Nga tham vọng phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh tối tân

Hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh được Nga xây dựng trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh thử nghiệm vũ khí siêu thanh sớm hơn nhiều năm so với kế hoạch.

Trong bối cảnh các thách thức quân sự ngày càng gia tăng, các kỹ sư Nga đã tiến hành chế tạo tên lửa phóng từ trên không có tầm siêu xa với đầu đạn có khả năng tách rời, có thể đánh chặn các mục tiêu đang di chuyển với tốc độ cao.

Nga tham vọng phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh tối tân

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Truyền thông Nga ngày 12/2 dẫn lời một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, các chuyên gia nước này đã hoàn thành việc xây dựng khái niệm về loại tên lửa đánh chặn tối tân mới. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã yêu cầu phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng cho tiêm kích MiG-31 và MiG-41. Tên lửa mới được cho là có khả năng chặn các vật thể bay có tốc độ siêu thanh.

Theo các nguồn tin chuyên gia quân sự, hệ thống đánh chặn mới này sẽ là một tổ hợp vũ khí chiến đấu được phóng từ trên không với tốc độ cực cao. Tên lửa đánh chặn sau đó sẽ tách khỏi vật thể đẩy, không chỉ có khả năng nhận diện mục tiêu từ xa mà còn đánh trúng nó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3/2018 đã tuyên bố rằng Nga đang sở hữu nhiều vũ khí siêu thanh. Ở thời điểm đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật Michael Griffin thừa nhận rằng, liên quan tới lĩnh vực siêu thanh, Nga và Trung Quốc đã đi trước so với Mỹ.

Hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh được Nga xây dựng trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 1/2020 nói rằng Lầu Năm Góc đang gia tăng ngân sách và đẩy mạnh thử nghiệm vũ khí siêu thanh sớm hơn nhiều năm so với kế hoạch trước đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã có “siêu” tên lửa có thể di chuyển với tốc độ gấp 5-7 lần so với các vũ khí thông thường./.

Theo VOV

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.