùng Ban cán sự TDP thống nhất với người dân là có mặt bằng sạch đến đâu, thi công đến đó. Nhờ đó, dù thời gian để có mặt bằng sạch hoàn toàn khá lâu nhưng tiến độ xây dựng vẫn được đảm bảo” - Bí thư Lê trao đổi.

“Cởi áo” giám đốc, “khoác áo” bí thư chi bộ, công việc lãnh đạo ở cơ sở đòi hỏi Bí thư Hoàng Ngọc Lê nhiều yêu cầu mới. Ông chia sẻ: “Chi bộ có số lượng đảng viên đông (72 người), trong đó nhiều cán bộ các cấp về hưu nên trình độ lý luận, kiến thức kinh tế - xã hội khá dày dặn. Để làm người đứng đầu có uy tín, có năng lực lãnh đạo, tôi cố gắng vận dụng những kiến thức, tư duy quản lý để xây dựng các chương trình sinh hoạt chi bộ bài bản, phong phú, có trọng tâm. Máy vi tính và mạng internet giúp tôi chuẩn bị tài liệu, tìm hiểu các thông tin và tra cứu các văn bản một cách chuẩn xác. Đi kèm với nâng cao năng lực lãnh đạo Chi bộ, người đứng đầu phải xác định rõ trách nhiệm nói đi đôi với làm”.

Về hưu vẫn không nghỉ việc vì Đảng còn tin, dân đang cần

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Cẩm Xuyên trao đổi công việc với Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 8

Nói đi đôi với làm trong xây dựng đô thị văn minh với nhiều tiêu chí cụ thể, khối lượng cộng việc lớn khiến Bí thư Lê phải thực sự lăn lộn với từng công trình, phần việc. “Lãnh đạo TDP hoàn thành nhiệm vụ chính trị thì phải gần dân, cùng làm, cùng lắng nghe và chia sẻ từ việc lớn đến việc nhỏ. Đơn giản như việc phá bờ, đổ móng làm mương thoát thải, tôi phải phân chia thời gian phải tham gia với cả 5 tổ tự quản ròng rã 5 ngày. Vất vả, nhưng đổi lại người dân tin yêu và những đối tượng cứng đầu nhất cũng nhìn vào đó để thay đổi suy nghĩ, cùng tham gia đóng góp vào việc chung của TDP” - ông Lê trao đổi.

Từ tháng 9/2016 (thời điểm bắt tay xây dựng đô thị văn minh) đến nay, TDP đã làm mới 1,5 km mương thoát nước dân cư, hơn 700m đường trục thôn, ngõ xóm, xay dựng mới 2 vườn mẫu... Đến thời diểm này TDP 8 đã đạt được 75% khối lượng công việc các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2019 sẽ được công nhận khối phố văn minh.

Những kết quả đó, theo đánh giá của Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên Hoàng Văn Chương, “có vai trò quyết định của người đầu tàu lãnh đạo phong trào - Bí thư chi bộ Hoàng Ngọc Lê. Ông là một trong những tấm gương điển hình về học tập và làm theo gương Bác ở thị trấn Cẩm Xuyên”.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.