Xây dựng quy chế phối hợp rõ ràng trong quản lý, vận hành hồ Sông Trí

(Baohatinh.vn) - Chiều 5/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thi công, GPMB Dự án cấp nước KKT Vũng Áng và việc bàn giao quản lý cống lấy nước số 1 hồ thượng nguồn sông Trí.

xay dung quy che phoi hop ro rang trong quan ly van hanh ho song tri

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Không bàn giao tài sản của hồ Sông Trí cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng.

Theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng, đến nay dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng đã hoàn thành các hạng mục: Nhà máy nước, đập dâng Lạc Tiến, tuynel và kênh dẫn. Chủ đầu hiện đang đẩy nhanh thi công hồ chứa nước Rào Trổ.

xay dung quy che phoi hop ro rang trong quan ly van hanh ho song tri

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng: Hiện nay, huyện đã hoàn thành việc kiểm kê lại hồ sơ đền bù của các hộ dân. Tuy nhiên, để tạo sự đồng thuận trong việc đền bù thì nên áp mức giá vào thời điểm hiện nay.

Đến nay, đơn vị thi công đã đắp được trên 2,5 triệu m3/3,9 triệu m3 đất; đổ 5.400m3/28.000m3 bê tông gia cố mái thượng lưu đập. Hạng mục tràn xả lũ đã đào đất, đá mỏng tràn trên 364 ngàn m3/366,2 ngàn m3, 1200m3/1800m3 bê tông lù và lót mỏng. Hạng mục cống lấy nước dưới thân đập cơ bản hoàn thành đắp đất ở mang cống và đổ bê tông tháp cống, nhà vận hành...

xay dung quy che phoi hop ro rang trong quan ly van hanh ho song tri

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành: Việc phúc kiểm hồ sơ đền bù phải làm theo nguyên tắc, không thể phá bỏ. Tuy nhiên, do trải qua thời gian quá dài chưa triển khai nên có nhiều tài sản của người dân như: cây, con sẽ có biến động. Vì vậy, cần xem xét để điều chỉnh lại cho người dân.

Đối với công tác GPMB ở lòng hồ Rào Trổ, hiện Hội đồng bồi thường GPMB huyện Kỳ Anh đang thực hiện việc phúc kiểm lại hồ sơ đền bù của các hộ dân; khu TĐC Kỳ Tây chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

xay dung quy che phoi hop ro rang trong quan ly van hanh ho song tri

Ông Phạm Hoành Sơn - Giám đốc Công ty CP Hoành Sơn: Mong tỉnh sớm bàn giao việc quản lý, vận hành cống số lấy nước số 1 và 3 để công ty chủ động trong việc thương thảo giá bán nước với Công ty Formosa.

Tại cuộc họp đại diện các sở, ngành liên quan đã thảo luận các nội dung về việc bàn giao quản lý cống lấy nước số 1 của hồ thượng nguồn Sông Trí cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Vũng Áng. Theo đó, công ty sẽ trung chuyển nguồn nước từ hồ chứa nước Rào Trổ qua hồ thượng nguồn Sông Trí để cấp cho Công ty Formosa Hà Tĩnh.

xay dung quy che phoi hop ro rang trong quan ly van hanh ho song tri

Ông Đặng Phi Hùng - Trưởng phòng XDCB Sở NN&PTNT: Để đảm bảo việc quản lý, vận hành nhịp nhàng, cần xây dựng quy chế phối hợp rõ ràng giữa Công ty Hoành Sơn và đơn vị quản lý.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển Vũng Áng cần tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của công trình hồ chứa nước Rào Trổ, phấn đấu đến cuối năm 2017, đầu năm 2018 tiến hành việc chặn dòng; cấp đủ nguồn kinh phí cho huyện Kỳ Anh để hoàn thành công tác GPMB trong quý II năm 2017.

Về phía huyện Kỳ Anh, cần tiến hành chặt chẽ, cẩn trọng công tác GPMB, không được phá bỏ nguyên tắc, nhất là trong quá trình phúc kiểm lại hồ sơ đền bù.

Đối với việc bàn giao quản lý cống lấy nước số 1 và 3 hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí, hiện nay hồ Rào Trổ đã có nguồn và sẽ cho phép Công ty CP Đầu tư và phát triển Vũng Áng trung chuyển nước qua hồ Sông Trí để cung cấp cho Công ty Formosa.

Quá trình vận hành, về nguyên tắc, Công ty CP Đầu tư và phát triển Vũng Áng không được sử dụng nguồn nước của sông Trí và không bàn giao tài sản của hồ Sông Trí cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Vũng Áng. Thay vào đó, cần xây dựng quy chế phối hợp rõ ràng giữa công ty với ngành NN&PTNT trong việc quản lý và vận hành hồ Sông Trí.

Về chi phí duy tu, quản lý công trình, cả hai bên cùng chịu trách nhiệm.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Giá vàng thế giới "rơi" thẳng đứng

Giá vàng thế giới "rơi" thẳng đứng

Giá vàng thế giới "bốc hơi" gần 70 USD ngay phiên đầu tuần, sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố đã đạt được thoả thuận tạm hoãn thuế trong vòng 90 ngày.
Rộn ràng mùa dưa ở Việt Tiến

Rộn ràng mùa dưa ở Việt Tiến

Những ngày này, nông dân xã Việt Tiến (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang vào mùa thu hoạch dưa các loại. Không khí thu hoạch trên các cánh đồng dưa luôn rộn ràng, tấp nập báo hiệu mùa bội thu.
Nhanh tay "hồi sức" lúa bị đổ ngã do mưa gió

Nhanh tay "hồi sức" lúa bị đổ ngã do mưa gió

Tập trung khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước khỏi ruộng, buộc những diện tích bị đổ ngã… là những giải pháp mà nông dân Hà Tĩnh đang nỗ lực triển khai, với hy vọng giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về năng suất cuối vụ.
Tài chính thị trường ngày 12/5: Nở rộ trào lưu đầu tư bạc thỏi

Tài chính thị trường ngày 12/5: Nở rộ trào lưu đầu tư bạc thỏi

Với chi phí thấp hơn vàng, dễ tiếp cận và tiềm năng tăng giá, bạc miếng và bạc thỏi đang trở thành lựa chọn tích sản mới, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 12/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Giá vàng tiếp tục được điều chỉnh vào tuần trước. Nhiều ý kiến cho rằng, dù đà tăng của vàng có thể sẽ bị hạn chế trong tuần này, nhưng giá vẫn sẽ ở mức cao.
Giá vàng hôm nay 10/5/2025: Giá vàng tăng khi đồng USD yếu

Giá vàng hôm nay 10/5/2025: Giá vàng tăng khi đồng USD yếu

Giá vàng hôm nay 10/05/2025: Giá vàng đã tăng hơn 1%, khi đồng USD giảm nhẹ, trong bối cảnh thị trường đang phản ứng với những phát biểu mới nhất về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc gặp cuối tuần giữa Mỹ và Trung Quốc.
Không khí khẩn trương trên các công trường lớn ở Hà Tĩnh

Không khí khẩn trương trên các công trường lớn ở Hà Tĩnh

Với quyết tâm “tăng tốc về đích”, các dự án hạ tầng tại Hà Tĩnh đang được triển khai rốt ráo. Cùng với sự chủ động của nhà thầu và điều kiện thời tiết thuận lợi, tiến độ thi công đang được đảm bảo, góp phần thay đổi diện mạo địa phương.