WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7/2 xác nhận ca tử vong này. Bệnh nhân khởi phát các dấu hiệu sốt và đau đầu từ ngày 21/1. Tình trạng sức khỏe người này chuyển biến xấu nhanh chóng với các biểu hiện tăng tiết nước bọt, mất phương hướng và co giật, dẫn đến tử vong một tuần sau đó. Kết quả xét nghiệm công bố sau khi bệnh nhân qua đời khẳng định dương tính với virus Nipah.

Cuộc điều tra dịch tễ cho thấy người phụ nữ này không đi nước ngoài trước khi mắc bệnh nhưng có uống mật cây chà là tươi. Đây là thói quen phổ biến tại địa phương và cũng là con đường lây truyền chính của virus Nipah, thường do thực phẩm nhiễm chất thải của dơi mang mầm bệnh.

Một bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm virus Nipah đang được chuyển vào đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại khu cách ly Nipah thuộc Cao đẳng Y tế Kozhikode, huyện Kozhikode, bang Kerala, miền nam Ấn Độ, ngày 20/7/2024. Ảnh: Reuters
Một bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm virus Nipah đang được chuyển vào đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại khu cách ly Nipah thuộc Cao đẳng Y tế Kozhikode, huyện Kozhikode, bang Kerala, miền nam Ấn Độ, ngày 20/7/2024. Ảnh: Reuters

Cơ quan y tế đang giám sát chặt 35 người từng tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, toàn bộ mẫu xét nghiệm của nhóm này đều âm tính và chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Ngay sau sự việc tại Bangladesh và hai ca nhiễm khác được báo cáo tại bang Tây Bengal (Ấn Độ) từ đầu tháng 1, nhiều quốc gia châu Á đã nâng cao cảnh giác. Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Pakistan đồng loạt triển khai giám sát thân nhiệt hành khách tại các sân bay quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus này. Hiện WHO đánh giá rủi ro lây truyền quốc tế ở mức thấp, chưa khuyến cáo hạn chế đi lại hay giao thương.

ThS.BS Phan Lê Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết virus Nipah (NiV) là tác nhân truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh thường khởi phát bằng các triệu chứng không điển hình như sốt, đau đầu, nôn ói. Bệnh diễn tiến rất nhanh, bệnh nhân sớm xuất hiện các dấu hiệu nặng như rối loạn tri giác, co giật và rơi vào hôn mê.

So với Covid-19, bệnh do virus Nipah có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn, chỉ khoảng 0,33%, do không lây truyền qua không khí. Nguồn lây chủ yếu virus từ dơi ăn quả, động vật trung gian hoặc lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần với dịch tiết, dịch bài tiết của bệnh nhân. Tuy nhiên, virus Nipah gây bệnh viêm não, tiến triển suy hô hấp nhanh nên tỷ lệ tử vong cao 40-75% hoặc di chứng nặng nề. Đây là lý do WHO xếp Nipah vào nhóm bệnh nguy hiểm, Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa vào nhóm A bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm.

Virus Nipah được phát hiện lần đầu năm 1999 tại Malaysia và Singapore, từng khiến hơn 100 người chết và buộc tiêu hủy 1 triệu con lợn. Kể từ đó, Nipah trở thành "bóng ma" định kỳ xuất hiện tại Nam Á, đặc biệt là Bangladesh và Ấn Độ. Năm 2025, Bangladesh từng ghi nhận 4 trường hợp tử vong. Thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vaccine được cấp phép để phòng ngừa bệnh.

vnexpress.net

Đọc thêm

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trồng răng Implant đang trở thành giải pháp tối ưu trong phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ một cách bền vững. Tại Nha khoa Mai Hùng Group (Hà Tĩnh), nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ các ca cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.