Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, trên các cánh đồng làng rau xã Thạch Liên, Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh), người dân đang tích cực chăm bón những luống su hào, bắp cải, đậu, dưa để kịp có sản phẩm bán vào dịp tết Nguyên đán.

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Ông Lê Văn Xuân (thôn Thọ, xã Thạch Liên) hy vọng một vụ tết bội thu.

Trên cánh đồng rau xanh mướt ở xã Thạch Liên, bà con nông dân nhộn nhịp ra đồng chăm sóc, bón phân cho các loại cây trồng. Tỉ mẩn chăm sóc luống súp lơ đang vào kỳ nhú bông, ông Lê Văn Xuân (thôn Thọ) phấn khởi: “Vụ này, sản xuất rau ở địa phương thuận lợi hơn các năm trước vì thời tiết ít mưa, rét đến muộn. Gia đình tôi có 4 sào bắp cải, súp lơ đã xuống giống được 30 ngày, nay đã đến kỳ bồi luống, làm cỏ. Toàn bộ diện tích này đều dành để thu hoạch dịp tết Nguyên đán tới nên tôi phải chăm sóc thường xuyên, đảm bảo các loại cây sinh trưởng tốt".

Cách ruộng rau ông Xuân không xa, ông Trần Thọ Thống (thôn Khang) cũng đang tập trung tiêu nước cho vườn rau sau đợt mưa. “Gia đình tôi làm 2 sào rau, trong đó hơn 1/2 diện tích sản xuất rau dài ngày phục vụ tết như: súp lơ, bắp cải, su hào, diện tích còn lại sản xuất rau cải, xà lách. Từ đầu vụ đông đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch 3 lứa rau cải, cho thu nhập trên 5 triệu/sào/lứa. Dự kiến dịp tết sẽ thu thêm khoảng 10 - 15 triệu đồng khi xuất bán súp lơ, bắp cải, su hào" - ông Thống cho biết.

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Ông Lê Hữu Trung - Tổ trưởng Tổ hợp tác Rau an toàn thôn Thọ tích cực bám đồng.

Theo bà con nông dân, trồng các loại rau, củ chuẩn bị cho thị trường tết là tập quán truyền thống của bà con xã Thạch Liên từ nhiều năm nay. Thường bà con sản xuất theo hình thức luân canh, xen kẽ giữa cây ngắn ngày và dài ngày. Vì vậy, từ tháng 10, bà con đã có sản phẩm xuất bán thường xuyên và kéo dài đến cận tết. Thị trường tiêu thụ chính tại các chợ ở thị xã Hồng Lĩnh, Thạch Hà, Can Lộc.

Vào thời điểm nay là giai đoạn bà con tập trung bón phân, vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất thu hoạch.

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Hiện nay, luống súp lơ đều đã bắt đầu nhú bông, bắp cải đã bắt đầu cuốn.

Chủ tịch UBND xã Thạch Liên Nguyễn Sỹ Dần thông tin: “Hiện nay, toàn xã Thạch Liên sản xuất gần 25 ha rau, tập trung tại các vùng chuyên canh truyền thống ở thôn Thọ, thôn Khang, thôn Nguyên và trồng xen canh, gối vụ trên diện tích hơn 10 ha tại vườn nhà. Năm nay, xã tiếp tục định hướng bà con gieo trồng các loại cây vụ đông truyền thống của địa phương như: su hào, bắp cải, cà chua, dưa chuột, đậu côve. Đặc biệt, xã có 8 ha áp dụng sản xuất theo mô hình VietGAP với trên 150 hộ tham gia, từng bước chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn, bền vững”.

Tại vùng sản xuất rau của thôn Bắc Bình (xã Tượng Sơn, Thạch Hà), bà con cũng chăm chỉ thăm đồng, chăm sóc và theo dõi sự phát triển của các cây trồng chủ lực. Năm nay, thôn Bắc Bình sản xuất hơn 13 ha, chủ yếu là khoai tây, bắp cải, đậu cô ve,...

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Chị Trần Thị Thức (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) tranh thủ thu hoạch luống rau ngắn ngày.

Chị Trần Thị Thức (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) cho hay: “Vụ rau này, gia đình chúng tôi làm 3 sào khoai tây và đậu cô ve. Hiện nay, khoai tây đang phát triển củ, đậu cô ve đã xuất hiện tua cuốn, bám giàn. Đang vào kỳ sinh trưởng quan trọng, tôi tích cực bón phân, làm giàn để cây “bén” nhanh, kịp thời phục vụ dịp tết sắp tới”.

Những ngày qua, thời tiết chuyển rét khiến cho việc chăm sóc các vườn rau của bà con nông dân có phần vất vả hơn. Để ứng phó thời tiết xấu, một số bà con còn phủ chân luống, vừa tránh trôi rửa đất khi gặp mưa lớn, vừa giữ ấm cho cây. Đối với những diện tích cây ngắn ngày, bà con chọn trồng trong nhà lưới hoặc che phủ nilon.

"Xác định vụ tết là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao nên chúng tôi đã cố gắng gieo trỉa hết diện tích đất, không để đất bị bỏ hoang. Đợt này, tôi đang xới đất cho tơi xốp và làm cỏ. Theo thời vụ, càng gần tết, giá bán các loại rau, củ, quả lại càng cao nên với việc chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng, chúng tôi hy vọng sẽ đón vụ rau tết khấm khá”, chị Nguyễn Thị Hà (cùng thôn Bắc Bình) bày tỏ.

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Người dân xã Tượng Sơn tập trung chăm sóc rau phục vụ thị trường tết.

Cùng với đó, kinh nghiệm của bà con trồng rau lâu năm chính là “căn” thời điểm xuống giống, tranh thủ tối đa thời tiết ấm áp để phủ kín diện tích, tập trung chăm sóc đúng thời điểm, xen kẽ giữa các loại rau ngắn ngày và dài ngày để tăng cao thu nhập.

Vượt giá rét, nông dân Hà Tĩnh tập trung chăm sóc rau phục vụ tết

Đây là giai đoạn bà con cần tập trung bón phân, vun đất, làm cỏ.

Ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn) cho biết: “Để phục vụ thị trường dịp tết, HTX sản xuất 20 ha rau, củ, quả tập trung và khoảng 50 ha vườn hộ, tăng so với năm 2021. Đến nay, hầu như tất cả rau của HTX đều phát triển tốt, một số loại đã cho thu hoạch. Dự kiến, năm nay, HTX sẽ thu mua 150 tấn rau, củ các loại để xuất đi các thị trường. Trung bình mỗi sào khoai tây cho thu nhập 5 - 10 triệu đồng; bắp cải từ 10 - 12 triệu đồng; đậu côve từ 2 - 3 triệu đồng”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.