Vi phạm chính sách dân số: Cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc!

(Baohatinh.vn) - Sau một thời gian cấp ủy, chính quyền “lơ là” với các biện pháp xử lý vi phạm Pháp lệnh Dân số, nhiều cán bộ, đảng viên cố tình “lách luật” để sinh con thứ 3, tình trạng vi phạm chính sách DS-KHHGĐ ngày một gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy khiến cho công tác dân số gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, ngày 12/11/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND quy định tạm thời về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), LLVT sinh con vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

Hiện nay, đối tượng sinh con thứ 3 không chỉ tập trung ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, gia đình có con một bề mà đã xuất hiện ở một bộ phận gia đình khá giả làm nghề tự do và cả CBCCVC, đảng viên. Tâm lý muốn sinh nhiều con, nhất là tình trạng “khát” con trai ở các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái vẫn còn nặng nề. Các gia đình kinh tế khá giả lại muốn sinh thêm con dự phòng (tránh rủi ro, tai nạn). Bên cạnh đó, tâm lý sinh con năm đẹp (Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ…) của các cặp vợ chồng cũng khiến tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 ngày một gia tăng.

Vi phạm chính sách dân số: Cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc! ảnh 1

Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Đức Thọ tổ chức chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại xã Đức Đồng.

Năm 2012, toàn tỉnh có 432 cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số. Con số vi phạm tăng lên 448 người trong năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014 là 277 người. Số đảng viên, CBCC sinh con thứ 3 trở lên nhiều nhưng không xử lý nghiêm nên ảnh hưởng tiêu cực đến công tác KHHGĐ và mục tiêu phát triển KT-XH của đất nước. Mỗi em bé được sinh ra sẽ kéo theo một loạt vấn đề về an sinh xã hội, đất đai, dịch vụ y tế, giáo dục, cơ hội việc làm…

Việc bùng nổ sinh con thứ 3 có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân một số văn bản quy định vẫn còn những kẽ hở để nhiều cặp vợ chồng, thậm chí là công chức lợi dụng “lách luật”. Hiện nay, ở hầu hết các địa phương, việc xử lý CBCCVC vi phạm chính sách dân số chỉ được xử lý về mặt Đảng theo Quyết định số 09-QĐ/TW ngày 24/3/2011 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ và hình thức xử lý cũng chỉ mang tính “giơ cao đánh khẽ”. Với những trường hợp CBCCVC không phải là đảng viên, nhiều địa phương căn cứ theo Bộ luật Lao động, nghĩa là sau 36 tháng mới áp dụng hình thức xử lý. Khi đến thời hạn xử lý, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã “quên” mất vi phạm của cá nhân ấy. Bởi vậy, nhiều trường hợp cố tình “lách luật”.

Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nguyễn Huy Tú đánh giá: “Các văn bản, chế tài xử lý về vi phạm chính sách dân số chưa đủ mạnh, chỉ mang tính chất nhắc nhở, vận động nên nhiều cán bộ, đảng viên chấp nhận bị kỷ luật để sinh con thứ 3 trở lên”.

Ông Nguyễn Huy Tú cho biết thêm: Mặc dù Hà Tĩnh đã đề cập đến việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ trong Chỉ thị 05 hay Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh, nhưng hình thức xử lý chưa nghiêm, nhất là đối với cán bộ giữ chức vụ. Bởi vậy, thời gian qua, ngành dân số đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ban hành quy định tạm thời về xử lý kỷ luật CBCCVC, LLVT sinh con vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

Với quy định mới, các địa phương trong tỉnh sẽ không còn tình trạng lúng túng trong xử lý CBCCVC vi phạm chính sách dân số, chấm dứt tình trạng xử lý “mỗi nơi mỗi kiểu” và đặc biệt, CBCCVC sẽ không còn kẽ hở để “lách luật”. Việc xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ sẽ giúp những người làm công tác dân số thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân, qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Đối với công chức không giữ chức vụ: hình thức kỷ luật “cảnh cáo” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 3; “hạ bậc lương” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 4; “buộc thôi việc” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 5 trở lên. Đối với công chức giữ chức vụ: hình thức kỷ luật “giáng chức” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 3; “cách chức” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 4; “buộc thôi việc” áp dụng đối với công chức sinh con thứ 5 trở lên.

Đối với viên chức không giữ chức vụ: hình thức kỷ luật “khiển trách” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 3; “cảnh cáo” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 4; “buộc thôi việc” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 5 trở lên. Đối với viên chức giữ chức vụ: hình thức kỷ luật “cảnh cáo” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 3; “cách chức” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 4; “buộc thôi việc” áp dụng đối với viên chức sinh con thứ 5 trở lên...

(Trích Điều 6 - Chương II - Quy định tạm thời về xử lý kỷ luật CBCCVC, chiến sỹ LLVT vi phạm chính sách DS-KHHGĐ)

Đọc thêm

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.