Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, bà con làm nghề phơi cá khô ở làng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tranh thủ “chớp” nắng thu hanh vàng, tất bật phơi những mẻ cá thờn bơn tươi ngon.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

"Cá mua từ bến Cồn Gò, được làm sạch, lóc hết da, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần"

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Vừa làm sạch cá, bà Nguyễn Thị Bình (thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng) vừa chia sẻ về cách làm cá thờn bơn phơi khô.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Một công đoạn cũng khá quan trọng là tẩm ướp gia vị để sản phẩm thêm hấp dẫn. Các gia vị được sử dụng gồm: đường, mỳ chính, hạt tiêu, ớt cay, ướp khoảng 15 phút rồi đem đi phơi.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Cá sẽ được nhanh tay trải đều lên những tấm vỉ hình vuông rộng từ 1,2 – 1,5m, đáy là lưới cước dày để cá dễ ráo nước, rồi mang ra phơi nắng.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Công đoạn sơ chế, làm sạch cá phải hoàn thành từ sớm để kịp nắng, khô đều và đẹp mắt.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Nghề phơi cá thờn bơn ở xã Cẩm Nhượng diễn ra gần như quanh năm, ngày “được” nắng, cá phơi lên sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

“Nghề này cực nhất là lúc phải “đội” nắng để lật, trở cá liên tục cho cá khô đều, còn các công đoạn khác không nặng nhọc nên hầu hết phụ nữ như tôi đều có thể làm được” - bà Lam cho biết thêm.

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Cá thờn bơn sau khi phơi nắng sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng...

Về vùng biển đẹp Hà Tĩnh xem người dân phơi cá thờn bơn

Sau khi phơi khô, cá được cắt ra từng miếng rồi đóng gói rồi đem ra chợ bán cho thương lái hoặc khách du lịch với giá dao động từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích, đặt biệt là khách du lịch ngoại tỉnh khi ghé thăm biển Thiên Cầm.

Phơi cá khô là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở địa phương. Trên địa bàn hiện có khoảng gần 30 hộ chế biến cá thờn bơn khô và một số cơ sở chế biến với số lượng khá lớn tập trung ở các thôn Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam…

Nghề phơi cá vừa góp phần giải quyết việc làm cho chị em, vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Cá thờn bơn khô xã Cẩm Nhượng không sử dụng chất bảo quản, chất lượng tốt nên nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.