Việt Nam cần động lực tăng trưởng mới

Một số động lực tăng trưởng truyền thống như nhân công giá thấp hay dựa vào xuất khẩu sẽ không tồn tại mãi mãi nên Việt Nam cần phải tạo ra nền móng để có nguồn động lực tăng trưởng mới.

viet nam can dong luc tang truong moi

Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) bà Kristalina Georgieva tại buổi họp báo.

Thông tin này được Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) bà Kristalina Georgieva lưu ý khi trả lời câu hỏi dự báo mới nhất liên quan đến tăng trưởng của Việt Nam tại buổi họp báo chiều 23/3.

Dự báo mới nhất của WB về tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay là 6,5 đến 6,7%. Trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đều tăng trưởng chậm sau suy thoái thì kết quả của Việt Nam những năm gần đây, theo Tổng giám đốc WB, là rất ấn tượng.

Tuy nhiên, Việt Nam cần có động lực tăng trưởng mới, như đã nói ở trên. Nguồn lực này Tổng giám đốc WB cho rằng phụ thuộc vào tốc độ thực hiện cải cách, trong đó cần tập trung phát triển những kỹ năng mà nền kinh tế trong tương lai cần đến.

Nhận xét là Việt Nam đã có kết quả rất tốt trong giáo dục phổ thông nhưng ở bậc cao hơn thì bà Kristalina Georgieva cho rằng cần phải làm tốt hơn, quan trọng nhất là tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân.

Một nửa công việc trong tương lai sẽ không biết là công việc gì nên cần có những cải cách tập trung vào chất lượng nguồn nhân lực, điều này sẽ quyết định sự thành công không chỉ đến 2020 mà xa hơn, bà nói.

Nợ công của Việt Nam đang ở mức rất cao và việc sửa Luật Quản lý nợ công đang được tiến hành, WB có khuyến cáo gì cho lần sửa đổi này là câu hỏi khác dành cho lãnh đạo cao cấp của WB.

Nhắc đến trần nợ công 65% GDP của Việt Nam, bà Kristalina Georgieva nói vì không phải chuyên gia nên không nói được đây có phải là ngưỡng phù hợp hay không. Nhưng việc đưa ra một mức trần là tín hiệu tốt.

Khuyến nghị từ Tổng giám đốc WB là Việt Nam cần tập trung vào cải cách làm tăng thu ngân sách. Muốn làm được điều này thì cải cách doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò rất quan trọng đồng thời với mở rộng điều kiện hoạt động cho khu vực tư nhân.

Tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc WB cũng trả lời câu hỏi liên quan đến tuyên bố sẽ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vay mà không cần bảo lãnh chính phủ. Vậy cơ chế này có mở rộng sang lĩnh vực khác không trong điều kiện Việt Nam sắp tốt nghiệp vốn vay ưu đãi của WB.

Bà Kristalina Georgieva cho biết WB có thể cung cấp nhiều loại bảo lãnh khác nhau, và với EVN có thể là bảo lãnh rủi ro một phần. Bước tiếp theo với EVN là hỗ trợ cho họ xác định rõ đâu là mức xếp hạng tín dụng mở của họ, trên cơ sở đó hỗ trợ để họ nâng cao vị thế để huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất thấp nhất.

Còn quá sớm để nói về các khoản vay cho các doanh nghiệp nhà nước khác. Riêng với EVN thì WB sẽ tiếp tục sẽ có những lựa chọn để hợp tác nhiều hơn nữa, là khi vị thế tài chính của họ được cải thiện thì sẽ hợp tác trực tiếp với họ, đặc biệt là tăng cường tỷ lệ năng lượng tái tạo, Tổng giám đốc WB cho biết.

Bà Kristalina Georgieva cũng khẳng định WB sẽ hỗ trợ để khu vực tư nhân Việt Nam phát triển.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng 40-520 đồng một lít, kg từ 15h hôm nay (5/2), sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh chạy đua tiến độ đơn hàng

Doanh nghiệp Hà Tĩnh chạy đua tiến độ đơn hàng

Dịp tết Nguyên đán, không khí lao động tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên khẩn trương hơn khi các đơn vị tăng tốc sản xuất, chạy đua tiến độ đơn hàng, tạo đà vững chắc cho một năm mới nhiều kỳ vọng.
Tài chính thị trường ngày 5/2: Lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Tài chính thị trường ngày 5/2: Lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, Bộ NN&MT cùng Bộ Công thương thiết lập ngay đường dây nóng 24/7, bố trí nhân lực trực thường xuyên để kịp thời giải đáp, làm rõ các vấn đề liên quan Nghị định 46. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
[Infographic] KKT Vũng Áng mở rộng gồm những khu vực nào?

[Infographic] KKT Vũng Áng mở rộng gồm những khu vực nào?

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất chủ trương mở rộng KKT Vũng Áng nhằm tăng quỹ đất để tạo không gian phát triển, xây dựng KKT trở thành trung tâm động lực của tỉnh, vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà vọt cao gần 14%/năm

Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà lên gần 14%/năm

Lãi suất lên sát 14%/năm khiến tiền trả góp tăng vọt sau ưu đãi. Nhiều người phải xoay xở dòng tiền, thậm chí hoãn kế hoạch mua nhà vì áp lực trả nợ ngày càng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.