Thủ tướng: Đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở ngay trong năm nay

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở. Đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân.

Chiều 25/3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị.

Cùng dự cuộc họp có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

img0135-1742900814448397612849-6961.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về dự thảo đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển giáo dục và đào tạo (do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì) và dự thảo đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển (do Bộ Y tế chủ trì).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc chuẩn bị của các cơ quan chủ trì; nêu rõ đây là hai vấn đề rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, rất thiết thực với người dân, rất quan trọng với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển nhanh, bền vững, lấy con người là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực và động lực phát triển.

img0147-1742900810231887018206-6044.jpg
Thủ tướng giao các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền, với tinh thần khẩn trương, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giao các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền, với tinh thần khẩn trương, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, Thủ tướng yêu cầu rà soát việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo có liên quan của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong hai lĩnh vực này.

Đây cũng là những vấn đề toàn dân, toàn diện, liên quan tới cả hệ thống chính trị, công việc có phạm vi rộng, yêu cầu cao, nguồn lực và thời gian có hạn, trong bối cảnh chúng ta phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn, quan trọng; do đó, phải xác định một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính "đòn bẩy, điểm tựa" để tập trung triển khai, làm việc nào dứt việc đó, làm việc nào ra việc đó, không dàn trải về đối tượng và thời gian, tránh lãng phí.

Thủ tướng lưu ý việc xây dựng chương trình phải đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách và lộ trình cụ thể, phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn; bảo đảm khả thi, hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong thực tiễn.

img0150-1742900810222467448810-8512.jpg
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với đề án Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển giáo dục và đào tạo, Thủ tướng chỉ đạo cần tiếp tục bám sát, cụ thể hóa Nghị quyết 29 của Trung ương, Kết luận 91 của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; trong đó chú trọng một số nội dung: Nâng cao chất lượng dạy và học, phát triển con người toàn diện cả về "đức trí thể mĩ", trong đó tiếp tục coi trọng giáo dục "đức", "trí" và nhấn mạnh thêm giáo dục "thể", "mĩ"; hiện đại hóa, kiên cố hóa trường học, đặc biệt là xây dựng các trường nội trú cho các cháu học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với tinh thần bảo đảm tiếp cận bình đẳng về giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh đào tạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Nhấn mạnh yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, Thủ tướng chỉ đạo cần xác định rõ những nhiệm vụ để hoàn thiện thể chế, sửa đổi các luật; đào tạo đội ngũ giáo viên; cơ chế, chính sách hỗ trợ và phát huy tính chủ động của người dạy, người học; xây dựng hạ tầng, đẩy mạnh hợp tác công tư; thúc đẩy học đi đôi với hành, đào tạo gắn với nghiên cứu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

img1337-17429008144621544731716-6964.jpg
Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển, Thủ tướng chỉ đạo bổ sung nội hàm về chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân với các mục tiêu cụ thể, ví dụ mỗi người dân khám chữa bệnh bao nhiêu lần trong một năm; phòng ngừa, điều trị các bệnh nan y, bệnh nhiệt đới; phát triển thêm các bệnh viện sản nhi, lão khoa; quan tâm y tế dự phòng và y tế cơ sở, nhất là trong bối cảnh sắp xếp địa giới hành chính, bỏ cấp huyện; có kế hoạch ứng phó già hóa dân số; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở; ngành giáo dục và đào tạo cũng phải nghiên cứu tăng cường giáo viên về cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Cùng với đó, đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, giáo dục, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân, hồ sơ học sinh, công việc này cần được tập trung làm trong 6 tháng đầu năm 2025.

baochinhphu.vn

Đọc thêm

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.