(Baohatinh.vn) - Sau sự việc một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người tại nhà thờ, đến nay, bà con giáo dân và các linh mục, chức sắc công giáo trên địa bàn đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19. 

Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh

Sau sự việc một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người tại nhà thờ, đến nay, bà con giáo dân và các linh mục, chức sắc công giáo trên địa bàn đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19.

Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Sơn (thị trấn Nghèn) đóng kín cửa, không tổ chức các nghi lễ tập trung.

Trên địa bàn huyện Can Lộc có 9 giáo xứ, 23 họ đạo. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay, các giáo xứ, họ đạo trên địa bàn huyện Can Lộc đều chấp hành chuyển vào việc lễ trực tuyến, tạm ngừng các hoạt động lễ tụ tập đông người ở nhà thờ.

Ông Trần Sỹ Lâm - Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Kim Lâm, xã Vượng Lộc cho rằng: “Dịch bệnh hết sức nguy hiểm, rất cần các chính sách cương quyết của Chính phủ. Việc nhà thờ chuyển sang lễ trực tuyến là cần thiết để hạn chế việc tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

“Cha xứ đã ngừng lễ, đóng nhà thờ, chỉ có cha và một số người phục vụ ở trong nhà xứ ”- ông Trần Xuân Hùng, giáo dân xứ Tân Sơn, thị trấn Nghèn cho biết.

Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh

Bà con giáo dân Giáo xứ Hòa Mỹ, xã Xuân Lộc (Can Lộc) hành lễ trực tuyến tại nhà.

Những ngày này (từ ngày 9-12/4) là cao điểm của mùa chay - những ngày trọng đại trong đời sống tâm linh của bà con giáo dân. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Lộc Thủy đều gác lại thói quen đi lễ nhà thờ và thực hiện cầu nguyện hoặc hành lễ trực tuyến tại nhà.

Anh Nguyễn Văn Ngân - Giáo xứ Lộc Thủy, xã Thạch Long (Thạch Hà) cho biết: Thực hiện chủ trương của giáo xứ, gia đình chúng chúng tôi dự thánh lễ trực tuyến thông qua việc kết nối mạng internet tại nhà.

Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh

Gia đình anh Nguyễn Văn Ngân, Giáo xứ Lộc Thủy dự thánh lễ trực tuyến thông qua việc kết nối mạng internet.

Chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh và thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, người dân Giáo họ Yên Lĩnh, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân) cũng đã gác lại nhu cầu thực hành nghi lễ tại nhà thờ vào dịp lễ quan trọng trong năm.

Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh

Trưởng ban hành giáo Giáo xứ Yên Lĩnh thông báo bà con giáo dân về việc không tổ chức thánh lễ tại nhà thờ.

Tại giáo họ Yên Định, thuộc Giáo xứ Tĩnh Giang, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh), với 147 hộ, 580 nhân khẩu, các biện pháp “giãn cách xã hội” được thực hiện nghiêm túc.

Ông Nguyễn Công Kính, Trưởng ban hành giáo Giáo họ Yên Định cho biết: Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về cách ly xã hội. Cùng với đó, đóng cửa nhà thờ, chỉ tổ chức hành lễ bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp cán bộ địa phương theo dõi sát sao, nắm tình hình người dân trên địa bàn, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về.

Ngoài việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, nhiều giáo dân, giáo xứ trên địa bàn còn có nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng chính quyền trong trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Bùi Viết Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: “UBND thị trấn đã ghi nhận được nhiều việc đóng góp vật chất, công sức của các giáo xứ, họ đạo trên địa bàn như: Giáo xứ Tân Sơn ủng hộ 5 triệu đồng, 130 suất cơm; giáo xứ Tân Vĩnh ủng hộ 10 triệu đồng; giáo họ Tân Thủy ủng hộ 130 suất cơm cho các công dân đang cách ly tập trung”.

Bà con giáo dân nói chung và giáo dân Hà Tĩnh nói riêng đã ý thức được trách nhiệm của mình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đang tiếp tục chung tay, góp sức, đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

  • Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh
    Cộng đồng giáo dân TP Hà Tĩnh chung sức chống dịch covid-19

    Trò chuyện với chúng tôi, nhiều giáo dân TP Hà Tĩnh bày tỏ: “Chống dịch như chống giặc”. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, người dân công giáo chúng tôi cũng ra trận chống giặc thì trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này không lẽ gì chúng tôi không tham gia…"

  • Mùa chay “tại nhà” của giáo dân Hà Tĩnh
    Giãn cách xã hội, hầu hết giáo dân ở Hà Tĩnh an lòng dự thánh lễ tại nhà

    Mấy ngày trước, một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người tại nhà thờ bất chấp Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế, số đông giáo xứ trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm chủ trương của cấp trên; nhiều giáo dân đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch.

Xuân Lý - Văn Hùng- Ngọc Hùng


Xuân Lý - Văn Hùng- Ngọc Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]