(Baohatinh.vn) - Theo hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ 20/3/2025, đảng viên sinh con thứ ba trở lên không còn bị xử lý kỷ luật.
Ngày 20/3/2025, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 15-HD/UBKTTW sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW ngày 22/11/2022 về thực hiện Quy định số 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.
Đây là bước cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Công văn số 13421-CV/VPTW ngày 17/02/2025, sau khi sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới. Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương sửa đổi các quy định của Đảng và pháp luật có liên quan đến chính sách dân số, trong đó có việc không xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba trở lên, đồng thời khẳng định không hồi tố các trường hợp đã bị xử lý trước đó.
Theo Hướng dẫn 15-HD/UBKTTW, điểm 8.1 và 8.2 mục III trong Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW năm 2022 về hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đã bị lược bỏ. Đây là các điểm quy định về việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm chính sách dân số, trong đó có sinh con thứ ba.
Đồng thời, hướng dẫn mới bổ sung thêm điểm 8.3 như sau: "Không xem xét xử lý đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều 1 Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27/12/2008 sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số năm 2003 "Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định".
Với thay đổi này, từ ngày 20/3/2025, việc sinh con thứ ba không còn là hành vi vi phạm để xử lý kỷ luật Đảng.
Việc bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba nhằm thích ứng linh hoạt trước những biến động về cơ cấu dân số và yêu cầu phát triển bền vững trong tình hình mới. Báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW xác định cơ cấu dân số nước ta đang chuyển nhanh sang giai đoạn già hóa, mức sinh thấp kéo dài ở nhiều khu vực, nhất là là các tỉnh, thành phố có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển.
Ngay tại chương trình 'Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5: Cho đi là còn mãi', Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng, lan tỏa thông điệp nhân văn về sự sẻ chia và tiếp nối sự sống.
Bé trai 12 tuổi được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh trong tình trạng bất thường với những cơn đau đầu kéo dài kèm theo tình trạng tê yếu thoáng qua nửa người và 1 lần mất ý thức ngắn.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu rút ngắn thời gian tiếp cận người bệnh, tăng cơ hội cứu sống trong các tình huống khẩn cấp.
Ngành y tế Hà Tĩnh cảnh báo, thời tiết nắng nóng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với ngành y tế Hà Tĩnh khám sức khỏe cấp phát thuốc miễn phí cho 1.500 người dân tại 3 xã: Đức Thọ, Tứ Mỹ, Hương Sơn.
Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trong thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục cử các chuyên gia về trực tiếp chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo hình thức “cầm tay, chỉ việc”.
Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Theo số liệu từ Roche, Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, hiện nay quy trình chẩn đoán căn bệnh này đang mất trung bình khoảng 3,5 năm.
Virus Hanta là một trong những loại virus có khả năng gây bệnh rất nhanh với nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt hiện chưa có vaccine và thuốc để điều trị.
Thông qua hoạt động khám sàng lọc tại cộng đồng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện nhiều trẻ em dưới 6 tuổi có biểu hiện rối loạn phát triển cần được theo dõi, can thiệp sớm.
Mùa hè với nền nhiệt tăng cao và thời tiết nóng ẩm kéo dài, nhiều loại dịch bệnh được cảnh báo có nguy cơ bùng phát trong thời điểm này, đặc biệt ở trẻ nhỏ và các khu vực đông dân cư.
Nắng nóng gay gắt không chỉ gây kiệt sức mà còn là "kẻ thù" thầm lặng của hệ tim mạch. Làm thế nào để nhận diện dấu hiệu nguy hiểm? Bác sĩ CKI Lê Chí Hướng, Phó Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc xuất hiện thêm ổ dịch sốt xuất huyết thứ 2 gần với ổ dịch thứ nhất ở phường Vũng Áng gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng ở Hà Tĩnh.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan giai đoạn 4, thắp lên hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư khác.
Thời tiết ở Hà Tĩnh diễn biến thất thường, nhiệt độ có nhiều thay đổi làm phát sinh các mầm bệnh trong thực phẩm. Vì vậy, người dân cần chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ ngày 1/7/2026, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thay vì thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như hiện nay.
Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có động thái mở ra cơ hội cho bệnh nhân ung thư tụy di căn được sử dụng sớm loại thuốc nhắm trực tiếp vào đột biến KRAS - tác nhân gây bệnh chính - trước khi thuốc được phê duyệt chính thức.
Trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, các cơ sở y tế tại Hà Tĩnh đã bố trí nhân lực trực 24/24h, đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị diễn ra thông suốt, phục vụ người bệnh trong mọi tình huống.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!