(Baohatinh.vn) - Cuộc thi ảnh National Geographic Travel Photographer of the Year 2018 vẫn đang diễn ra tuy nhiên các biên tập viên tạp chí danh tiếng này đã bắt đầu công bố những bức ảnh đẹp nhất do họ chọn.
Cuộc thi ảnh năm 2018 chia ra làm 3 chủ đề: con người, phong cảnh và thiên nhiên. Tác giả chiến thắng cuộc thi nhận được giải thưởng trị giá đến 10.000 USD, được chọn ra từ một trong các tác giả chiến thắng ở 3 chủ đề. Hai nhiếp ảnh gia chiến thắng ở 2 chủ đề còn lại sẽ nhận được 2.500 USD.
Dưới đây là những bức ảnh ấn tượng nhất ở hạng mục Con người do các biên tập viên của National Geographic lựa chọn:
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Yousuf Tushar chụp tại làng chài Cox’s Bazar ở Bangladesh, nơi có hơn 5.000 gia đình sinh sống bằng nghề chế biến khô cá. Ở đây, trẻ nhỏ ít có cơ hội được tiếp xúc với những món đồ chơi hiện đại, các em đôi khi tự tạo niềm vui cho mình bằng cách chạy nhảy, vui đùa trên bãi biển.
Nhiếp ảnh gia Veronica Domit chụp ảnh một lễ cầu mưa ở Mexico.
Andrey Karr từ nhóm Western Riders thực hiện phần thử thách đi trên dây ra mỏm đá trong khi một con sóng lớn ập đến. Ảnh do nhiếp ảnh gia Australia Aidan Williams chụp tại bờ biển ở thị trấn Nazare, Bồ Đào Nha trong buổi hoàng hôn.
Nhiếp ảnh gia người Mỹ Peyton Sickles chụp ảnh những chàng trai đang bơi trong bể bơi đáy kính lơ lửng trên một tòa nhà cao tầng ở đảo Oahu, Hawaii.
Bức ảnh có tên “Tưởng nhớ Marilyn” của nhiếp ảnh gia người Mỹ Tihomir Trichkov chụp ở Ấn Độ.
Người dân đi tàu hỏa về nhà trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha, còn gọi là lễ Hiến sinh, ở Bangladesh. Ảnh của nhiếp ảnh gia Yousuf Tushar.
Bức ảnh chụp hai cậu bé đang chơi bóng rổ ở thủ đô Havana, Cuba của nhiếp ảnh gia Jeremy Lasky giống như một bức tranh tường graffiti.
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Mahesh Lonkar chụp tại ngôi đền Shri Nath Mhaskoba ở ngôi làng Veer gần thành phố Pune bang Maharashtra, Ấn Độ. Người dân tập trung cùng nhau nhảy múa, tụng kinh và ném bột màu đỏ trong một lễ hội được tổ chức tại đây.
Các nhà sư Tây Tạng tại tu viện Tashi Lhunpo ở Shigatse do đích thân vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên của Tây Tạng là Gedun Truppa giám sát xây dựng từ năm 1447. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Mattia Passarini.
Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Mauro de Bettio chụp ảnh một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất châu Á đặt tại thủ đô Dhaka, Bangladesh.
Mùa thu còn là mùa của những cảm xúc dịu dàng, của sự bình yên lặng lẽ và những chiêm nghiệm sâu sắc về dòng chảy của thời gian, về ký ức xưa cũ với bao luyến tiếc, nhớ nhung.
Câu chuyện kể về Tuấn sau những biến cố đầu đời, trở về trong vòng tay gia đình. Tuấn nhận ra tác hại của việc nghiện game và đã có những hành động thức tỉnh giới trẻ sống tốt hơn..
Tại những làng quê bình dị, mô hình thư viện dòng họ ở Hà Tĩnh đang lặng lẽ gieo những hạt giống tri thức và tình yêu quê hương, gia đình, để rồi nở hoa trong những trái tim thế hệ tương lai.
Đặng Thái Huyền cho biết cô tiếp thu mọi ý kiến, đánh giá của khán giả sau khi "Mưa đỏ" trình làng. Đạo diễn nói sẽ rút kinh nghiệm, hoàn thiện ở các dự án sau.
Tháng 9 về, ký ức về Xô Viết Nghệ Tĩnh lại dâng trào trong tâm thức của mọi người. Đó không chỉ là hoài niệm lịch sử mà còn là niềm tự hào thiêng liêng của thế hệ hôm nay ...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt mẫu biểu trưng (logo), bộ nhận diện phục vụ công tác tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.
Trong cuộc đời mỗi người, có những lúc ta tưởng chừng như đang đi trong đường hầm vô vọng. Thế nhưng, chỉ cần tia sáng nhỏ, một tình yêu thương chân thành, ta có thể tìm thấy lối ra.
Sau thành công của bộ phim “Mưa đỏ”, không chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên được bạn đọc săn đón mà nhiều cuốn sách liên quan tới Thành cổ Quảng Trị cũng có nhu cầu tăng đột biến.
Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Được công nhận là một điểm trong cụm Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, di tích Nền huyện đường tại tổ dân phố 7, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nơi ghi dấu sự kiện quan trọng trong phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.
Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
"Mưa đỏ" đã vượt mốc 551 tỷ đồng doanh thu, chính thức xô đổ phim "Mai" của Trấn Thanh để trở thành bộ phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất lịch sử.
Du lịch Việt ghi nhận tháng 8 năm nay đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục so với các tháng 8 trước, trong bối cảnh ngành đặt tham vọng đón 25 triệu lượt khách cả năm.
Ký ức ngày khai giảng, ký ức tuổi học trò như thước phim quay chậm rưng rưng xao xuyến với tấm bảng con, nét chữ đầu đời, giọt mồ hôi cha và cả giấc mơ thời thơ bé.
"Tôi xin nói rõ, phim "Mưa đỏ" không có nhân vật nào là bà Nguyễn Thị Bình. Hai nhân vật nữ trên bàn đàm phán chỉ được xây dựng theo cảm hứng từ hình tượng của bà...", đạo diễn Đặng Thái Huyền nói.
Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Tối 1/9, những giai điệu hào hùng, sôi nổi của Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) với chủ đề “80 năm – Hành trình Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã vang lên từ Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.